เหตุการณ์ไฟไหม้ เซ็นทรัลเวิลด์ ป้องกันได้อย่างไรบ้าง?

ads

แนะวิธีป้องกันอัคคีภัยภายในอาคารสาธารณะ

ขณะนี้คงไม่มีข่าวไหนที่ผู้คนสนใจเท่าข่าวเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ศูนย์การค้าใจกลางกรุงเทพ Central World เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน โดยมีผู้บาดเจ็บ 7 ราย เสียชีวิต 3 ราย ส่วนสาเหตุจะเร่งหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ต่อไป และจากเหตุการณ์นี้เองที่ทำให้หลายคนตื่นตัวจากการป้องกันอัคคีภัยภายในอาคารสาธารณะ อาทิ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า โรงแรม ท่าอาศยาน โรงพยาบาล และอาคารที่มีผู้คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เช่น อาคารสำนักงาน เนื่องจากผู้คนก็มีข้อกังขาว่าทำไมสัญญาณเตือนไฟไหม้จึงไม่แจ้งเตือน หากไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ วันนี้เราจึงจะมาแนะวิธีป้องกันอัคคีภัยภายในอาคารสาธารณะให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

แนวทางป้องกันและระงับเหตุอัคคีภัยภายในอาคารสาธารณะ

1 มีที่ว่างโดยรอบอาคาร ไม่น้อยกว่า 6 เมตร

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ รถดับเพลิงและรถกู้ภัยต่าง ๆ จะต้องสามารถเข้าไปควบคุมเพลิงและให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้ทันที ดังนั้นอาคารที่สูงตั้งแต่ 7 ชั้นขึ้นไป จะต้องมีที่ว่างรอบอาคารไม่น้อยกว่า 6 เมตร

2 ติดตั้งแผนผังภายในอาคาร

ภายในตัวอาคารแต่ละชั้น จะต้องมีการติดตั้งแผนผังที่ระบุตำแหน่งของห้องทุกห้อง ทางหนีไฟ ตู้สายฉีดน้ำดับเพลิง อุปกรณ์ดับเพลิง และช่องทางเข้าไปภายในอาคารสำหรับพนักงานดับเพลิง

3 มีระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้

ในแต่ละชั้นของอาคารจะต้องมีการติดตั้งระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ ประกอบด้วย Detector ตัวจับควันหรือความร้อนผิดปกติ และ Alarm ตัวส่งสัญญาณเสียงหรือแสง

4 มีระบบเก็บน้ำสำรองและสายล่อฟ้า

ภายในอาคารจะต้องติดตั้งระบบเก็บน้ำสำรองและสายล่อฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวกของนักดับเพลิงที่จะเข้ามาควบคุมอัคคีภัย และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มจากฟ้าผ่า

5 มีบันไดหนีไฟที่ใช้วัสดุเหมาะสมทุกชั้น หาง่าย

ต้องมีบันไดหนีไฟที่อยู่ในตำแหน่งหาง่ายและไม่มีสิ่งกีดขวาง มีป้ายบอกทางหนีไฟทุกชั้นที่ชัดเจน ไม่เป็นบันไดเวียน หากมีชั้นใต้จะต้องมีบันไดหนีไฟมาสู่พื้นดินด้วย วัสดุที่ทำบันไดหนีไฟและผนังหนีไฟจะต้องใช้วัสดุทนไฟและไม่ก่อให้เกิดควันไฟ

นอกจากแนวทางป้องกันและระงับเหตุอัคคีภัยภายในอาคารข้างต้นแล้ว อาคารรวมถึงบ้านเรือนควรทำประกันอัคคีภัย เพราะจะได้ช่วยคุ้มครองทั้งบ้านและทรัพย์สินภายใน ขอแนะนำประกันภัย Home&Content เป็นประกันอัคคีภัยจาก TQM-BKI กรุงเทพประกันภัย สามารถทำได้ทั้งบ้านและคอนโด ช่วยคุ้มครองบ้านและทรัพย์สินจากเหตุไฟไหม้ ฟ้าผ่า ระเบิด และอื่น ๆ สูงสุด 1,000,000 บาท ขยายความคุ้มครองจากภัยธรรมชาติเพิ่มอีก 50% สูงสุด 500,000 บาท รวมถึงคุ้มครองทรัพย์สินจากการถูกโจรกรรม จ่ายเบี้ยประกันรายปีสูงสุดเพียง 3,299 บาทหากเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างไฟไหม้จริง ๆ เมื่อเราทำประกันภัยบ้านแล้ว ก็จะช่วยให้อุ่นใจและเอาตัวรอดโดยไม่ต้องกังวลถึงบ้านและทรัพย์สิน โอกาสที่จะรอดชีวิตก็มีมากขึ้น และช่วยบรรเทาความสูญเสียที่เกิดขึ้น

Read more…