ทำประกันสุขภาพของอะไรดี ? แบบไหนคุ้มครองโควิด-19 ด้วย

ส่องประกันสุขภาพ เจ้าไหนตอบโจทย์ที่สุด

ท่ามกลางสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ทุกคนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับการหาความคุ้มครอง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ประกันภัยอย่าง “ประกัน COVID-19” ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ถึงขั้นที่เว็บไซต์บริษัทประกันหลายเจ้าที่สามารถซื้อประกันโควิด-19 ออนไลน์ ถึงกับล่มข้ามวันข้ามคืนทีเดียว ก่อนที่บริษัทประกันหลายแห่งต่างประกาศงดรับสมัคร

เมื่อบริษัทประกันหลายเจ้าพร้อมใจประกาศงดรับสมัคร “ประกันไวรัสโคโรนา Covid-19” ย่อมทำให้หลายคนกังวลว่า หากพลาดไปติดเชื้อ #โควิด19 มาแบบไม่ตั้งใจ ตนจะทำอย่างไร ? สามารถสมัครประกันสุขภาพทดแทนกันได้ไหม ตามไปหาคำตอบกันค่ะ


ประกันสุขภาพคุ้มครองอะไรบ้าง ? คุ้มครองไวรัสโคโรนาหรือไม่


เชื่อว่า หลายคนน่าจะทำประกันสุขภาพไว้ เพื่อให้มั่นใจว่า ยามเจ็บป่วยก็จะได้รับความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่าย และค่าชดเชยต่าง ๆ ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ยกเว้นแต่ประกันสุขภาพจะไม่ให้ความคุ้มครองกรณีเจ็บป่วยด้วยโรคที่เป็นมาก่อนการทำประกันสุขภาพ รวมถึงการเจ็บป่วยภายในช่วงระยะเวลารอคอย คือ 30-120 วันหลังจากทำประกันสุขภาพ

เมื่อเป็นเช่นนี้ สรุปได้ว่า “ประกันสุขภาพ” ให้ความคุ้มครองครอบคลุมการรักษาพยาบาลจากโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคใหม่ที่เกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเท่ากับว่า ประกันสุขภาพทั่วไปที่คุณทำไว้นั้น ให้ความคุ้มครองกรณีที่คุณเกิดเจ็บป่วยด้วยโรค COVID-19 ด้วยเช่นกัน


ทำประกันสุขภาพของอะไรดี ? แบบไหนคุ้มครองโควิด-19


1 ประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum

ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทั้งโรคทั่วไป โรคร้าย โรคมะเร็ง อุบัติเหตุ ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งให้ผู้ถือกรมธรรม์อุ่นใจในความคุ้มครอง เพราะสามารถเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลชั้นนำในเครือข่ายกว่า 300 แห่ง โดยไม่ต้องสำรองจ่ายตามเงื่อนไขของบริษัทและไม่ต้องพกบัตร Care Card เพื่อรับสิทธิ์ พร้อมด้วยบริการเสริม อาทิ การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินพร้อมผู้ช่วยประสานงานตลอดการรักษาตัวในต่างประเทศ ตรวจสอบข้อมูลกรมธรรม์และสิทธิพิเศษทางออนไลน์ผ่านแอป Gen365 บริการตรวจสุขภาพประจำปีฟรี ! เพียงแลกแต้มผ่านแอป Gen 365 เป็นต้น

นอกจากนี้ ประกันสุขภาพของเจนเนอราลี่ ได้มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่ลูกค้าเกี่ยวกับแผนประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองไวรัสโคโรนา เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดและเพิ่มความมั่นใจแก่ลูกค้าอีกด้วย


2 ประกันสุขภาพ ทีเอ็มบี เฮลธ์ แคร์ พลัส

เป็นประกันสุขภาพสุดคุ้มที่ให้ความคุ้มครองผู้ป่วยในแบบต่อครั้ง และยังคุ้มครองประกันอุบัติเหตุด้วย นอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองผู้ป่วยนอก เงินชดเชยรายได้รายวัน ความคุ้มครองโรคมะเร็ง และโรคร้ายแรงให้คุณเลือกซื้อเพิ่มเติมได้อีก โดยจะได้รับผลประโยชน์ตามวงเงินคุ้มครองที่เลือก ที่สำคัญ ผู้ที่ป่วยด้วยโรคร้ายแรงอย่าง #โคโรนาไวรัส ก็ได้รับความคุ้มครองตามสิทธิของประกันตัวนี้ด้วยเช่นกัน

ความคุ้มครองพื้นฐาน
1. ความคุ้มครองแบบผู้ป่วยใน (IPD) ด้วยวงเงินความคุ้มครองแบบต่อครั้ง จากสาเหตุหรือโรคเดียวกัน (ครอบคลุมข้อ 1.1 – 1.5)

โดยข้อ 1.1-1.4 วงเงินคุ้มครองรวมกันไม่เกินทุนประกันภัย
200,000 300,000
1.1 ค่าห้อง ค่าอาหาร และการพยาบาล
— ค่าห้องผู้ป่วยปกติ (ไม่จำกัดจำนวนวัน) 1,500 2,000
— ค่าห้องผู้ป่วยหนัก ICU / CCU (สูงสุด 15 วัน) 3,000 4,000
1.2 ค่ารักษาพยาบาลและค่าบริการทั่วไป
— ค่ารักษาพยาบาลทั่วไป รวมค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลต่อเนื่องภายใน 30 วันหลังออกจากโรงพยาบาล จ่ายตามจริง จ่ายตามจริง
— ค่ารักษาพยาบาลอุบัติเหตุฉุกเฉิน เนื่องจากการบาดเจ็บภายในเวลา 24 ชม.หลังเกิดอุบัติเหตุ รวมการรักษาต่อเนื่องภายใน 15 วัน จ่ายตามจริง จ่ายตามจริง
1.3 การรักษาโดยการผ่าตัด
— ค่าแพทย์ผ่าตัดและหัตถการ จ่ายตามจริง จ่ายตามจริง
1.4 การดูแลโดยแพทย์
— ค่าแพทย์เยี่ยมไข้ 1 ครั้ง / วัน (ไม่จำกัดจำนวนวัน) จ่ายตามจริง จ่ายตามจริง
1.5 ผลประโยชน์เพิ่มเติม ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล PA
— การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ สายตา หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงจากอุบัติเหตุ (อบ.1) รวมการถูกฆาตรกรรมหรือถูกทำร้ายร่างกาย และการขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์ 200,000 300,000

 


3 ประกันสุขภาพ เฮลท์ โพรเทคชัน

เป็นประกันสุขภาพของธนาคารกสิกรไทย (K-Bank) คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากการอุบัติเหตุและกรณีเจ็บป่วย ซึ่งรวมถึงการติดเชื้อไวรัสโคโรนาด้วย เพียงแต่ความคุ้มครองของประกันสุขภาพตัวนี้ จะเป็นไปตามแผนประกันที่คุณเลือกซื้อ

ความคุ้มครอง แผน 1 แผน 2 แผน 3 แผน 4

1. การรักษาตัวใน รพ. หรือสถานพยาบาลเวชกรรม (ผู้ป่วยใน)

ความคุ้มครองสูงสุดต่อปี

ความคุ้มครองสูงสุดสำหรับการเข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยในต่อการเจ็บป่วยหรือต่ออุบัติเหตุแต่ละครั้ง

200,000
20,000
200,000
20,000
500,000
50,000
500,000
50,000
  • ค่าห้อง ค่าอาหาร หรือค่าบริการพยาบาล
  • ค่าห้อง ค่าอาหาร หรือบริการพยาบาลสูงสุดต่อวัน
  • ค่าห้อง ICU และพยาบาลสูงสุดต่อวัน
2,500
5,000
2,500
5,000
5,000
10,000
5,000
10,000
  • ค่ารักษาพยาบาล หรือค่าบริการทั่วไป รวมค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการรักษาพยาบาลต่อเนื่องภายหลังการออกจากโรงพยาบาลที่เกิดขึ้นภายใน 30 วัน ภายหลังออกจากโรงพยาบาล
จ่ายตามจริง จ่ายตามจริง จ่ายตามจริง จ่ายตามจริง
  • ค่าธรรมเนียมการแพทย์ สำหรับการรักษา โดยการผ่าตัด (ค่าธรรมเนียมศัลยแพทย์ และค่าธรรมเนียมวิสัญญีแพทย์)
  • ค่าแพทย์เยี่ยมไข้ หรือค่าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะโรค

2. การรักษาพยาบาลที่ไม่ได้อยู่รักษาตัวในโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลเวชกรรม (ผู้ป่วยนอก)

ค่ารักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยนอกทั้งจากการเจ็บป่วย และอุบัติเหตุ (1 ครั้งต่อวัน สูงสุดไม่เกิน 30 ครั้ง ต่อปี) ไม่คุ้มครอง 500 ไม่คุ้มครอง 1,500

3. การประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล (อ.บ.1)

การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ (มือ เท้า) สายตา หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงจากอุบัติเหตุ (อ.บ.1) รวมการถูกฆาตกรรม หรือถูกทำร้ายร่างกาย 10,000 10,000 10,000 10,000

4 ประกันสุขภาพ แอกซ่า สมาร์ทแคร์ เอ็กเซ็กคิวทีฟ

บริษัท แอกซ่าประกันภัย จำกัด (มหาชน) ห่วงใยคนไทย นำเสนอ “ประกันสุขภาพ แอกซ่า สมาร์ทแคร์ เอ็กเซ็กคิวทีฟ” ที่ครอบคลุม “โคโรนาไวรัส” ด้วย แบบไม่มีระยะเวลารอคอย 30 วัน เพียงแค่คุณติดต่อซื้อประกันสุขภาพตัวนี้ ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 เท่านั้น


5 ประกันสุขภาพ แอกซ่า สมาร์ทแคร์ เอ็กเซ็กคิวทีฟ พลัส

ไม่ว่าจะเป็นโรคร้ายหรืออุบัติเหตุ ประกันภัยสุขภาพ แอกซ่า สมาร์ทแคร์ เอ็กเซ็กคิวทีฟ พลัส พร้อมให้ความคุ้มครองเพื่อให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างไร้กังวล นอกจากนี้ ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยแอกซ่า สมาร์ทแคร์ เอ็กเซ็กคิวทีฟ พลัส วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2563 ได้คุ้มครองการเจ็บป่วยจากโคโรน่าไวรัส (COVID-19) ทันทีโดยไม่มีระยะเวลารอคอย 30 วัน


6 เอไอเอ ไวทัลลิตี้

ประกันแนวใหม่ที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ ที่ไม่ได้ให้แค่ความคุ้มครองในวันที่คุณป่วยหรือเกิดเรื่องไม่คาดฝันในชีวิต แต่ยังให้ส่วนลดเบี้ยประกันสูงสุดถึง 25% และยังมีสิทธิประโยชน์อีกมากมาย ที่ช่วยสร้างแรงจูงใจให้คุณดูแลสุขภาพเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

เมื่อคุณเลือกใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดี เช่นตรวจสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารเพื่อสุขภาพ และนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ คุณสามารถสะสมคะแนนเอไอเอ ไวทัลลิตี้ ซึ่งยิ่งสะสมคะแนนได้มากขึ้น สถานะเอไอเอ ไวทัลลิตี้ก็จะสูงขึ้น พร้อมกับได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพิ่มมากยิ่งขึ้น

และรับความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติม กรณีติดเชื้อ และ/หรือเสียชีวิต จาก “เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19)” โดยมีผลในตั้งแต่วันนี้ – 15 เมษายน 2563

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ “ประกันสุขภาพ” ที่เรานำมาฝาก บางตัวก็ระบุชัดเจนว่า ให้ความคุ้มครองกรณีเจ็บป่วยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย แต่บางตัวแม้ไม่มีการแจ้งเพิ่มเติม ก็ไม่ต้องห่วงว่าคุณจะไม่ได้รับความคุ้มครอง เพราะ #โควิด19 ถือเป็นการเจ็บป่วยจากโรคภัย (เว้นแต่เงื่อนไขกรมธรรม์บางฉบับ ก็อาจยกเว้นความคุ้มครองโรคระบาดร้ายแรง) ฉะนั้น มั่นใจได้ว่า หากคุณมีประกันสุขภาพในมือ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายการรักษาตัว เพราะประกันสุขภาพคุ้มครองไปแล้ว


READ MORE :