ads

มะเร็งผิวหนัง ข้อควรรู้ที่ควรป้องกันเพราะเป็นข้อยกเว้นในการทำประกัน

มะเร็ง ถือเป็นโรคร้ายที่มีจำนวนประชาชนคนไทยมีการเป็นกันเยอะมาก มีสถิติการเป็นโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี โดยเฉพาะมะเร็งผิวหนังที่ถึงแม้ส่วนใหญ่โรคนี้คนต่างชาติแถบยุโรปจะเป็นกันเป็นจำนวนมาก แต่คนไทยอย่างเราก็สามารถเป็นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหลายคนที่เคยทำประกัน หรือ เห็นข้อยกเว้นของการทำประกันภัยต่าง ๆ จะเห็นข้อยกเว้นที่ชัดเจนว่า ยกเว้นประกันมะเร็งที่จะไม่คุ้มครอง เพราะข้อยกเว้นนั้นได้มีการยกมาจากข้อยกเว้นของต่างประเทศ ที่จะมีผู้คนที่ป่วยเป็นโรงมะเร็งผิวหนังเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ถูกนำมาใช้ที่ประเทศไทยด้วย

วันนี้ Promotions.co.th ของเราก็จะพามาทำความรู้จักประกันมะเร็ง พร้อมวิธีป้องกัน และข้อควรรู้ที่ไม่ค่อยมีใครทราบกัน เพราะประกันมะเร็งถือเป็นโรคที่เราสามารถป้องกันได้ง่ายที่สุด

⇒ ประกันมะเร็งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากแสงแดด

แสงแดด เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ โรคมะเร็งผิวหนังนั้นไม่ได้เกิดขึ้นมากจากเซลล์สร้างเม็ดสีเป็นมะเร็ง ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทางการแพทย์พบคือเกิดจากแสง อัลตราไวโอเล็ต สูงถึง 90% รังสียูวีที่เกิดจากแสงอาทิตย์นั้น เป็นสิ่งที่เราต้องพบเจอทุกวันและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อาจเกิดได้จากการอยู่ในที่แจ้ง นอนอาบแดด หรือแสงต่าง ๆ ที่สัมผัสตัวเรา

⇒ มะเร็งผิวหนังสามารถคร่าชีวิตเราได้

ตามผลการวิจัยพบว่าจะมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งของเซลล์สร้างเม็ดสี หรือ มะเร็งไฝชั่วโมงละ 1 คนเลยที่เดียว หลายคนยังมีการเข้าใจและความเชื่อผิด ๆ ว่ามะเร็งผิวหนังไม่สามารถคร่าชีวิตของเราได้ แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นกลับมียอดผู้เสียชวิตจากมะเร็งชนิดนี้สูงถึง 8,000 คน ต่อปีถือเป็นยอดที่ค่อนข้างสูงมากทีเดียว

⇒ โอกาสการเป็นมะเร็งผิวหนังมีมากกว่ามะเร็งชนิดอื่น

การเจอรังสียูวี ไม่ว่าจะเป็นรังสียูวีจากธรรมชาติหรือจากทางอื่นที่สามารถก่อให้เป็นสาเหตุให้เกิดเป็นโรคมะเร็งผิวหนังและยังเป็นโรคมะเร็งที่ถูกนำไปวิจัยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในผู้หญิงหรือผู้ชาย เราจึงควรเข้ารับการตรวจผิวหนังของเราปีละครั้ง

⇒ ชาวอเมริกันผิวดำ ชาวเอเชีย ชาวอเมริกาใต้ ควรระวัง

มะเร็งผิวหนังจะมีอันตรายถึงชีวิตมากสำหรับบุคคลกลุ่มนี้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งของเซลล์สร้างเม็ดสี จะเป็นอันตรายกับบุคคล 3 กลุ่มนี้มากกว่ากลุ่มอื่น แต่ความจริงแล้วโรคนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

⇒ โรคมะเร็งผิวหนังมีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

ผู้ชายนั้นมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังสูงกว่าผู้หญิงเป็นอย่างมาก สูงถึง 2 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งมะเร็งผิวหนังนั้นจะสามารถพบได้มากกว่ามะเร็งชนิดอื่นๆอย่างเช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งปอด ทำให้มะเร็งผิวหนังนั้นสามารถพบได้ในผู้ชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปเป็นจำนวนมาก

มะเร็งผิวหนังสามารถเกิดขึ้นได้กับผิวหนังของเราทั้งตัว แต่จะพบได้มากที่สุดในบริเวณที่ถูกแสงแดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณศรีษะ ที่สูงถึง 80% และ ตามใบหน้าประมาณ 65% ส่วนอื่นๆก็มีโอกาสเกิดได้เช่นเดียวกันแต่จะมีเปอร์เซ็นต์ที่น้อยล

งมา เช่นที่ คอ แขน มือ ซึ่งมะเร็งชนิดนี้เราจะสามารถพบได้ง่าย มองเห็นได้ง่ายเมื่อเกิดขึ้นบนผิวหนังของเรา ให้สังเกตความผิวปกติที่เกิดขึ้นกับผิวหนังของเรา และเราเองจะสามารถรับรู้ถึงความผิดปกติได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกันแต่การลุกลามของมะเร็งชนิดนี้จะช้า ทำให้เราสามารถรักษาได้ทันท่วงที

วิธีป้องกันควรเริ่มจากตัวเราเองที่ต้องทำให้เป็นนิสัยคือ การทาครีมกันแดด หากต้องออกแดดเป็นเวลานานให้ใส่เป็นเสื้อแขนยาว หมวก หรือ ยอมพกร่มสักนิด ถือว่าเป็นวิธีที่เริ่มป้องกันได้ดี หายปล่อยไว้จนละเลยอาจทำให้กลายเป็นโรคมะเร็งที่ถึงแม้จะรักษาให้หายได้แต่ก็คร่าชีวิตได้เช่นเดียวกัน ถึงแม้ มะเร็งชนิดนี้ประกันจะไม่รับความคุ้มครองแต่เราก็สามารถป้องกันและดูแลตัวเองพร้อมกับรักษาให้หายได้

READ MORE :