ป้องกันไฟไหม้ในช่วงหน้าร้อน มีวิธีอะไรบ้าง?

ads

ระวัง! อัคคีภัยในช่วงฤดูร้อน จะป้องกันได้อย่างไร

ในช่วงนี้ข่าวที่เราได้เห็นได้ยินกันบ่อย ๆ คงไม่พ้นข่าวไฟไหม้ อย่างข่าวล่าสุดที่ประเทศไทย ไฟไหม้ศูนย์การค้า Central World ไฟไหม้ร้านค้าร้านอาหารที่ป่าตอง ไฟไหม้ป่าที่ภาคเหนือ เพราะในช่วงหน้าร้อน ก็มักจะมีเหตุให้เกิดอัคคีภัยได้ง่ายกว่าปกติ หรือช่วงนี้ก็มีเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เป็นที่สนใจของคนทั่วโลก คือ เหตุการณ์ไฟไหม้มหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre Dame) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทำให้ตอนนี้ผู้คนต่างพากันตระหนักถึงวิธีป้องกันเหตุไฟไหม้ เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียที่ใครคงไม่อยากให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สิน ร่างกาย หรือเสียชีวิต

วิธีป้องกันไฟไหม้ในช่วงหน้าร้อน

1 ติดตั้งเครื่องตรวจจับควัน

การติดตั้งเครื่องตรวจจับควัน หรือ Smoke Detector จะช่วยเตือนเมื่อมีไฟไหม้เกิดขึ้น โดยจะสามารถรู้ได้ทันทีจากการตรวจจับควัน ซึ่งเป็นช่วงที่ไฟไหม้กำลังเริ่มไหม้ และเตรียมตัวดับเพลิงได้ทันก่อนที่จะลุกลาม ควรตรวจเช็คสภาพการใช้งานและแบตเตอรี่เป็นประจำทุก ๆ 3-4 เดือน

2 ติดตั้งถังดับเพลิง

สิ่งหนึ่งที่จำเป็นภายในบ้านหรืออาคารก็คือ ถังดับเพลิง เพราะจะช่วยให้เราสามารถควบคุมเพลิงได้ทัน โดยติดตั้งไว้ในจุดที่สามารถหยิบออกมาใช้งานได้ง่าย ไม่มีสิ่งบดบังกีดขวาง และทุกคนภายในบ้านหรืออาคารควรรู้ที่ตั้งของถังดับเพลิง

3 ติดตั้งเครื่องตัดไฟ

สาเหตุหลัก ๆ ที่ก่อให้เกิดอัคคีภัยในปัจจุบัน คือ การเกิดไฟไฟ้าลัดวงจร ดังนั้นการติดตั้งเครื่องตัดไฟจะช่วยให้เมื่อมีไฟฟ้าลัดวงจรก็จะสามารถตัดกระแสไฟฟ้าได้ ทำให้ไฟไม่ลุกลามมากกว่านี้

4 ตรวจเช็คจุดเสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้เสมอ

อัคคีภัย บางครั้งก็เกิดจากความประมาทเลินเล่อของเราเอง โดยเฉพาะกิจกรรมที่เราทำในชีวิตประจำวัน อาทิ ทำอาหาร สูบบุหรี่ ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า เผาขยะ และอื่น ๆ หากเราไม่ระมัดระวังเรื่องฟืนไฟและตรวจเช็คจุดเสี่ยงอยู่เสมอ ก็อาจจะทำให้ไฟไหม้โดยที่เราไม่คาดคิดได้

5 ทำประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย

อุ่นใจไว้ก่อนที่จะเกิดการสูญเสีย บางครั้งเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ และทรัพย์สินได้รับความเสียหาย การทำประกันภัยอัคคีภัยที่อยู่อาศัย ก็จะช่วยคุ้มครองบรรเทาความสูญเสีย ขอแนะนำ ประกันภัย Home & Content เป็นประกันอัคคีภัยที่ช่วยคุ้มครองทั้งตัวบ้านและทรัพย์สินภายใน สามารถทำได้ทั้งบ้านและคอนโดที่ได้รับความเสียหายจากอัคคีภัย รวมไปถึงภัยธรรมชาติ การถูกโจรกรรม วงเงินประกันสูงสุด 1,000,000 บาท และเบี้ยประกันรายปีเริ่มต้นเพียง 1,799 บาท

Read more…