ผลไม้ไหว้รถ ตรุษจีน เพื่อรับโชค และควรไหว้เวลาไหนดี ?

ไหว้แม่ย่านาง เสริมมงคล รับตรุษจีน 2563

อย่างที่รู้กันว่า “แม่ย่านางรถ” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องคุ้มครองภัยอยู่ในยานพาหนะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถ, เรือ หรือเครื่องบิน เพื่อขอให้ช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัยในการเดินทาง ผู้ที่ใช้รถ หรือผู้ที่ถอยรถมาใหม่ จึงต้องทำพิธีไหว้แม่ย่านางเพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมโชคลาภให้เจ้าของรถนั่นเอง

และเทศกาลตรุษจีน 2563 ที่ใกล้เข้ามา ก็เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งหลายคนวางแผนเตรียมซื้อของ เพื่อบูชาแม่ย่านางรถ โดยวันนี้เราได้รวบรวมผลไม้มงคล ไปจนถึงข้าวของต่าง ๆ ที่ควรหามาไหว้แม่ย่านางรถ เพื่อเสริมความเฮง รวมถึงไขข้อสงสัยว่า เหตุใดต้อง “ไหว้รถ” กันด้วย ไปดูกันดีกว่า


พิธี “ไหว้แม่ย่านางรถ” ควรไหว้เวลาไหนดี ?


สำหรับการไหว้แม่ย่านางรถนั้น คนไทยนิยมไหว้แม่ย่านางรถในช่วงสงกรานต์ หรือเทศกาลตรุษจีน ปัจจุบันนิยมใช้ “ฤกษ์สะดวก” หรือก็คือฤกษ์ที่เจ้าของรถสะดวกที่สุด โดยรถใหญ่ รถทัวร์ หรือรถบรรทุก มักไหว้ปีละ 2 ครั้ง ขณะที่รถยนต์ปกติไหว้รถปีละครั้ง

ส่วนเวลาไหว้แม่ย่านางรถควรไหว้ในตอนเช้า เริ่มจากจัดโต๊ะไหว้ที่หน้ารถ สตาร์ทรถ จากนั้นบีบแตร 3 ครั้งเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย หลังจากนั้นเตรียมไหว้ ด้วยการจุดธูป 9 ดอก แล้วจึงกล่าวถวายของไหว้เฉพาะแม่ย่านางรถอย่างเดียวเท่านั้น


ผลไม้ไหว้รถ ตรุษจีน เพื่อรับโชค มีอะไรบ้าง ?


พอจะรู้กันแล้วว่า ควรไหว้แม่ย่านางรถช่วงเวลาไหน คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนต่อไปนั่นคือ การตระเตรียมของไหว้รถ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้ และข้าวของอื่น ๆ แต่จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่า

1. ธูป 9 ดอก

2. หมากและพลู และเส้นสีฟัน 3 คำ

3. ยาสูบ 3 มวน

4. ดอกไม้ 1 กำ (เอาไปติดไว้ที่กระจังหน้ารถยนต์)

5. ข้าวสุก 1 ถ้วย

6. น้ำ 1 แก้ว

7. น้ำแดง

8. ขนมมงคล อาทิ ขนมถ้วยฟู สาลี่ ขนมเทียน

9. ผลไม้ 5 อย่าง

สำหรับผลไม้มงคลที่ใช้ไหว้ มีทั้งหมด 5 อย่าง มีดังนี้ 
  • สับปะรด ตรงกับคำว่า “อั้งไล้” ในภาษาจีน ซึ่งหมายถึงการเรียกโชคลาภ เงินทอง และความเป็นสิริมงคลให้เข้ามาหาตนเอง
  • แก้วมังกร เป็นผลไม้สีแดง ที่คนจีนถือว่า เป็นสีมงคล ใช้แทนความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวย ถ้าหากเป็นพันธุ์เนื้อแดง ก็จะยิ่งเพิ่มความมงคลมากขึ้นไปอีก แก้วมังกรจึงเป็นผลไม้ที่คนจีนนิยมไหว้ในทุก ๆ เทศกาล
  • ทับทิม เป็นผลไม้สีแดงเช่นเดียวกับแก้วมังกร สื่อถึงความแน่นแฟ้น ความสามัคคีกันภายในครอบครัวเหมือนเม็ดทับทิมที่อัดแน่นอยู่ในผล
  • มะพร้าว ภาษาสันสฤตอ่านว่า ศรีปาละ แปลว่า ผลไม้ของเทพพระเจ้า จึงถือว่า มะพร้าว เป็นผลไม้แห่งความมงคล
  • กล้วยน้ำหว้า เป็นสัญลักษณ์แทนการกวักเรียกโชคลาภและความมงคลต่าง ๆ ให้เข้ามาหาตนเอง

ไหว้แม่ย่านางรถ มีขั้นตอนอย่างไร ?


1. วางของไหว้และตั้งโต๊ะบูชาไว้ที่หน้ารถ

2. สตาร์ทรถ และบีบแตร 3 ครั้ง เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย

3. จุดธูปทั้ง 9 ดอก ตั้งจิตให้แน่วแน่ ระลึกถึงพระรัตนตรัย พระแม่ย่านาง และกล่าวคำถวายแม่ย่านาง โดยบอกให้ท่านมารับของไหว้ และขอพรให้ท่านคุ้มครอง

4. เมื่อบูชาเรียบร้อยแล้ว ให้นำธูปไล่ปักตามของที่นำมาถวาย และรอจนกว่าธูปจะหมด

5. จุดยาสูบ 3 มวนให้เจ้าที่ รออีกประมาณ 5 นาที จนกว่าบุหรี่จะหมดมวน

6. จากนั้นจึงกล่าวคำลาของไหว้ เป็นอันเสร็จพิธี

เมื่อรู้กันแล้วว่า ผลไม้ไหว้รถ ตรุษจีน เพื่อรับโชค รวมถึงวิธีไหว้แม่ย่านางรถกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมว่า ต่อให้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มมากเพียงใด ก็คงช่วยไม่ได้อยู่ดี หากผู้ขับขี่เช่นคุณยังตั้งตนให้อยู่ในความไม่ประมาท ไม่ยอมปฏิบัติตนให้อยู่ในกฎจราจร และเพื่อความสบายใจหายห่วง การมีประกันภัยรถยนต์ก็ช่วยให้คุณอุ่นใจทุกการเดินทาง ไม่ว่าจะขับขึ้นเขา ลงห้วย ก็ตาม


READ MORE :