ประกันรถยนต์หมด เกิดอุบัติเหตุ แจ้งเคลมได้ไหม เสียเงินหรือเปล่า? 

การประกันภัยรถยนต์ จัดเป็นการประกันวินาศภัยประเภทหนึ่ง ให้ความคุ้มครองแก่ผู้เอาประกันภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือ ความเสียหายที่เกิดจากรถยนต์ให้ถึงแก่ชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก รวมทั้งบุคคลที่โดยสารอยู่ในรถยนต์ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดผู้เอาประกันรถยนต์จะได้รับความคุ้มครองค่าความเสียหายต่าง ๆ อาทิ ค่ารักษาพยาบาล ค่ายา เงินชดเชย เป็นต้น ช่วยให้ผู้เอาประกันภัยได้รับความสะดวก ไม่ต้องเสียเวลากับการโต้แย้ง ไม่ว่าผู้เอาประกันภัยจะเป็นฝ่ายถูก หรือ ฝ่ายผิด ซึ่งทางบริษัทประกันภัยจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้เอาประกันภัย

ประกันภัยรถยนต์ เหมาะสำหรับผู้ครอบครองรถ เช่าซื้อรถ หรือ ผู้ใช้รถ ที่ต้องการความคุ้มครอง ในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ซึ่งประกันภัยรถยนต์ให้ความคุ้มครองปีต่อปี เมื่อหมดอายุผู้ขับขี่รถยนต์จะต้องทำการต่อประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้รับความคุ้มครองต่อเนื่อง หากผู้ขับขี่รถยนต์ที่ใช้งานรถยนต์จนลืมเช็คว่าประกันภัยรถยนต์ของคุณหมดอายุนานแล้ว และต้องการต่อประกันภัยรถยนต์ จึงเกิดคำถามที่ว่าต่อประกันภัยรถยนต์เสียค่าปรับหรือไม่ ต้องทำอย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาแนะนำ ดังนี้

 

ประกันรถยนต์ขาด ขอเคลมได้ไหม?

ประกันภัยรถยนต์ให้คุ้มครองอยู่ที่ 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ซื้อประกัน ในกรณีประกันรถยนต์หมดอายุ ผู้เอาประกันควรรีบต่อประกันโดยเร็ว เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ หรือ การสูญเสีย นั่นหมายความว่าคุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามแผนประกันที่เลือกซื้อไว้ หรือ เคลมประกันได้ เนื่องจากความคุ้มครองได้สิ้นสุดลงในวันที่ประกันภัยรถยนต์หมด

ประกันรถยนต์ขาดได้กี่วัน?

ประกันภัยรถยนต์ “ขาดไม่ได้” เพราะความคุ้มครองรถยนต์คุณจะขาดทันที และเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น หากคุณเป็นฝ่ายผิด จะต้องจ่ายค่าเสียหายเองทั้งหมด โดยที่บริษัทประกันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ปัญหา “ประกันรถยนต์ขาด” จะไม่เกิดขึ้น หากคุณต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า ถือเป็นทางออกที่ดีและยังเหมาะสำหรับคนที่ขี้หลงขี้ลืม หรือ งานยุ่งจนไม่มีเวลานึกถึงเรื่องนี้ อีกทั้งการต่อประกันล่วงหน้า ช่วยให้วางแผนการเงินได้ดี โดยระยะเวลาการต่ออายุประกันรถยนต์ก่อนหมดอายุ ทำได้ตั้งแต่ต่อล่วงหน้า 6 เดือน 3 เดือน 1 เดือน หรือแม้กระทั่ง 1 วันก่อนความคุ้มครองหมดลง

ประกันภัยรถยนต์ “ขาดไม่ได้”

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 1 วัน หรือ 3 เดือน แบบไหนดี?

การต่อประกันล่วงงหน้า 1  เป็นระยะเวลาที่ด่วนอย่างมาก ซึ่งคุณแทบจะไม่มีแวลาคิด หรือ ได้ศึกษาหาข้อมูลเลยว่าประกันรถยนต์ของบริษัทประกันไหนคุ้มค่า มีโปรโมชั่นส่วนลดคุ้ม ๆ หรือ ไม่ หากเทียบกับการต่อประกันล่วงหน้า 3 เดือน ให้คุณมั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีทางเกิดเหตุการณ์ประกันรถขาดอย่างแน่นอน อีกทั้งคุณยังมีเวลาไตร่ตรองในการเลือกบริษัทประกันว่าเจ้าไหนดี ให้ส่วนลดดี ให้คุณสามารถซื้อประกันรถยนตืได้แบบคุ้มค่าที่สุด

สรุปได้ว่า! ประกันรถยนต์หมดอายุ หรือ ขาด ไม่เสียค่าปรับใด ๆ เพียงแต่ผู้เอาประกันจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามแผนประกันที่ได้เลือกซื้อไว้ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูก หรือ ฝ่ายผิด คุณจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเองทั้งหมด ทางบริษัทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ

***สำหรับประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ อาทิ ประกันรถยนต์ชั้น 1 , 2, 2+ เป็นต้น

แต่…หากเป็น พ.ร.บ.รถยนต์ หรือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ ที่ทางกฎหมายกำหนดเอาไว้ว่ารถยนต์ทุกคันจะต้องมี เพื่อสิทธิ์คุ้มครองขั้นพื้นฐานในการดูแลรักษาพยาบาล เมื่อเกิดจากการบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต รวมถึงงานชดเชย เมื่อประกันขาด หรือ หมดอายุ คุณจะต้องเสียค่าปรับ ตามเงื่อนไขกำหนด

เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ หรือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ ก็ไม่ควรปล่อยให้ประกันขาด หมดอายุ เพราะนั่นหมายความว่าคุณจะไม่ได้รับสิทธิ์ความคุ้มครองใด ๆ ทั้งสิ้น สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ แนะนำทำประกันที่ ไดเร็ค เอเชีย แผนความคุ้มครองครอบคลุม สามารถผ่อนประกันรถยนต์แบบไม่มีบัตรเครดิต 0% นาน 10 เดือน โดยไม่บวกค่าเบี้ยเพิ่ม มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ศูนย์และอู่แนะนำในเครือกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ให้คุณอุ่นใจทุกครั้งที่ต้องออกเดินทาง หรือ ใช้รถ มั่นใจ แผนประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุด คุ้มค่าที่สุด กับ ไดเร็ค เอเชีย

ผ่อนประกันรถยนต์

***โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม