กินช็อคโกแลตแบบไหนให้ไม่อ้วน

ช็อคโกแลต ของหวานสุดโปรดปรานของใครหลายๆคน ที่สามารถเลือกทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปของช็อคโกแลตหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตแท่ง ลูกอม ขนมขบเคี้ยว เค้ก ไอศครีม รวมถึงเบเกอร์รี่ต่างๆ ให้ได้เลือกทานกันแล้วแต่ความชอบ ซึ่งหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่าทานช็อคโกแลตแล้วจะทำให้อ้วน บอกเลยว่าคำพูดนี้เบรกการทานช็อคโกแลตของโปรดไปไม่น้อย

แต่ความจริงแล้วช็อคโกแลตนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด หากรู้วิธีการทานที่ส่งผลดีต่อร่างกาย ซึ่งจะไม่ทำให้อ้วน! อีกทั้งยังมีหลายคำพูดต่างๆ ที่เกี่ยวกับข้อเสียของการทานช็คโกแลต ไม่ว่าจะเป็นทานช็อคโกแลตแล้วจะเป็นสิว ทานช็อคโกแลตแล้วทำให้อ้วน โดยวันนี้เรามีคำตอบ พร้อมความรู้ดีๆ และวิธีการทานช็อคโกแลตแบบไหนให้ไม่อ้วนมาฝากกันค่ะ

♥ กินช็อคโกแลตยังไงให้ไม่อ้วน

ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า ช็อคโกแลตถือเป็นสัญลักษณ์หลายๆ อย่างที่มีความหมายสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักที่จะมอบให้กันในช่วงวันแห่งความรักหรือวันสำคัญ และ สัญลักษณ์แห่งความสุข ความหอมหวาน อีกทั้งการทานช็อคโลแลตยังช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนคอร์ติซอล คือ ฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด) และเพิ่มเอ็นโดรฟินกับเซโรโทนินในร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอสระสูงอีกด้วย นอกจากนี้ ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล ยังกล่าวถึงวิธีการทานช็อคโกแลตให้ไม่อ้วน เพราะถึงแม้จะมีสารต่างๆ ที่มีประโยชน์สูงต่อร่างกายแต่ก็มีปริมาณน้ำตาลที่สูงไม่น้อย จึงทำให้หากทานในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้อ้วนได้นั่นเอง

วิธีกินช็อคโกแลตให้มีประโยชน์พร้อมห่างไกลจากความอ้วน

♥ กินเป็นของว่าง หรือ ขนมหวาน

หลายคนเคยชินกับการทานช็อคโกแลต ที่มีจะกินเพียวๆ หรือ ทานเฉพาะที่มีการแปรรูปมาแล้วอย่างเค้ก ขนม คุกกี้ ไอศครีม ต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่าการทานเช่นนี้จะทำให้ได้รับพลังงานที่สูงเกินไป ควรหลีกเลี่ยงการทานแบบนี้แต่ให้หันไปทานคู่กับชา หรือ น้ำสมุนไพรที่ไม่ใส่น้ำตาลดูจะทำให้นอกจากได้พลังงาน และประโยชน์แล้วยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

♥ อย่าทานช็อคโกแลตแบบรวดเร็ว

ควรค่อยๆ ทานช็อคโกแลต ควรเลือกทานแบช้าๆ ให้ช็อคโกแลตค่อยๆ ละลายในปากเพราะ จะทำให้ได้รสชาติของช็อคโกแลตที่มากขึ้นอีกทั้งการทานเช่นนี้ยังส่งผลให้สมอง และ ความรู้สึกรับรู้ถึงความสุข และมีช่วงอารมณ์ที่ดีขึ้น แต่หากทานแบบรวดเร็วจะทำให้เรายังไม่ได้รสชาติของช็อคโกแลตและมีความต้องการในการทานที่เพิ่มสูงขึ้น

♥ ไม่ควรทานช็อคโกแลตชิ้นใหญ่

การเลือกทานช็อคโกแลตควรเลือกทานที่มีชิ้นเล็ก หรือ ขนาดเล็ก ซึ่งจากการวิจัยพบว่าการทานดาร์กช็อคโกแลตขนาดเล็ก น้ำหนักประมาณ 5 กรัม นั้นไม่ทำให้อ้วนหรือน้ำหนักขึ้น และช่วยไม่ให้ทานอาหารแบบจุกจิกได้อีกด้วย

♥ เลือกผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตก่อนทาน

ช็อคโกแลตมีหลายรูปแบบให้เลือกทานไม่ว่าจะเป็นดาร์กช็อคโกแลต ไวท์ช็อคโกแลต มิลค์ช็อคโกแลต ซึ่งดร.ฉัตรภา กล่าวว่า ก่อนเลือกซื้อชอคโกแลตทานควรเลือกช็อคโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้มากที่สุด และควรเลือกที่มีน้ำตาลน้อย ซึ่งที่ดีที่สึดคือดาร์กช็อคโกแลต หรือ ใครที่ทานดาร์กช็อคไม่ได้ก็ควรเลือกมิลค์ช็อคโกแลตที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยแทน และไม่ควรทานในปริมาณที่มาก

อีกทั้งความเชื่อที่ว่ากันว่าการทานช็อคโกแลตเยอะจำทำให้เกิดสิว ซึ่งความจริงแล้วจากผลการวิจัยพบว่าช็อคโกแลตไม่ได้เป็นตัวก่อให้เกิดสิวแต่ปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายได้รับต่างหากที่เป็นส่วนที่ก่อนให้เกิดสิว หากกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะมีส่วนในส่วนของการเพิ่มสาเหตุการเกิดสิวมากยิ่งขึ้น แต่ในทางตรงกันข้ามหากเลือกทานอาหารต่างๆ ที่มีน้ำตาลน้อยจะมีส่วนช่วยในการลดการเกิดสิวได้

ซึ่งหากการเลือกทานช็อคโกแลตให้เป็นประโยชน์และดีต่อร่างกาย ก็จะทำให้เกิดคุณประโยชน์แก่ร่างกายได้อีกทั้งไม่ทำให้อ้วน เมื่อเลือกทานในปริมาณที่พอดีและเหมาะสม อีกทั้งการเลือกทานดาร์กช็อคโกแลตนั้นถือเป็นตัวเลือกในการทานช็อคโกแลตที่ดีที่สุด และอย่าลืมเลือกทำประกันสุขภาพ หากเกิดการเจ็บป่วยจะได้มีความคุ้มครองต่างๆ ที่ช่วยดูแลได้ไม่ว่าจะป่วยเพียงเล็กน้อยหรือต้องเข้ารับการรักษาจะโรคต่างๆ นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลเรื่อง : ช็อคโกแลตกับสิว (หมอชาวบ้าน นพ.ประวิตร พิศาลบุตร) , วิธีกินช็อคโกแลต (Thaihealth-สสส.)

 READ MORE :