7 วันอันตรายช่วงสงกรานต์ มีสาเหตุมาจากอะไรมากที่สุด

ads

ถึงช่วงเทศกาลทีไร สิ่งหนึ่งที่ได้ยินข่าวบ่อย ๆ และต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ก็คือ ช่วง 7 วันอันตราย เพราะในช่วงนี้มักจะเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด โดยเฉพาะอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ไปจนถึงพรากชีวิตของคนหลาย ๆ คน ดังนั้นในช่วง 7 วันอันตรายของเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ เราจึงจะมาหาสาเหตุว่าอะไรทำให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียขึ้น จะได้ระวังตัวกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ค่ะ

จากสถิติช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลสงกรานต์ของปี 2561 สรุปได้ว่าระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. 62 เกิดอุบัติเหตุรวมกันกว่า 3,724 ครั้ง เสียชีวิต 418 ราย เพิ่มจากปี 2560 ถึง 28 ราย บาดเจ็บ 3,897 คน และจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด คือ จังหวัดนครราชสีมา ส่วนจังหวัดที่มีอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด คือ จังหวัดเชียงใหม่

แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากจะให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ดังนั้นเรามาดูสาเหตุกันค่ะว่าอะไรทำให้เกิดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตรายมากที่สุด นั่นก็คือ สาเหตุดื่มแล้วขับ ร้อยละ 40.28 มาเป็นอันดับหนึ่ง และขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 26.50 มาเป็นอันดับสอง ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์

จะเห็นได้ว่าดื่มแล้วขับและขับรถเร็วเกินกำหนด เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด โดยเฉพาะกับผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดเหตุสูญเสีย แนะนำว่าไม่ควรดื่มแล้วขับ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ยังอาจถูกจับเพราะการดื่มแล้วขับเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

เพื่อความอุ่นใจในชีวิต แนะนำให้ทำประกันอุบัติเหตุ เพราะไม่ว่าคุณจะระวังตัวเองดีแค่ไหน แต่อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การทำประกันอุบัติเหตุจึงเป็นตัวช่วยแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาล หากวันนึงคุณเกิดอุบัติเหตุ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะประกันอุบัติเหตุจะช่วยคุ้มครองคุณ

Read more…