จริงหรือไม่? คนเป็นโรคเบาหวาน กินของหวานไม่ได้

ads

ข้อมูลที่คนเป็นโรคเบาหวานควรรู้

ป่วยเป็นโรคเบาหวานกินของหวานได้ไหม? คงเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ไม่ว่าจะผู้ป่วยหรือคนทั่วไป ก่อนที่จะไปกับคำตอบ เรามาทำความรู้จักว่าโรคเบาหวานเป็นอย่างไรกันก่อน โรคเบาหวาน คือ โรคที่มีร่างกายมีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ โดยมีสาเหตุมาจากการขาดฮอร์โมนอินซูลินหรือผลิตออกมาไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งโรคนี้ส่วนใหญ่มักจะมีโรคแทรกซ้อนตามมาด้วย อาทิ โรคเส้นเลือดในสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไต โรคเกี่ยวกับตา โรคประสาทมือเท้าชา โรคหลอดเลือดที่ขาและเท้า คลิกดู 4 โรคร้ายที่คนไทยป่วยมากที่สุด มีค่ารักษาพยาบาลเท่าไหร่?


โรคเบาหวาน กินหวานได้หรือไม่?


การรับประทานอาหารต่าง ๆ มักจะเป็นสาเหตุของหลายโรค โรคเบาหวานก็เช่นกัน ในผู้ที่ไม่ได้ป่วยเป็นเบาหวาน การรับประทานของหวานเข้าไป ร่างกายก็จะนำน้ำตาลไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อาจจะมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน ส่วนผู้ป่วยโรคเบาหวาน การรับประทานของหวาน ร่างกายก็ไม่สามารถใช้น้ำตาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้น้ำตาลในเลือดมีค่าสูงขึ้น

ผู้ป่วยโรคเบาหวานและบุคคลทั่วไป ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน โดยแบ่งสัดส่วนอาหารในแต่ละมื้อ และรับประอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ที่ไม่หวานจัด และรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลา ไก่ ไข่ขาว เนื้อหมูไม่ติดมัน รับประทานอาหารให้เป็นเวลา เลือกใช้วัตถุดิบที่ไม่หวานจนเกินไปหรือมีโซเดี่ยมสูง นอกจากนี้หากอยากรับประทานของหวาน ควรใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งสารนี้จะประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 2 ชนิด ได้แก่ กรดแอสปาร์ติกและฟินิลอะลานิน

โรคเบาหวานเป็นโรคร้ายแรงที่มีค่าใช้จ่ายสูง เพื่อความไม่ประมาทในชีวิต ขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพ โดยประกันสุขภาพที่เราขอแนะนำ คือ ประกันสุขภาพมนุษย์เงินเดือน จาก TQM เป็นประกันสุขภาพที่ช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลวงเงินสูงสุด 400,000 บาท คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่ววยนอกครั้งละ 1,000 บาท คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินสูงสุด 6,000 บาท โดยที่คุณไม่ต้องสำรองจ่าย เนื่องจากมี Care Card ให้กับคุณ สามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลโดยไม่ต้องออกค่ารักษาพยาบาลเองได้เลย คุ้มครองค่าแพทย์เยี่ยมไข้ ค่ารถพยาบาล ค่าธรรมเนียมแพทย์ผ่าตัด ค่าห้อง ค่าอาหาร นอกจากนี้ยังเป็นประกันสุขภาพที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน เพราะคุณสามารถนำไปลดหย่อนภาษี โดยไม่กระทบกับเงินออมของคุณ รวมถึงคุณยังสามารถผ่อนเบี้ยประกัน 0% และรับเครดิตเงินคืน 100 บาท หากมีบัตรเครดิตกรุงศรีอีกด้วย

Read more…