ถ้ามีประกันสุขภาพแล้ว ควรทำประกันอุบัติเหตุด้วยหรือไม่ ?

ads

ประกันอุบัติเหตุ จำเป็นแค่ไหน ?

เชื่อว่าหลาย ๆ คน น่าจะซื้อประกันสุขภาพกันไว้บ้างแล้ว เพราะเรื่องของสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญ ไม่ว่าใครล้วนอยากมีชีวิตยืนยาวทั้งสิ้น แม้ปัจจุบันหลายคนจะหันมาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น ทั้งออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นตรวจร่างกายประจำปี รวมถึงการทำประกันสุขภาพ เผื่อในกรณีที่เจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมา ก็ยังอุ่นใจได้ว่ามีประกันสุขภาพนี่แหละที่คอยให้ความคุ้มครองช่วยเหลือในค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แต่มั่นใจได้เหรอว่าประกันสุขภาพที่คุณมี ครอบคลุมค่าใช้จ่ายยามเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งหมดจริง ? ลองไปหาคำตอบกันเลย

มีประกันสุขภาพแล้ว ประกันอุบัติเหตุยังจำเป็นต้องทำหรือไม่

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า “ประกันสุขภาพ” และ “ประกันอุบัติเหตุ” คืออะไร และให้ความคุ้มครองอะไรแก่เราบ้าง ?

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล : เป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองร่างกาย และชีวิตของเราในฐานะผู้เอาประกันภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือประสบเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ซึ่งให้ความคุ้มครองผู้เอาประกันภัยทุกสถานที่ทั่วโลก ตลอด 24 ชั่วโมง และคุ้มครองค่ารักษาตามมูลค่าความคุ้มครองที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ จุดเด่นคือ ค่าเบี้ยประกันถูก และให้เงินชดเชยสูง จ่าย 1 ครั้ง คุ้มครองตลอด 1 ปีนับตั้งแต่วันออกกรมธรรม์

ประกันสุขภาพ : ประกันภัยที่บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการรักษาพยาบาลของผู้เอาประกัน ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ โดยประกันสุขภาพอาจให้ความคุ้มครองกรณีเป็นผู้ป่วยใน (IPD) หรือนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วย และในส่วนที่เป็นเรื่องการบาดเจ็บที่มีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุ ก็อาจได้รับความคุ้มครองด้วย แต่ทั้งนี้ อุบัติเหตุที่ว่า ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของบริษัทประกัน อาทิ ต้องเป็นอุบัติเหตุทั่วไป อุบัติเหตุจากการถูกทำร้ายร่างกาย หรืออุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา เป็นต้น

เมื่อดูความคุ้มครองคร่าว ๆ เห็นได้ว่า ทั้งประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุต่างช่วยคุ้มครองผู้เอาประกันในเรื่องของสุขภาพและร่างกาย แต่ความคุ้มครองแตกต่างกันไปตามกรมธรรม์ ค่าเบี้ยประกัน และเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกัน ฉะนั้นการทำประกันอุบัติเหตุเพิ่มอีก 1 ฉบับ เพื่อให้คุณได้รับความคุ้มครองรอบด้าน อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ประกันอุบัติเหตุ มีทั้งหมดกี่ประเภท

  • ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล เหมาะสำหรับการคุ้มครองแบบรายบุคคล
  • ประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม เหมาะสำหรับการคุ้มครองบุคคลหลายคนแต่อยู่ภายใต้กรมธรรม์เดียวกัน
  • ประกันอุบัติเหตุ สำหรับนักเรียนนักศึกษา ซึ่งเป็นประกันที่มีไว้เพื่อคุ้มครองนักเรียน นักศึกษา ตามสถาบันการศึกษา

ทำไมต้องทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เหตุผลที่ควรทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลนั้น เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงที่จะสูญเสียไปกับค่ารักษาพยาบาล แล้วประสบอุบัติเหตุ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าเกิดขึ้นแล้วจะมีค่ารักษาพยาบาลเท่าไหร่ หากเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง อาจทำให้เสียค่ารักษาผ่าตัดเป็นจำนวนมากจนกระทบต่อรายได้

นอกจากต้องเสียค่ารักษา อาจทำให้คุณไม่สามารถทำงานต่อไปได้ เป็นผลให้สูญเสียรายได้ หรือหากเสียชีวิตอาจทำให้คนที่คุณต้องดูแลเลี้ยงดูเกิดความเดือดร้อนทางด้านการเงินหลังการจากไปของคุณเช่นกัน

ข้อดีและข้อเสียของประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ข้อดีของประกันอุบัติเหตุ

  • เบี้ยประกันถูก เมื่อเทียบกับความคุ้มครองหรือเงินชดเชยที่ได้ ส่วนใหญ่เริ่มต้นแค่ปีละ 2,000 กว่าบาท ดังนั้น คนที่มีกำลังทรัพย์น้อย แต่อยากคุ้มครองความเสี่ยงก็สามารถซื้อได้
  • เบี้ยประกันคงที่พิจารณาแบบปีต่อปี ไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นทุกปีตามอายุหรือเพศเหมือนอย่างประกันสุขภาพ แต่ถ้าอายุเริ่มมากตั้งแต่อายุ 61 ปีขึ้นไป จะถูกปรับเพิ่มขึ้น
  • จ่ายค่ารักษาพยาบาลกรณีบาดเจ็บแม้จะเกิดจากอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยไม่ต้องนอนโรงพยาบาลก็เบิกได้

ข้อเสียของประกันอุบัติเหตุ

  • จ่ายเงินชดเชย เฉพาะกรณีที่เกิดจากอุบัติเหตุ ถ้าเกิดจากโรคจะไม่สามารถเบิกได้
  • ทุนประกันสูงสุดมีจำกัดและขึ้นอยู่กับแต่ละแพ็คเกจที่กำหนด ไม่สามารถเลือกทำทุนประกันอย่างอิสระเองได้
  • การทดแทนกรณีสูญเสียอวัยวะ มีความซับซ้อน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของความเสียหายที่เกิดกับอวัยวะนั้น ถ้าบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยจะชดเชยให้เป็นสัดส่วนที่น้อยกว่ากรณีเจ็บป่วย

ทั้งนี้ หากคุณสนใจอยากทำประกัน เพื่อความคุ้มครองความเสี่ยงให้ตัวเอง การทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องไม่แน่นอน อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา ทางที่ดีควรใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท วางแผนจัดการความเสี่ยงให้อุ่นใจไว้ล่วงหน้าจะดีและปลอดภัยที่สุด


READ MORE :