5 อันตราย ที่มักเกิดขึ้นช่วงหน้าฝน

ads

ในช่วงหน้าฝนนี้ มีอันตรายอะไรที่คุณควรระวังบ้าง?

ในช่วงนี้ประเทศไทยหลาย ๆ พื้นที่ก็ยังคงมีฝนตกอยู่ นอกจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงจนอาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายแล้ว ช่วงหน้าฝนแบบนี้ยังอาจทำให้เกิดอันตรายต่าง ๆ เพื่อให้ทุกคนได้ระมัดระวังจากอันตราย ปลอดภัยต่อร่างกายและชีวิต ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวม 5 อันตรายที่มักเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝนมาแนะนำกันด้วยค่ะ

1 โรคติดต่อในช่วงหน้าฝน

แน่นอนว่าในช่วงหน้าฝนแบบนี้ สิ่งที่ผู้คนให้ความใส่ใจเป็นพิเศษก็คือเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคติดต่อที่สามารถแพร่ระบาดผ่านระบบทางเดินหายใจและสารคัดหลั่ง เช่น โรคหวัด โรคไข้หวัดใหญ่ หรือโรคยอดฮิตในช่วงหน้าฝน เช่น โรคไข้เลือดออก โรคฉี่หนู คลิกดู 5 โรคติดต่อหน้าฝน รู้แล้วต้องดูแลตัวเองดี ๆ

2 อุบัติเหตุบนท้องถนน

ในช่วงหน้าฝนก็มักจะมีฝนตกหนัก จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าปกติสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน เนื่องจากมีทัศนวิสัยที่ไม่ดี ไม่สามารถมองเห็นได้ชัด หรือแม้แต่บางเส้นทางก็เป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้เกิดแอ่งน้ำท่วมขัง เมื่อฝนตกน้ำท่วม คุณก็อาจจะไม่เห็นหลุ่มเหล่านี้ ทำให้รถเสียการควบคุมจนเกิดอุบัติเหตุได้ คลิกดูวิธีขับรถยังไงให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน

3 อุบัติเหตุจากไฟดูดและไฟช็อต

อุบัติเหตุอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝน ก็คือ อุบัติเหตุจากไฟดูดและไฟฟ้าช็อต เนื่องจากบางแห่งก็มีลมกระโชกแรงจนทำให้เสาไฟฟ้าโค้นล้ม เกิดไฟฟ้ารั่ว และหากตัวเราเปียกจากการตากฝนก็อาจจะทำให้เสี่ยงที่จะถูกไฟดูดหรือไฟฟ้าช็อตได้นั่นเอง ทางที่ดีควรที่จะหมั่นตรวจสภาพสายไฟ และไม่เปิดปิดหรือเสียบปลั๊กขณะตัวเปียก

4 อันตรายจากสัตว์มีพิษ

ช่วงหน้าฝน สัตว์มีพิษต่าง ๆ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ก็จะหนีน้ำเข้ามาหลบในพื้นที่อาศัยของผู้คน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงเข้าไปอยู่ในที่รกทึบ หมั่นตัดหญ้าบริเวณรอบ ๆ บ้านให้โล่งเตียน ดูแลบ้านให้ไม่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เหล่านี้ สวมใส่รองเท้าหุ้มเท้าทั้งหมด สวมใส่ชุดที่รัดกุม กางเกงขายาว เสื้อแขนยาว และรู้ตักวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย

5 อันตรายจากภัยธรรมชาติ

ในช่วงหน้าฝน ไม่ได้มีเพียงฝนที่ตกอยู่ทุกวันเท่านั้น แต่ยังมีภัยธรรมชาติต่าง ๆ ตามมา เช่น น้ำท่วม ดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มนุษย์ห้ามไม่ให้เกิดไม่ได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย จึงควรหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงต่อภัยธรรมชาติ

ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ แต่อันตรายจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นจึงควรทำประกันอุบัติเหตุ เพื่อความอุ่นใจในชีวิต ขอแนะนำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล สร้างสุข ชุมชนไทย จาก TQM เบี้ยประกันเพียง 799 บาท/ปี แต่ให้ความคุ้มครองสูงสุด 1,000,000 บาท ไม่ต้องสำรองจ่าย ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ (เฉพาะแผนประกันหลัก)

Read more…