Home Insurance health ตัดมดลูกมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ แพงไหม ใช้ประกันได้หรือเปล่า?

ตัดมดลูกมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ แพงไหม ใช้ประกันได้หรือเปล่า?

ตัดมดลูกมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ แพงไหม ใช้ประกันได้หรือเปล่า?

ตัดมดลูกมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ทำวิธีไหนได้บ้าง?

เชื่อว่าผู้หญิงหลายๆ คนคงเคยมีความคิดเวลาปวดท้องประจำเดือนว่าตัดมดลูกทิ้งไปเลยดีไหม? ปวดท้องดีนัก ซึ่งการผ่าตัดมดลูกคือการตัดมดลูกออก โดยมดลูกเป็นอวัยวะที่สืบพันธุ์ของเพศหญิง ที่เป็นบริเวณที่ให้ทารกสามารถเจริญเติบโตก่อนจะออกมาลืมตาสู่โลกภายนอก แต่การผ่าตัดมดลูกส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการผ่าตัด หรือ นำออกเนื่องจากความจำเป็นในการรักษาบางประการเท่านั้น ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเลือกผ่าตัดมดลูกออกได้ตามใจชอบ อีกทั้งหลังจากทำการผ่าตัดมดลูกออกไปแล้วนั้นจะทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์หรือมีประจำเดือนได้อีกต่อไป

ซึ่งการผ่าตัดมดลูกนั้นส่วนใหญ่จะเกิดจากกรณีจำเป็น ส่วนใหญ่เกิดจากโรคที่ส่งผลต่อมดลูก หรืออาจมีผลต่อมดลูกของเราอย่างภาวะติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก และการผ่าตัดมดลูกแบบฉุกเฉินหลังการทำคลอด ถึงแม้ การผ่าตัดมดลูกนั้นจะทำให้ไม่สามารถมีลูกได้ หรือ ไม่มีประจำเดือน แต่ร่างกายจะยังมีฮอร์โมนเพศหญิงที่ทำงานอยู่ ซึ่งรังไข่จะทำหน้าที่ปกติยกเว้นแต่การผ่าตัดมดลูกน้องมีความจำเป็นที่จะต้องตัดรังไข่ไปด้วยนั่นเอง

การผ่าตัดมดลูกมีกี่ประเภท

การผ่าตัดมดลูก สำหรับการแพทย์นั้นจะคำนึงถึงความเหมาะสมของอาการป่วย และสาเหตุที่ต้องผ่าตัดมดลูกไป สู่การพิจารณาวิธีการผ่าตัด หรือ ประเภทการผ่าตัดนั่นเอง โดยมีอยู่ทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน

♦ การผ่าตัดมดลูกและปากมดลูกออกทั้งหมด (Total Hysterectomy)

การผ่าตัดนำเอามดลูกและปากมดลูกซึ่งเป็นทางเข้ามดลูกที่อยู่ติดกับช่องคลอดด้านในสุดออกไปทั้งหมด เป็นวิธีการผ่าตัดมดลูกที่แพทย์ส่วนใหญ่นิยมใช้มากกันที่สุด

♦ การผ่าตัดเฉพาะส่วนของมดลูก (Subtotal Hysterectomy)

ผ่าตัดนำมดลูกออกไปโดยเหลือส่วนของปากมดลูกไว้ดังเดิม

♦ การผ่าตัดนำมดลูก ปากมดลูก ท่อนำไข่ และปีกมดลูกออกไปทั้งหมด (Total Hysterectomy with Bilateral Salpingo-Oophorectomy)

ผ่าตัดนำมดลูกออกไปออกไปทั้งหมด

♦ การผ่าตัดมดลูกแบบถอนราก (Radical Hysterectomy)

วิธีนี้มักถูกนำมาใช้เมื่อต้องการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูก การผ่าตัดนำเอามดลูกและเนื้อเยื่อในบริเวณที่ใกล้เคียง อย่างท่อนำไข่ ปีกมดลูก ต่อมน้ำเหลือง เนื้อเยื่อไขมัน รวมถึงเนื้อเยื่อบางส่วนของช่องคลอดออกไปด้วยนั่นเอง

ตัดมดลูกมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ แพงไหม ใช้ประกันได้หรือเปล่า?

การผ่าตัดมดลูกนั้นถือเป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งผู้หญิงหลายคนที่มีแนวโน้มว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะต้องทำการผ่าตัดมดลูกนั้น หลายคนก็อยากทราบราคาไว้คร่าวๆ ว่าราคาเท่าไหร่ สูงมากไหมต่อการผ่าตัดในหนึ่งครั้ง ซึ่งราคาการผาตัดส่วนใหญ่นั้นเราต้องคำนึงถึงค่าห้องพัก ค่าผ่าตัด ค่าหมอ ค่ายา เป็นต้น โดยการผ่าตัดมดลูกส่วนใหญ่ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 – 100,000 บาท โดยมีอัตราการผ่าตัดดังนี้

  • การผ่าตัดมดลูกนำปาดมดลูกออกทั้งหมด ราคาประมาณ 79,000 บาท
  • การผ่าตัดเนื้องอกมดลูกผ่านกล้อง ราคาประมาณ 110,000 บาท
  • การผ่าตัดเนื้องอกมดลูกแบบเปิดหน้าท้อง ราคาประมาณ 89,000 บาท
  • การผ่าตัดถุงน้ำในรังไข่ หรือ ซีสต์รังไข่ ผ่านกล้อง ราคาประมาณ 79,000 บาท
  • การผ่าตัดถุงน้ำในรังไข่ หรือ ซีสต์รังไข่ เปิดหน้าท้อง ราคาประมาณ 69,000 บาท

*ข้อมูลโปรแกรมการผ่าตัดมดลูก จากโรงพยาบาลเปาโล

หลังจากทำการรักษาตัวจากการผ่าตัดแล้วนั้นก็ต้องทำการพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว และอยู่ใกล้ชิดหมอสักพักก่อนทำการ กลับบ้านโดยอาจใช้ระยะเวลาฟักฟื้น 1-3 วัน แต่หากเป็นการผ่าตัดผ่านหน้าท้องอาจต้องพักฟื้นในโรงพยาบาลนานถึง 5 วันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามเรื่องสุขภาพถือเป็นเรื่องใกล้ตัวโดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเราที่มีโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้รวมถึงโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตหญิงไทยจำนวนมากอย่างมะเร็งปากมดลูกโดยสามารถเลือกทำประกันสุขภาพ และเลือกตรวจสุขภาพภายในทุกๆ ปี เพื่อหาความผิดปกติของร่างกายอีกทั้งยังสามารถใช้ในการรักษาพยาบาลต่างได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลการผ่าตัดมดลูกจาก Pobpad เรื่อง ผ่าตัดมดลูก รู้ขั้นตอนเพื่อเตรียมพร้อม

READ MORE : 

Exit mobile version