ข้อควรระวัง! โรคที่มากับหน้าร้อน 2563

ads

หน้าร้อนนี้ อย่าประมาท เพราะคุณอาจจะเจ็บป่วยโดยไม่รู้ตัว

ในช่วงนี้คงไม่มีเรื่องอะไรที่ทำให้คนไทยหงุดหงิดใจได้เท่าอากาศร้อนของประเทศไทย ยิ่งอยู่ในช่วงฤดูร้อนยิ่งมีอุณหภูมิสูง โดยจังหวัดที่มีอุณหภูมิสูงที่สุด คือ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง อยู่ที่ 44.2 องศาเซลเซียส และคาดว่าวันที่ 25-26 เมษายนนี้ อุณภูมิอาจจะสูงถึง 45 องศาเซลเซียส จนก่อให้เกิดอันตรายต่าง ๆ ต่อร่างกาย โดยเฉพาะโรคภัยไข้เจ็บ ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมโรคที่มากับหน้าร้อน เพื่อให้ทุกคนได้ทราบ ป้องกันและดูแลตนเองให้แข็งแรง ห่างจากโรค จะมีโรคอะไรบ้างที่เราต้องระวังช่วงหน้าร้อนนี้ ไปดูกันเลยค่ะ

1 โรคเป็นลมแดด (Heat Stroke)

โรคยอดฮิตในช่วงหน้าร้อน มักจะเกิดกับคนชรา เด็ก ผู้ที่ทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ และผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ เกิดจากการตากแดดเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายสะสมความร้อนในร่างกายมากเกินไป จะมีอาการเวียนหัว ตัวร้อนแต่ไม่มีเหงื่ออก หายใจเร็ว และบางคนอาจจะถึงขั้นเห็นภาพหลอน ช็อค จนอาจเสียชีวิตได้ คลิกดูวิธีปฐมพยาบาลเมื่อเป็นลมแดด

2 โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning)

อีกโรคหนึ่งที่คนมักจะป่วยในช่วงหน้าร้อน เพราะอากาศที่ร้อนจะทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย รวมไปถึงเชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดี มักจะพบในอาหารปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ อาหารกระป๋อง อาหารทะเล เมื่อได้รับเชื้อเข้าไปจะมีอาการปวดท้อง เป็นไข้ คลื่นไส้อาเจียน อุจจาระร่วง โรคนี้อันตรายจนอาจถึงแก่ชีวิตได้

3 โรคอหิวาตกโรค (Cholera)

โรคอหิวาตกโรคเกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคปนเปื้อนในอาหารและน้ำ เมื่อได้รับเชื้อจะมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ แต่ไม่มีอาการปวดท้อง ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว จนอาจทำให้เกิดอาการช็อค หมดสติ จนถึงเสียชีวิตได้

4 โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies)

ในช่วงหน้าร้อน ไม่ได้มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่ป่วย แต่สัตว์ก็ป่วยเช่นกัน และอาจจะติดต่อมาถึงคนเราได้ด้วยจากการถูกกัดหรือถูกเลียบริเวณที่เป็นแผลถลอก รวมไปถึงการถูกน้ำลายสัตว์เข้าสู่ร่างกายผ่านทางปาก จมูก ตา ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

5 โรคผิวหนัง

อากาศก็ร้อน และยังมีแสงแดดจัด รังสียูวี ที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังด้วย นอกจากนี้ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนชื้น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นกลาก เกลื้อน ผดร้อนได้ ป้องกันด้วยการหมั่นทาครีมกันแดดและดูแลความสะอาดของร่างกาย

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อุ่นใจไร้กังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลด้วยกาารทำประกันสุขภาพ ขอแนะนำประกันสุขภาพ อุ่นใจรักษ์ ดีไลท์ จากวิริยะประกันภัย ช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 1.5 ล้านบาทครั้ง โดยไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปี คุ้มครองค่าห้องพักผู้ป่วยสูงสุด 10,000 ต่อวัน มั่นใจกับมาตรฐานการรักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลเครือกรุงเทพและโรงพยาบาลเครือ BDMS พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ผ่อนเบี้ยประกัน 0% ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

Read more…