Home Insurance health ทานของทอดเยอะ เสี่ยงป่วยเป็นโรคอะไรบ้าง?

ทานของทอดเยอะ เสี่ยงป่วยเป็นโรคอะไรบ้าง?

ทานของทอดเยอะ เสี่ยงป่วยเป็นโรคอะไรบ้าง?

ชอบทานของทอดเสี่ยงป่วยเป็นโรคได้

เรื่องอาหารการกินถือเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจและใส่ใจอย่างมากในยุคปัจจุบันเนื่องจากกระแสการดูแลร่างกายและสุขภาพนั้นกำลังมาแรงไม่ว่าจะเป็นการเลือกทานอาหารคลีน การเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ รวมถึงน้ำดื่มเพื่อสุขภาพต่างๆ ที่สามารถ ช่วยรักษาสุขภาพและดูแลร่างกายของเราได้ดีมากยิ่งขึ้นแต่อย่างไรก็ตามในยุคปัจจุบันอาหารประเภทจั๊งฟู้ด ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก รวมถึง อาหารประเภทของทอดไม่ว่าจะเป็นไก่ทอดหมูทอดนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงสำหรับในกลุ่มเด็กกลุ่มวัยรุ่นหรือรวมถึงผู้ใหญ่หลายๆคนชื่นชอบเนื่องจากทานง่ายและหาทางได้ทั่วไป

แต่หลายคนคงมองข้ามไปว่าการเลือกรับประทานอาหาร ประเภทของทอดมากๆ เสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้เช่นเดียวกันเนื่องจากของทอดนั้นมีในส่วนของน้ำมัน ที่เป็นทั้งไขมันทรานส์ และมีแคลอรี่ในปริมาณที่สูงไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอด เฟรนฟราย ไก่ทอด ซึ่งเชื่อว่าเมนูนี้ถือเป็นเมนูโปรดปรานของหลายๆ คนอย่างแน่นอน

ฉันของทอดเป็นอันตรายต่อสุขภาพจากอาหารส่วนใหญ่ที่ผ่านกระบวนการทอด จะมีแคลอรี่สูงซึ่งทำให้อาหารชนิดนั้นสูญเสียน้ำจะทำการดูดซึมไขมัน หรือน้ำมันเข้าไปแทนนอกจากนี้ยังมีในส่วนของตัวไขมันทรานส์สูง จึงเสี่ยงทำให้เกิดเป็นภาวะอ้วนได้ง่ายๆ อีกด้วย

ชอบทานของทอดเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

→โรคอ้วนและอ้วนลงพุง

ซึ่งของทอดส่วนใหญ่แล้ว ที่เป็นน้ำมันจะถือเป็นกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานสูง อีกทั้งมีปริมาณแคลอรี่ที่มาก หากทานบ่อยๆ และไม่สามารถเผาผลาญไขมันในร่างกายออกไป ได้อาจทำให้เกิดไขมันสะสมและเกิดเป็นโรคอ้วน หรือเกิดเป็น การอ้วนลงพุงได้

→โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวใจและโรคสมองตีบ เกิดจากน้ำมัน ที่ส่งผลให้เกิดไขมันชนิดไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวใจ ซึ่งจะไปเพิ่มไขมันอิ่มตัวและเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอล หากอยู่ในร่างกายมากของ ldl cholesterol จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้

→โรคระบบทางเดินหายใจ

ซึ่งอาหารที่ใช้ของทอดไอของน้ำมันที่ใช้ทอด หรือใช้น้ำมันทอดซ้ำจะมีสารพิษโพลีไซคลิก ไฮโดรคาร์บอน ที่เมื่อเราทอดอาหารจะทำให้เกิดไอน้ำมัน ที่ระเหยอยู่ในอากาศเมื่อสูดเข้าไปในร่างกายจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคระบบทางเดินหายใจและมะเร็งปอดได้

→โรคเบาหวาน

ผู้ที่เป็นโรคอ้วนเมื่อทานของทอดในปริมาณมาก นอกจากจะเสี่ยงให้เกิดเป็นโรคอ้วนและมีคอเลสเตอรอล หรือไขมันอุดตันในเส้นเลือดแล้ว ยังสามารถเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย เนื่องจากผู้ที่ประสบกับโรคอ้วนจะเป็นผู้ที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติ

→โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ

เมื่อทานของทอดหรืออาหารประเภททอดในปริมาณมากนอกจากเกิดเป็นโรคอ้วน แล้วโรคอ้วนยังนำพาโรคอื่นๆ มาให้ร่างกายของเราได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่มีภาวะอ้วนนอกจากหัวใจจะทำงานผิดปกติ และเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานแล้วนั้นยังอาจทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติได้อีกด้วย เนื่องจากหัวใจต้องทำงานอย่างหนักเพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงในร่างกายซึ่งร่างกายของคนที่มีน้ำหนักมาก จะต้องทำงานมากกว่าปกติจึงทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติได้

ดังนั้นอาหารประเภทของทอดควรทานในปริมาณที่พอเหมาะพอดี อย่าทานในปริมาณที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปหรืออีกทั้งหากหลีกเลี่ยงอาหารประเภททอดไม่ได้คุณก็สามารถทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ เพิ่มเติมเข้าไปเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับแต่ไขมันอีกทั้งควรเลือกออกกำลังกาย เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและห่างไกลโรคต่างๆ ที่อาจมาเยือนจากการทานของทอดในปริมาณที่มากเกินไปได้ด้วยนะคะ

 READ MORE : 

Exit mobile version