Home Insurance health กินทุเรียนตอนเป็นหวัดได้หรือไม่?

กินทุเรียนตอนเป็นหวัดได้หรือไม่?

กินทุเรียนตอนเป็นหวัดได้หรือไม่?

อาการป่วยแบบไหน ไม่แนะนำให้รับประทานทุเรียน

“ทุเรียน” ถือว่าเป็นราชาของผลไม้ (King of Fruit) ส่วน “มังคุด” ถือเป็นราชินีผลไม้ (Queen of Fruit) ที่นิยมรับประทานร่วมกันเพื่อดับร้อน และรักษาสมดุลย์ของร่างกายให้ไม่ร้อนใน แต่หน้าร้อนนี้ก็มีหลายท่านสงสัยว่าหากมีอาการป่วย จะรับประทานทุเรียนได้หรือเปล่า

ช่วงหน้าร้อน ผลไม้ของไทยจะออกผลผลิตมากที่สุด จนเกิดธุรกิจรูปแบบบุฟเฟ่ต์ผลไม้ โดยเฉพาะบุฟเฟ่ต์ทุเรียน ที่สร้างรายได้สูงช่วงฤดูร้อนนี้ การรับประทานผลไม้นั้นรับประทานได้ทุกช่วงอายุ แต่จะกินได้มากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายในขณะนั้นด้วย ไม่ควรกินมากเกินไป และไม่ควรกินมากเกินไป และทางศาสตร์การแพทย์ของจีนกล่าวว่า “อาหารคือยา” ตามหลักการหลีกเลี่ยงของแสลง ของจีน จึงแนะนำว่า หากร่างกายเจ็บป่วย ไม่สบาย ยังไม่ควรกินอาหารที่ทำให้ร่างกายรู้สึกร้อน เพราะจะไปทำให้โรคหายช้านั่นเอง

อาการหวัดคืออะไร 

อาการหวัดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนไม่มีไข้ บางคนไม่มีน้ำมูก แต่ทางการแพทย์อธิบายว่าโรคหวัดมาจากการติดเชื้อในทางเดือนหายใจส่วนบน อาจจะไอ จาม ต่อมทอลซิลโต และมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยได้ เช่น

  • เป็นไข้
  • ไอ
  • เจ็บคอ
  • น้ำมูกไหล

ส่วนใหญ่อาการหวัดจะหายได้เอง แต่หากเป็นอาการติดเชื้อจากแบคทีเรียก็จะต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อเพิ่มเติมด้วย ตามคำวินิจฉัยของแพทย์ แต่ผู้ป่วยก็ต้องสังเกตดูแลตัวเองให้ดี จนกว่าจะหาย เพราะอาจจะมีอาการแทรกซ้อนเป็นไข้หวัดใหญ่ หรือไข้ในรูปแบบอื่น หากคุณมีอาการไข้หวัดเหล่านี้ จึงแนะนำว่าไม่ควรรับประทาน ทุเรียน ในช่วงที่ไข้ขึ้นสูง ๆ เพราะร่างกายอยู่ในอุณหภูมิร้อนอยู่ และหากไปเพิ่มความร้อนให้ร่างกายทำงานหนักก็จะทำให้หายช้าขึ้น  แม้ว่าประกันสุขภาพจะรับเคลมรักษาความเจ็บป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บ แต่การหายช้าก็จะทำให้สมรรถภาพการใช้ชีวิตไม่เต็มที่

ดูประกันสุขภาพได้ที่นี่

 ผลไม้อื่น ๆ ที่หลายคนสงสัยว่าเป็นหวัดกินได้หรือเปล่า? 

 

นอกจากทุเรียนแล้ว ยังมีผลไม้อื่น ๆ ที่คนไทยนิยมรับประทานกันในช่วงหน้าร้อน แต่ก็เช่นเดียวกัน หากคุณมีอาการป่วยไข้ ก็ควรเลือกกินผลไม้ตามฤทธิ์ ร้อน – เย็น ของแต่ละชนิด อาทิ สับปะรด, แตงโม, กระท้อน และ ข้าวเหนียวมะม่วง หากกินผลไม้แล้วมีการอาการแสลงกับการอักเสบด้านในคอ ก็ควรงดไว้ชั่วคราว

แต่ก็มีบางโรคที่กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาแนะนำว่าให้กินทุเรียนอย่างพอดี ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง คนท้อง ควรกินทุเรียนเพียงครั้งละ 1 เม็ดเล็ก ๆ ต่อวันเท่านั้น เพื่อร่างกายจะได้ไม่ใช้พลังงานมาย่อยจนคุณรู้สึกไม่สบายตัว

ที่มา :
– จากเรื่อง “อาหารแสลง : ต้องห้าม” >> https://www.doctor.or.th/article/detail/2916
– เรื่อง “หวัดโรคสุดฮิตตลอดปี” จากลิ้งค์ >> https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/colds-always-hits

ปัจจุบันมี 2 เว็บไซต์ที่มีการจำหน่ายทุเรียนคุณภาพดี จัดอยู่ในสินค้าสด จัดส่งเร็วภายใน 1 วันหลังจากสั่ง ก็คือ Tops Online และ Big C และจะมีให้เห็นสั่งผ่าน Shopat24 บ้าง หากคุณสนใจสั่งสินค้าส่งถึงบ้าน ลองสั่งกับ 2 เว็บนี้ดูได้ค่ะ

รับโค้ดส่วนลด Tops Online ได้ที่นี่

รับโค้ดส่วนลด Big C ได้ที่นี่