Home Insurance disaster 11 ข้อยกเว้น ที่ประกันอุบัติเหตุ PA ไม่จ่าย – ข้อมูลจาก คปภ.

11 ข้อยกเว้น ที่ประกันอุบัติเหตุ PA ไม่จ่าย – ข้อมูลจาก คปภ.

11 ข้อยกเว้น ที่ประกันอุบัติเหตุ PA ไม่จ่าย - ข้อมูลจาก คปภ.

รู้ก่อนทำประกัน PA

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

ตั้งแต่เราก้าวออกจากบ้าน ก็มีรายละเอียดที่ต้องระมัดระวังตัว จากอุบัติเหตุสิ่งที่ไม่คาดฝัน หรือแม้ว่าเราจะป้องกันตัวมาเป็นอย่างดี ก็อาจจะพลาดท่าเจ็บตัวไปกับความไม่ระวังของคนอื่น ยกตัวอย่างเช่น เดินผ่านหน้าบ้านตัวเองแล้วมีลูกฟุตบอลอัดมาใส่ หรือไม่ก็ สะดุดล้ม ตกบันได ถูกสัตว์เลี้ยงกัด ซึ่งสิ่งที่ทำให้คุณบาดเจ็บได้มีร้อยแปดพันอย่าง โดยรวมแล้วมีชื่อเล่นว่า ประกันภัยอุบัติเหตุ (PA) ซึ่งไม่ว่าจะเป็น เอไอเอ, เมืองไทยประกันชีวิต, ไทยประกัน และค่ายอื่น ๆ จะเรียกว่า อบ.1,อบ.2 และ อบ.3

  • กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล
  • กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุอุบัติเหตุแบบกลุ่ม*
  • กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุอุบัติเหตุสำหรับนักเรียน นิสิต และ นักศึกษา

https://promotions.co.th/%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%86/insurance/10-%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99-pa-%E0%B8%88%E0%B8%B3.html

*ประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม หมายถึง การทำประกันอุบัติเหตุแก่กลุ่มพนักงานบริษัท หรือ กลุ่มข้าราชการ และอื่น ๆ ที่พ้นวัยเยาว์

ประกันอุบัติเหตุทุกแบบ ครอบคลุมความคุ้มครอง เหตุการณ์ที่ทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บ ต้องรักษาในโรงพยาบาล / สถานพยาบาล ที่เกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการหกล้ม, ฝุ่นเข้าตา, ถูกสัตว์พิษกัด ฯลฯ แต่จะไม่ครอบคลุม 11 ข้อ ต่อไปนี้

1     การกระทำภายใต้ฤทธิ์สุรา (หรือ สารเสพติด)

หากคุณเมาอยู่ แล้วไปสะดุดล้ม ขณะไปหาหมอมีกลิ่นเหล้าเต็มตัว ทางโรงพยาบาลก็คงไม่สามารถเคลมประกันให้ได้ ทั้งนี้ รวมถึง การเสพสารเสพติด กัญชา, ยาบ้า, ยาไอซ์, Club Drug ต่าง ๆ เป็นต้น

2     การกระทำเพื่อฆ่าตัวตาย หรือ ทำร้ายตัวเอง

ถ้าคุณไม่รักตัวเองแล้วใครจะรัก หากคิดจะฆ่าตัวตายเพื่อเอาประกัน กับ ประกันอุบัติเหตุ นั้นทำไม่ได้ แม้ว่าการประกันประกันชีวิต จะมีข้อกำหนดว่าจะจ่ายเมื่อทำประกันชีวิตไป 1 – 2 ปี ไปแล้ว ซึ่งเคยมีเคสเกิดขึ้นเพราะผู้เอาประกันภัยมีความเครียดสะสม หรือ มีอาการป่วยซึมเศร้า

3     การแท้งบุตร

ข้อกำหนดของการตั้งครรภ์ไม่รวมอยู่ในประกันอุบัติเหตุ เพราะคนท้องมักมีอาการตกเลือด แท้ง ได้ง่าย โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

4     เข้าร่วมสงคราม กบฎ และการจราจล

การประท้วงปิดถนนว่าร้ายแรงแล้ว แต่การไปชุมนุมก่อกบฎ หรือ ถืออาวุธ ใช้ในงานชุมนุมแบบนี้ประกันอุบัติเหตุไม่คุ้มครองแน่นอน

5     การหยุดงานเพื่อประท้วงรัฐบาล หรือนัดหยุดงานไปจราจล

หากมีช่วงนัดชุมนุม หยุดงาน แต่คุณเต็มใจเข้าไปร่วมการชุมนุมครั้งนั้น หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ทางประกันต้องพิจารณาในรายละเอียดว่าคุณมีส่วนที่พาตัวเองเข้าไปอยู่ในอันตรายหรือเปล่า? แต่หากไม่ได้ตั้งใจเข้าไปอยู่ในสถานที่เกิดการชุมนุมนั้น มีข้อยกเว้นว่าประกันคุ้มครองแน่นอน

6     ใช้อุปกรณ์ที่มีการแผ่รังสิ / กัมมันตภาพรังสี / ใช้อาวุธนิวเคลียร์

หากไปอยู่ในสถานที่ที่มีการแผ่รังสีของรังสีอย่างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ทางประกันอุบัตเหตุก็จะไม่คุ้มครอง ส่วนนี้เป็นข้อบังคับที่นิยมนำมาจากต่างประเทศ เพราะในไทยยังไม่มีการใช้เครื่องมือกัมมันตรังสีนี้

7     เล่น หรือ แข่งกีฬาอันตราย

มีกีฬาบางชนิดที่ทางประกันอุบัติเหตุไม่คุ้มครอง ซึ่งเป็นกีฬาที่ค่อนข้างอันตราย ได้แก่ กระโดดร่ม, ชกมวย, แข่งสกี, แข่งรถ, ดำน้ำ และกระโดดบันจี้จั๊มป์ แต่หากเป็นกีฬาอย่าง ฟุตบอล, วิ่ง, แบตมินตัน ก็ยังอยู่ในความคุ้มครอง

8     ขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์

โดยปกติแล้ว การขับขี่รถจักรยานยนต์ ทางประกันอุบัติเหตุไม่คุ้มครอง แต่ก็มีข้อผ่อนปรน เพราะมักหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่หากเดินอยู่ริมถนนแล้วมีรถจักรยานยนต์มาเฉี่ยวชน ก็เบิกเคลมได้ปกติโดยไม่ต้องสำรองจ่าย

9     โดยสารอยู่ในเครื่องบินที่นอกเหนือจากเครื่องบินพาณิชย์ เช่น ขึ้น ฮ.

หากโดยสารทางอากาศยานที่ไม่ใช่เครื่องบินพาณิชย์ อย่าง นกแอร์ ไลออนแอร์ ฯลฯ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทางประกันอุบัติเหตุก็จะไม่คุ้มครอง โดยเฉพาะการนั่งเครื่องบินทหาร หรือ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์

10     ร่วมกลุ่มเข้าเหตุทะเลาะวิวาท ก่ออาชญากรรม หรือหลบหนีเจ้าหน้าที่ขณะจับกุม

แน่นอนว่าหากคุณไปเข้าร่วมเหตุทะเลาะวิวาท ที่เป็นเหตุนำไปสู่อาชญากรรม หรือไปทำความผิดมาแล้ววิ่งหนีเจ้าหน้าที่ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น (เหมือนในภาพยนตร์ ที่คนร้ายวิ่งหนีแล้วมักถูกรถชน) ทางประกันทุกบริษัทก็ไม่สามารถจ่ายค่าคุ้มครองให้ได้

11     ไปปฏิบัติหน้าที่เฉพาะกิจ หรือ อาสา

ตัวอย่างอาชีพที่ต้องไปเป็นอาสากู้ภัย ดับเพลิง โดยเฉพาะ ตำรวจ ทหาร ทางประกันอุบัติเหตุจะไม่คุ้มครองขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่หากไม่ได้อยู่ในระยะเวลาประจำการ ก็ยังคุ้มครองปกติ

ส่วนใหญ่แล้วเมื่อต้องเคลมประกัน ทางโรงพยาบาลจะมีคำแนะนำให้ลงรายละเอียดการเคลมนั้น ๆ แต่สำหรับใครที่มีเหตุอยู่ใน 11 ข้อนี้  มี 5 ข้อ ที่มีโอกาสจ่าย ที่ยังผ่อนปรนได้อยู่ ได้แก่ ข้อ 4,5,7,8,9

  • ขับขี่รถจักรยานยนต์
  • นัดหยุดงาน
  • อยู่ในสงคราม
  • โดยสารเครื่องยนต์อากาศยานอื่นที่ไม่ใช่เครื่องบินพาณิชย์
  • การเล่นหรือแข่งกีฬาอันตราย

ข้อมูลจาก www.oic.or.th/en/consumer/การประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

Read More :

Exit mobile version