วิธีเอาตัวรอดจากเหตุไฟไหม้ Central World ทำอย่างไร?

แนะนำวิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุอัคคีภัย

จากข่าวเหตุการณ์ไฟไหม้ศูนย์การค้า Central World เมื่อวานที่ผ่านมา (วันที่ 10 เม.ย. 62) ทำให้ผู้คนทั่วกรุงเทพมหานครตื่นตระหนก ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และผู้บาดเจ็บอีก 7 ราย โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตมีสาเหตุมาจากกระโดดตึกหนีไฟอีกด้วย Promotions.co.th ขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บมา ณ ที่นี้ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์สลดแบบนี้อีก วันนี้เราจึงมีคำแนะนำสำหรับการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดไฟไหม้มาแนะนำให้ทุกคนได้ทราบ จะได้มีสติ เอาตัวรอดกันอย่างถูกวิธี

วิธีเอาตัวรอดให้ปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุอัคคีภัย

1สังเกตตำแหน่งบันไดหนีไฟ ทางออก จุดรวมพล และอื่น ๆ

เมื่ออยู่ภายในอาคาร ศูนย์การค้า และที่สาธารณะอื่น ๆ ควรสังเกตตำแหน่งของบันไดหนีไฟ ทางออกจากอาคาร จุดรวมพลเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน จุดติดตั้งอุปกรณ์ดับเพลิง และส่วนอื่น ๆ ที่สามารถช่วยให้ปลอดภัยจากเหตุไฟไหม้

2 ห้ามใช้ลิฟท์และบันไดเลื่อนขณะเพลิงไหม้

ข้อห้ามอย่างเด็ดขาดเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคาร คือ ห้ามใช้ลิฟท์และบันไดเลื่อน เพราะคุณอาจจะติดอยู่ในลิฟท์ และบันไดเลื่อนก็ไม่สามารถป้องกันควันไฟและเปลวไฟได้

3 ทิ้งทรัพย์สินและเอาตัวรอดให้เร็วที่สุด

จากข่าวที่ออกมา หลายคนก็ยังกังวลกับทรัพย์สินของตน โดยเฉพาะรถ ทำให้ทั้งพนักงานรักษาความปลอดภัยและคนอื่น ๆ จะต้องทนสูดเอาควันเข้าไป ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก และอาจทำให้เสียชีวิต ดังนั้นทางที่ดีที่สุด ควรรีบออกจากอาคารให้เร็วที่สุดโดยไม่ต้องกังวลถึงทรัพย์สิน เพราะเพียงเสี้ยววิก็อาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงเกินกว่าจะเอาตัวรอดได้

นี่เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้นสำหรับการเอาตัวรอดในสถานการณ์ไฟไหม้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณควรจะศึกษาไว้ รวมไปถึงเมื่อเจอเหตุการณ์จริงจะต้องมีสติให้มากที่สุด เพราะหากไม่มีสติก็อาจจะทำให้ตัดสินใจทำอะไรไม่ถูก แม้บางทีอาจมีหนทางรอด ในเหตุไฟไหม้แบบนี้ไม่ใช่เกิดเพียงแค่ที่ศูนย์การค้าเท่านั้น แต่สามารถเกิดได้ทุกที่ โดยเฉพาะที่บ้าน ดังนั้นควรไม่ประมาทด้วยการทำประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย เพราะจะช่วยคุ้มครองตัวบ้านและทรัพย์สินภายใน สามารถดูรายละเอียดประกันภัยบ้านน่าสนใจอย่างประกันบ้านและที่อยู่อาศัย Home & Content จาก TQM และ BKI กรุงเทพประกันภัย ที่นี่

Read more…