Home Insurance disaster กลัวอุบัติเหตุจากรถหัดเดิน แล้วใช้อะไรแทนได้?

กลัวอุบัติเหตุจากรถหัดเดิน แล้วใช้อะไรแทนได้?

โต๊ะกิจกรรม เก้าอี้กิจกรรม คอกกั้นเด็ก ใช้แทนรถหัดเดินได้ปลอดภัยกว่า

แม้ว่าจะมีงานวิจัยมาหลายปีแล้วว่า “รถหัดเดิน” เป็นอันตรายกับเด็กมากกว่า หลายประเทศจึงยกเลิกการจำหน่ายรถหัดเดินไปแล้ว โดยใช้สิ่งที่เรียกว่า “โต๊ะกิจกรรม” และอุปกรณ์พยุงเดินอื่น ๆ ทดแทน แต่สำหรับประเทศไทย เรื่อง “รถหัดเดิน” มาเป็นที่พูดถึงกันเมื่อเกิดข่าว เด็กชายวัย 8 เดือน ถูกรถสิบล้อทับ เนื่องจากไหลออกมาจากบ้านด้วยรถหัดเดินอย่างไม่มีใครคาดคิด คลิกอ่านข่าวช็อกสุดขีด รถหัดเดินไหลลงถนน ด.ช.วัย 8 เดือนโดนสิบล้อทับดับอนาถ

รถหัดเดินอันตราย..ทำไมยังเลือกใช้?

เนื่องจากเด็กมีพัฒนาการที่เติบโตขึ้น ทำให้น้ำหนักตัวก็มากไปตามวัยด้วย การที่จะอุ้มตลอดเวลาก็คงจะไม่ไหว ผู้ใหญ่จึงเลือกใช้อุปกรณ์ให้เด็กนั่งไถไปกับพื้นเพื่อความสนุก และบริษัทของเล่นก็ออกแบบให้มันมีฟังก์ชั่นที่ทำให้เคลื่อนไหวได้ไวพร้อมกับเสียงดนตรีต่าง ๆ ให้เด็กเพลิดเพลิน แต่หากน้อง ๆ มีกำลังมากกว่า อาจเกิดการพลิกคว่ำศีรษะกระแทกได้รับบาดเจ็บได้

รถหัดเดินนำมาถูกใช้กับเด็กที่คอเริ่มแข็งแล้ว ตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป ส่วนจะใช้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับพัฒนาการ แต่เด็กทารกก็มีแรงเยอะพอที่จะถีบหรือไถรถให้พลิกคว่ำได้ง่าย ยังไม่รวมถึงผลที่มีต่อกระดูกและกล้ามเนื้อของเด็กเล็ก ที่อาจจะผิดเพี้ยนจากท่าเดินที่ควรจะเป็นไปตามวัยอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นรถหัดเดิน หรืออุปกรณ์ของเล่นอะไร ผู้ปกครองก็ควรอยู่ใกล้ชิด ไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นของเล่นคนเดียวลำพังทุกอย่าง

และในกลุ่ม Facebook ที่ถกเถียงกันเกี่ยวกับความรู้เรื่องรถหัดเดิน ก็ยังเป็นเรื่องที่มีผู้แสดงความคิดเห็นหลากหลาย บางคนก็คิดจะใช้อยู่ แต่บางคนก็เลือกที่จะปฏิเสธไปแล้ว

และรถหัดเดินนี้ก็ไม่ทำให้เด็กเดินได้ไวขึ้นกว่าเดิม การศึกษาวิจัยพบว่าเด็กจะเดินช้าลง 6 สัปดาห์ด้วยซ้ำ ปล่อยให้เขาล้มลุกคลุกคลานเดินนั่ง คว้าจับสักพักก็จะเดินได้ด้วยตัวเองแล้วค่ะ

ใช้อะไรแทนรถหัดเดินได้บ้าง?

หากคุณไม่อยากอุ้มเด็กไว้ตลอดเวลาเลือกใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า “เก้าอี้กิจกรรม” ก็ได้ค่ะ ไม่มีล้อ เป็นทางเลือกให้กับพ่อแม่

โดยรวมแล้ว ความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากรถหัดเดิน มีสูงกว่าประโยชน์ที่เด็ก ๆ อาจจะได้รับ และหากต้องการพาน้อง ๆ ออกมาเดินเล่นนอกบ้าน ก็ควรเลือกใช้เป็นเป้อุ้มเด็กมากกว่า และการเดินเล่นภายในบ้าน ก็ควรกั้นพื้นที่ระหว่างพื้นที่ของเด็ก และพื้นที่ลานจอดรถ หรือมีสัตว์เลี้ยงที่อาจเป็นอันตรายแก่เด็ก ๆ ได้

แม้ว่า “รถหัดเดิน” จะมีอันตรายอย่างที่ได้เห็นจากข่าวแล้ว แต่ก็ยังมีวางจำหน่ายอยู่แทบทุกร้านที่ขายสินค้าเด็ก เนื่องจากได้รับความนิยมจากผู้ปกครองอยู่ ก็ต้องแล้วแต่ความตระหนักถึงอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดที่ผู้ปกครองควรใส่ใจแก่ลูกเล็กของคุณ เพื่อไม่ให้พวกเขาได้รับอันตราย

Read more…

Exit mobile version