ads

ดื่มชาร้อน หรือ ชาเย็น ทุกวันดีไหม ส่งผลต่อร่างกายหรือไม่

ชา เครื่องดื่มอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมาก พร้อมมีการนำมาแปรรูป และรสชาติชาที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งชาแต่ละชนิดจะให้ความหอม และรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป ชาเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่ายรสชาติไม่ขมจนเกิดไปอีกทั้งยังเป็น ผลผลิตทางเกษตรกรรมจากต้นชา ที่ผ่านการแปรรูป รวมไปถึงการผสมกับพืช ผลไม้ หรือ ดอกไม้ชนิดอื่นๆ อีกทั้งชาเหล่านี้ยังเป็นเครื่องดื่มสุดฮิตที่อันดับรองมาจากน้ำเปล่า ซึ่งสามารถทานได้ทั้งเครื่องดื่มแบบร้อน และแบบเย็น

ชามีกี่ประเภท?

ชามีทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน โดยจะแบ่งตามกระบวนการแปรรูปต่างๆ ของชา

1 ชาดำ (Black Tea)

ชาดำ เป็นชาที่นิยมดื่มกันมากที่สุด ซึ่งหลายคนจะรู้จักในชื่อของชาฝรั่ง

2 ชาอู่หลง (Oolong Tea)

ชาที่มีการหมักใบชาสดบางส่วน และการนำยอดชามาผึ่งแดด 20-40 นาที

3 ชาเขียว (Green Tea)

ชาที่ไม่ได้ผ่านขั้นตอนของการหมักชาสด ซึ่งจะเป็นการนำยอดใบชาสดมาทำให้แห้ง ซึ่งชาเขียวเป็นชาที่นิยมดื่มกันเป็นอย่างมาก และมีหลากหลายแบบอีกด้วย

4 ชาขาว (White Tea)

เป็นชาที่ใช้ยอดชาอ่อน ที่ยังเป็นปุยมีขนอ่อนสีขาวที่จะนำไปตากแดดตามขั้นตอน ซึ่งชาชนิดนี้จะยัคงคุณประโยชน์ไว้อยู่อย่างมากเลยทีเดียว

5 ชาอื่นๆ

ชาเป็นสิ่งที่สามารถผสมผสานกันกับหลากหลายสิ่งทำให้ได้รสชาติและกลิ่นที่แปลกใหม่ และความนุ่มของตัวชาที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น ชา Earl Grey ที่เป็นส่วนผสมของ Darjeeling และ ชาจีน ชาEnglish Breakfast การผสมของ ชาซีลอน ชาอัสสัม และ ชาเคนยา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีชาประเภทที่มีการแต่งกลิ่นโดยผสมใบชากับ ผลไม้ ดอกไม้ เครื่องเทศ หรือ สมุนไพรต่างๆ อีกด้วย

ข้อดีของการดื่มชา

ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นหลังจากดื่มชา ไม่ว่าจะเป็นจากสภาพอากาศที่ร้อน หรือ สภาพอากาศที่หนาวเย็นก็ตาม เพราะใบชามี สารโพลีฟีนอล กรดอะมิโน เป็นตัวช่วยกระจายความร้อนส่วนเกินของร่างกายออกไปได้

  • ชามีธาตุอาหารที่ค่อนข้างหลากหลาย ช่วยกระตุ้นประสาท บำรุงร่างกาย และหมุนเวียนโ,หิต
  • หากดื่มเป็นประจำจะทำให้ร่างกายสดชื่นและแข็งแรง อีกทั้งช่วยขับสารพิษท่ไม่ดีออกจากร่างกายอีกด้วย
  • การดื่มชาช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ อีกทั้งยังสามารถบำรุงผิวได้อีกด้วย
  • ชาช่วยควบคุมการเกิดโรคอ้วน ช่วยสลายไขมัน และลดระดับคอเลสเตอรอล
  • ชามีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและการไหลเวียนโลหิต และป้องกันอาการเจ็บหน้าอกได้อีกด้วย
  • กากของใบชาเมื่อชงแล้ว มีประโยชน์ในการดูดกลิ่น สามารถนำไปใส่ตามจุดเหม็นอับต่างๆได้

ซึ่งประโยชน์ของชานั้นมีหลากหลาย แต่ก็ควรดื่มชาที่ไม่ได้ผ่านการผสมของส่วนปรุงต่างๆ เช่นนม หรือ น้ำตาล เนื่องจากคุณประโยชน์ของชานั้นจะดีที่สุดเมื่อดื่มชาแบบออริจินอล อีกทั้งชายังมีผลต่อกลุ่มคนที่เป็นโรคหัวใจ ผู้ป่วยโรคไต และ ผู้ป่วยโรคไทรอย เนื่องจากในชานั้นมีคาเฟอีน ทำให้กระตุ้นประสาท และอาจมีอาการกระสับกระส่ายที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการดื่มชาควรดื่มแต่ในปริมาณที่พอดี ไม่ดื่มมากเกินไปเพราะอาจส่งผลต่อร่างกายได้เช่นเดียวกันนะคะ

 READ MORE :