ว่าไปนั่น! “ประกันภัยสวนทุเรียน” ลดความเสี่ยงภัยพิบัติ จาก กรุงเทพประกันภัย

ว่าไปนั่น! “ประกันภัยสวนทุเรียน” ลดความเสี่ยงภัยพิบัติ จาก กรุงเทพประกันภัย

หากคุณเป็นเกษตรกร หลังจากฟังข่าวนี้แล้วต้องเตรียมตัวกันให้ดี เพราะหลังจากที่ไทยเซ็นสัญญาให้ Alibaba ในเครือของแจ็ค หม่า เขามาดำเนินกิจการ E-Commerce ในไทยแล้ว จะมีเงินหมุนเวียนเข้าหลัก 100,000 ล้านบาทแน่นอน และหากคุณต้องการเปลี่ยนส่วนหนึ่งของส่วนแบ่งการตลาดนี้  มีที่ดินที่ไหน ไปเตรียมแปลงลงทุเรียนไว้ได้เลย! เพราะว่าเป็นสิ่งที่ชาติใดก็ปลูกได้ไม่อร่อยถูกใจพี่จีนเท่าคนไทยอีกแล้ว

มีข่าวว่าประเทศเพื่อนบ้านเรานำเข้าทุเรียนจากบ้านเราไปจำหน่ายในราคาแพงกว่ากิโลละ 4 เท่าตัว เมื่อเทียบกับราคาที่จำหน่ายในไทย แต่คิดดูเองแล้วกันว่า ขายในไทยว่าแพงแล้ว ไปอยู่ในมือต่างชาติแพงขึ้นไปอีก ถามหน่อยว่าต้องรวยแค่ไหนถึงจะจ่ายได้?..

เกษตรกรบางคนหัวใส เห็นราคากำลังดี ตัดหมดสวนเลยจ้า… เอาไปขายในขณะที่ทุเรียนยังอ่อน ๆ อยู่ หลอกคนซื้ออีกว่า ตั้งไว้วันสองวันก็จะสุก ..บางคนเอาไปวางเป็นสัปดาห์ นอกจากจะไม่สุกแล้วยังเน่าคาลูกด้วย สงสารมาก ๆ

ทุเรียน เป็นราชาของผลไม้ เนื่องจากเป็นผลไม้ชนิดเดียวที่ให้โปรตีนได้สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ  พันธุ์ไม้อื่น ออกลูกออกผล ก็ให้น้ำตาล, คาร์โบไฮเดรต และวิตามินบางชนิด แต่ทุเรียนสามารถให้โปรตีนได้!  แต่ก็มีกรดซัลเฟอร์ในปริมาณสูง  เกิดเป็นกลิ่นแก๊สตลบอบอวลอยู่ในทุกที่ ที่ทุเรียนวางอยู่  แต่ก็ไม่ใช่ว่าร่างกายของทุกคนจะรับกลิ่นนี้ได้ ฝรั่งมาเห็นเขาประหลาดใจมากว่ากินเข้าไปกันได้ยังไง!

ทุเรียนมีหลากหลายสายพันธุ์ ที่นิยมรับประทานกัน ก็มี 6 สายพันธุ์ได้แก่ หมอนทอง, ก้านยาว, ชะนี, หลงลับแล, ทุเรียนนนท์, ทุเรียนเขียวนกกระจิบ และบางทีก็มีการเอามาผสมกันข้ามพันธุ์ ข้ามต้น เกิดเป็นทุเรียนลูกครึ่ง   ซึ่งในการลงทุนปลูกแต่ละครั้ง ใช้เวลาขั้นต่ำ 5 ปี กว่าจะออกลูก  พอออกลูกมา ก็อาจจะเก็บได้คืนทุนในตั้งแต่ 2 ปีแรกเชียวนะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชาวสวน ปลูกทุเรียนแล้วถึงรวย!

และอนาคต แนวโน้มว่าทุเรียนจะเป็นผลไม้ส่งออกขายดี มีสูงมาก  คนจีนชอบทุเรียนมาก และพื้นที่จำหน่ายทุเรียนได้ตลอดทั้งปี มีทีเดียวคือ ตลาด อตก. จตุจักร

จะดีแค่ไหน หากทุเรียน สามารถปลูกและส่งออกได้มากตลอดทั้งปี  ในขณะที่ไทยเราเคยนำเข้าแอปเปิ้ลฟูจิจากจีน, สตรอว์เบอร์รี่จากเกาหลี, กีวีจากนิวซีแลนด์, องุ่นแดงนอกจากอเมริกา  แต่พอเป็นทุเรียน.. 1 ลูกราคาหลัก 1,000 บาท  มากกว่าผลไม้ที่พูดมาไม่รู้กี่เท่า?

แต่ความเสี่ยงของการปลูกทุเรียน ก็มาจากอุทกภัย วาตภัย ที่คาดการณ์ไม่ได้เลย ดังนี้

 • น้ำท่วม
 • พายุลูกเห็บ
 • ลมพายุ
 • พายุฝนฟ้าคนอง
 • โรคจากพืช
 • ไฟไหม้
 • ช้างป่า

แม้จะฟังดูตลกในบางปัจจัย แต่ก็ล้วนเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงมาแล้วทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น เรื่องช้างหลงเข้ามาในสวนชาวบ้าน มันอาจจะนึกว่าเป็นงานปาร์ตี้ ฟาดงวงฟาดงา ทำต้นอ่อนล้มไปเป็นร้อย ๆ ต้น ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว  และไม่นับเหตุการณ์น้ำท่วมซึ่งทำให้เจ้าของสวนน้ำตาไหลถ้ามาทีกวาดไปหมดทั้งสวน เนื่องจากแต่ละคนไม่ได้ปลูกไร่สองไร่  ปลูกเป็นร้อย ๆ ไร่ก็มี

การเก็บเกี่ยวทุเรียน บางล็อต เก็บได้วันละ 100,000 บาท  ชาวสวน ตั้งใจว่าจะเก็บ 30 วัน ปรากฎเจอน้ำท่วมเข้าไป ฝันสลาย

ทีนี้ก็มีธุรกิจประกันภัย ต้องเริ่มเข้ามาเตรียมทำแผนประกัน เพื่อดึงมูลค่าเงินจากส่วนนี้ ซึ่งเป็นงบที่หมุนเวียนอยู่ในแผนการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และ ดิจิตัล Thailand Tourism Platform 186,500 ล้านบาท ซึ่งแน่นอนว่า มีส่วนหนึ่งมาจากการซื้อขายทุเรียนแน่ ๆ

เจ้าแรก ที่มีข่าวแว่ว ๆ มาว่าจะทำประกันสวนทุเรียนให้ชาวสวน คือ “กรุงเทพประกันภัย” เพราะเขาเลือกสร้างแผนประกันภัยจากหลาย ๆ กรณี อย่างเช่น ประกันสำหรับผู้เล่นกอล์ฟ โดยเฉพาะก็เคยมี แถมมีพวกประกันสำหรับธุรกิจ ออฟฟิศ และหากมีประกันสวนทุเรียน คาดว่า กรุงเทพประกันภัยจะคุ้มครองอะไรบ้าง?

 • ประกันสวนทุเรียนจากแมลง / ไวรัส / โรคพืช คุ้มครองตามทุนประกันต่อไร่
 • ประกันความเสียหายจากน้ำท่วม คุ้มครองตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง
 • ประกันความเสียหายของโรงเก็บอุปกรณ์การเกษตรต่าง ๆ
 • ประกันอัคคีภัย ไฟไหม้สวนทุเรียน
 • ประกันวาตภัย ความเสียหายจากลมพายุ

 

ซึ่งคาดว่าเร็ว ๆ นี้นอกจากกรุงเทพประกันภัยแล้ว จะมีหลายบริษัทที่ออกแพ็คเกจเพื่อเกษตรกร  ปกป้องไร่ สวน อันเป็นอีกหนึ่งธุรกิจพื้นฐานของครัวเรือนไทย คุ้มครองเรื่องรายได้ไม่ให้ขาดทุน

Read More :