กรมควบคุมโรค ห่วงเด็กเล็กป่วยโรคมือเท้าปาก 

ads

แพทย์เตือน โรคมือเท้าปาก ยังไม่หายขาดไปจากกลุ่มเด็ก แนะสถานศึกษาคัดกรองเด็กทุกเช้า

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ด้วยสภาพอากาศที่ชื้นในช่วงหน้าฝนทำให้เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคโดยเฉพาะโรคที่เกิดขึ้นในเด็กเล็กอย่าง โรคมือเท้าปาก ประกอบกับช่วงนี้โรงเรียนอยู่ในช่วงเปิดเทอมทำให้เชื้อแพร่กระจายได้ง่าย โดยข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยาในปี 2562 ตั้งแต่ 1 มกราคม – 19 พฤษภาคม 2562 มีผู้ป่วยสะสม 11,107 ราย พบมากในกลุ่มเด็กเล็กอายุ 1-3 ปี คิดเป็นร้อยละ 93 ที่น่าตกใจคือโรคมือเท้าปากยังไม่มีวัคซีนป้องกัน 

โรคมือเท้าปาก เกิดจาก ?

โรคมือเท้าปาก เกิดจากเชื้อเอนเทอโรไวรัสหลายชนิด แต่ชนิดที่รุนแรงมากและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากที่สุดคือ EV71 โดยเด็กที่ได้รับเชื้อจะมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ผื่นแดงในช่องปาก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เหงือก ตุ่มใสตามร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า บางรายอาจมีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ อัมพาตกล้ามเนื้ออ่อนปวกเปียก กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ไปจนถึงเสียชีวิตได้ คลิกดูโรคมือเท้าปาก เชื้อ EV71 สายพันธ์รุนแรงที่ลูกน้อยต้องระวัง

โรคมือเท้าปาก ติดต่อกันได้ทางใดบ้าง ?

สามารถติดต่อกันได้ผ่านการไอ จาม กินอาหาร หรือสัมผัสของร่วมกัน เช่น การใช้ช้อน แก้วน้ำร่วมกัน สัมผัสถูกตุ่มพุพอง น้ำลาย น้ำมูก โดยโรคนี้จะมีระยะฟักตัว 3-6 วันหลังจากได้รับเชื้อ และสถานที่ที่พบโรคนี้ได้มากที่สุดก็คือสถานศึกษาเด็กเล็ก และสถานรับเลี้ยงเด็กเล็ก เป็นต้น

โรคมือเท้าปาก รักษาด้วยวิธีใด ?

เนื่องจากโรคนี้ยังไม่มีวัคซีนรักษาหรือป้องกันไม่ให้เกิดได้ ดังนั้นการรักษาจึงเป็นการรักษาไปตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ เช็ดตัว ดื่มน้ำและทานผลไม้ รับประทานอาหารอ่อน ๆ 

มาตรการป้องกันควบคุมโรค

เนื่องจากยังไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสกลุ่มนี้ การป้องกันควรเริ่มตั้งแต่ 

  1. สำหรับสถานศึกษาต้องตรวจคัดกรองเด็กเป็นประจำทุกวัน
  2. ให้เด็กล้างมือบ่อย ๆ หมั่นทำความสะอาดราวบันได ของเล่น ลูกบิดประตู
  3. เด็กป่วยให้แจ้งผู้ปกครองรับกลับบ้าน และให้หยุดอยู่บ้านจนกว่าอาการจะหายขาด
  4. ทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องมือ ของใช้ ของเล่นเป็นประจำทุกสัปดาห์
  5. หากพบเด็กป่วยให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที และพิจารณาปิดห้องเรียน หรือปิดโรงเรียนชั่วคราว 5-7วัน
  6. จัดประชุมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง 

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลทางระบาดวิทยาเกี่ยวกับโรคมือเท้าปากที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอยู่ตอนนี้ เมื่อได้ทราบสาเหตุของโรค การติดต่อ และวิธีป้องกันแล้ว พ่อแม่ผู้ปกครองรวมถึงครูอาจารย์ตามสถานศึกษาควรระมัดระวังให้ดียิ่งขึ้น และอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้บุตรหลานของคุณได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีได้มาตรฐานจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและโรงพยาบาลชั้นนำที่มีเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยโดยที่ไม่เดือดร้อนเรื่องค่ารักษาพยาบาลก็คือ การทำประกันสุขภาพ ให้กับเจ้าตัวเล็กของคุณนั่นเอง

หนึ่งในบริษัทประกันที่ได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มีผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพมากมาย ครอบคลุมทุกเพศ ทุกวัย สามารถเลือกแผนประกันที่เหมาะสมกับตัวคุณเองได้ แถมซื้อประกันผ่านทางออนไลน์ได้ด้วย สอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่ 1737 หรือ 02-119-8888 ตลอด 24 ชั่วโมง

Read more…