Home อื่นๆ Insurance 6 สถานการณ์ ที่การซื้อประกันโควิด อาจไม่คุ้มครอง อย่าพึ่งชะล่าใจ

6 สถานการณ์ ที่การซื้อประกันโควิด อาจไม่คุ้มครอง อย่าพึ่งชะล่าใจ

แห่ซื้อประกันออนไลน์กันอย่างมาก แม้แต่หลายๆคนที่ไม่สะดวกซื้อประกันโควิดออนไลน์ ก็จะวิ่งไปซื้อที่ 7-11 กัน โดยที่หลายๆคนมีคะแนน All Member ก็สามารถแลกได้ และวันนี้ คนไทยตื่นตัวระดับขีดสุดเกี่ยวกับการ รักษาผลประโยชน์ตัวเองโดยการซื้อประกันที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรน่า วันนี้เรามีแง่มุมที่ว่า “บริษัทประกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันเดินทาง หรือ ประกันสุขภาพ ไม่ได้มีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนในทุกๆ เคสที่เกี่ยวกับ โควิด” ซึ่ง นี่คือแง่มุมที่ควรต้องศึกษากันก่อน

ประกันโควิด (COVID-19) คืออะไร?

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

เช่นเดียวกันกับ ประกันแบบ PA หรือ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันไวรัสโคโรน่า หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า ประกันโควิด -19  เป็นรูปแบบประกันที่เรียกว่า ประกันสุขภาพ วินาศภัย โดยที่บริษัทประกันจะรับผิดชอบค่าใช้จ่าย สินไหมทดแทน ตามที่ได้ทำการโฆษณาไว้ตั้งแต่ต้น หากเกิดความสูญเสีย ในตามที่กรมธรรม์กำหนดไว้ เช่น การตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรน่า การเสียชีวิตอันเนื่องมาจากไวรัสโคโรน่า หรือ โรคที่เกิดจากไวรัสตัวดังกล่าว ซึ่งประกันประเภทนี้ก็มีดอกจันทร์ คือมีข้อที่ต้องศึกษากันก่อน ก่อนที่จะทำ ที่ไม่ใช่ว่า มีการเสียชีวิต หรือ ตรวจพบจะจ่ายได้ทุกรายดังนี้

เหตุผลที่ประกัน “อาจ” ไม่จ่าย และ ไม่คุ้มครองเกี่ยวกับโควิด ในแง่มุมการเดินทาง

การซื้อประกันโควิดนั้น ไม่ใช่ว่าซื้อแล้วจะเดินทางไปไหนก็ได้ โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่นการเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่า ประเทศนั้นๆมีการระบาดของเชื้อไวรัส ในเหตุการณ์ที่เรียกว่า “Known Issue” นั่นหมายความว่า รู้กันอยู่แล้วว่า สถานที่นั้นๆ เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อ ซึ่งเราสามารถสรุปรวมกันได้ดังนี้

เหตุการณ์เหล่านี้ เป็นเหตุการณ์สมมติขึ้น ซึ่งสถานการณ์แต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน แต่ก็อาจตกอยู่ใน สถานการณ์เหล่านี้ได้

กำลังจะเดินทางไปประเทศเสี่ยง และกำลังจะซื้อประกันไปด้วย

ประกันไม่จ่ายแน่นอน หากมีการติดเชื้อ Covid-19 กลับมา และ การค้นพบ Coronavirus ครั้งแรก ก็คือ 31 มกราคม 2563 หลังจากที่ทาง WHO หรือ World Health Organization ประกาศ ดังนั้น หากมีการซื้อประกันโควิด หรือ ประกันเดินทางก่อนหน้า ก็จะไม่มีการคุ้มครองใดๆ

จองตั๋วเครื่องบิน โรงแรมไปประเทศจีน และซื้อประกันก่อน โควิด ระบาด

อาจมีการคุ้มครองเกี่ยวกับการยกเลิกเที่ยวบิน

 • หากยังคงฝืน เดินทางไป ประกันไม่คุ้มครอง
 • หากไม่มีประกันสุขภาพโควิด – ไม่คุ้มครอง
 • หากประกันไม่คุ้มครองเกี่ยวกับยกเลิกทริป – ไม่คุ้มครอง

จองเที่ยวประเทศอื่นๆ ที่ไม่ใช่ประเทศจีนไปแล้ว

หากมีการยกเลิกการเดินทาง ประกันอาจมีการคุ้มครองการยกเลิกการเดินทาง แต่อาจไม่คุ้มครองเกี่ยวกับการเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากไวรัส Covid โดยมีข้อที่ต้องศึกษาในกรมธรรม์ต่อดังนี้

 • ซื้อประกันหลังจาก WHO ประกาศ
 • กรมธรรม์ประกันไม่คุ้มครองการเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากการติดเชื้อ
 • เดินทางไปประเทศอื่นๆที่ไม่ใช่จีน ที่มีการประกาศว่าห้ามเดินทางไป
 • กรมธรรม์ไม่มีระบุความคุ้มครอง ประเทศที่มีการระบาด

ถ้าอยู่ในประเทศที่มีการระบาดพอดี แต่ซื้อประกันโควิดมาก่อนหน้าแล้ว

อาจได้รับความคุ้มครอง ทั้งเรื่องการโดนเลื่อนตั๋ว หรือ ค่ารักษาพยาบาลได้ แต่อย่างไรก็ดี ประกันอาจไม่คุ้มครอง ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

 • กรมธรรม์ประกันไม่คุ้มครองการเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากการติดเชื้อ
 • ไม่ได้มีการติดต่อบริษัทประกัน หรือไม่ได้ทำตามที่บริษัทประกันแจ้งไว้
 • กรมธรรม์ไม่มีระบุความคุ้มครอง ประเทศที่มีการระบาด

ประกันเคลมว่า ตรวจเจอปุ๊ป จ่ายปั๊ป หรือ เสียชีวิต จ่ายจริงหรือ?

มีประกันหลายๆตัวที่มีการเคลมว่า หากตรวจเจอเชื้อ โควิด จะทำการจ่ายเลยจริงๆแล้ว จะมี รายละเอียดเพิ่มเติมในกรมธรรม์ ประมาณนี้

ตรวจเจอปุ๊ป จ่ายปั๊ป จริงๆแล้วต้องรอ

ไม่มีใครอยากติดเชื้อไวรัส โควิด แน่นอน และ บริษัทประกันก็ไม่ได้อยากให้ทุกคนมาติดเชื้อไวรัสกันมาก หลายๆแห่งเคลมว่า จะต้องสามารถจ่ายค่าสินไหมให้ ผู้เอาประกัน หากมีการตรวจพบเชื้อโควิด แต่จริงๆแล้ว เมื่อตรวจเจอ จะต้องรอการจ่ายเงินก้อน เช่น 50,000 บาท หรือ 100,000 บาท หรือ 200,000 บาท ระยะเวลาการรอ จะอยู่ที่ประมาณ 15 วัน หรือเร็วกว่านี้ ดังนั้น อาจต้องวางแผนการเงินกันให้ดี เพื่อจ่ายค่ารักษาพยาบาล ในกรณีที่มีเงินไม่พอค่าห้อง ค่ายา หรือ ค่าหมอ 

จ่ายเงินปุ๊ป ยังไม่ได้คุ้มครองทันที ต้องรอคอย 14 วัน

เช่นเดียวกันกับการทำประกันสุขภาพทั่วๆไป เพื่อป้องกันการโดนเล่นแง่ จาก มิจฉาชีพ การทำประกันโควิด หลังจากมีการจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว จะต้องมีระยะเวลารอคอย 14 วัน หลังจากจ่ายเงินเสร็จสิ้น นั่นแปลว่า 14 วันหลังจากทำประกันไป ต้องห้ามป่วย ห้ามเจ็บ จากไวรัสโควิด แต่อย่างไรก็ดี มีประกันบางตัว อย่าง ประกันทิพยโควิดแคร์ จะสามารถคุ้มครองได้ทันที โดยไม่ต้องรอ 14 วัน 

ประกันที่เคลมว่า เสียชีวิตจ่าย 1 ล้าน ต้องรอให้ตายก่อนหรือ?

ประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ ไม่ใช่ตอนใส่โลงศพ แต่ จะจ่ายให้ (โดยมีระยะเวลารอเงิน ไม่เกิน 15 วัน) ต่อเมื่อ “แพทย์ แจ้งว่า หมดทางรักษาแล้ว” คือไม่จำเป็นต้องให้สิ้นลมหายใจก่อน หรือ รอให้เผาศพเสร็จก่อน

ประกันปฎิเสธการจ่ายได้ แม้จะติดเชื้อโควิด ถ้าร่างกายไม่แข็งแรง

การซื้อประกันโควิดออนไลน์ หรือการซื้อผ่านตัวแทน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทประกันเจ้าไหนๆก็ตาม หากว่ามีโรคประจำตัว เช่นเบาหวาน ความดัน ไขมัน เก๊า หรือโรคประจำตัวอื่นๆ โดยมีสถานการณ์ดังนี้

 1. หากซื้อประกันโควิด ออนไลน์ จะมีแบบสอบถามให้กรอก เช่นท่านมีโรคประจำตัวใดๆ หรือไม่? หากมีการใส่ ว่ามีโรคประจำตัวลงไป ประกันจะ ปฎิเสธ การทำประกันทันที คือทำประกันไม่ได้ 
 2. หากซื้อประกันโควิดออนไลน์ แล้วไม่ได้แจ้งทางบริษัทประกันว่ามีโรคประจำตัว หากติดเชื้อในภายหลัง ทางบริษัทประกัน สามารถปฎิเสธการจ่ายค่าสินไหมทดแทนได้
 3. หากซื้อประกันโควิดออนไลน์ แล้วไม่ทราบว่า ตัวเองมีโรคประจำตัว โดยไม่เคยมีการตรวจร่างกาย หรือ มีประวัติในโรงพยาบาลใดโรงพยาบาลหนึ่งมาก่อน และ แจ้งบริษัทประกันว่าไม่มีโรคประจำตัว เมื่อตรวจเจอเชื้อโควิด ทางบริษัทประกันก็จะรับประกันให้ตามปกติ

ประกันโควิดที่มีอยู่ในปัจจุบัน (22 บริษัทประกันและโบรคเกอร์)

รายชื่อบริษัทประกันเหล่านี้ (รวมถึงประกันสังคม) จะมีการออกสื่อว่ามีการแจกฟรีประกัน หรือ เปิดขายประกัน รวมถึง มีการร่วมมือกับบริษัทต่างๆ เพื่อมีการแจกฟรี สำหรับสมาชิกหรือลูกค้า ลองเช็คกันดูก่อนได้

 1. ทิพยประกันภัย เริ่มต้น 250 บาท
 2. ทิพยประกันภัย ซื้อที่ 7-11
 3. สินทรัพย์ประกันภัย เริ่มต้น 99-499 บาท
 4. อลิอันซ์ อยุธยา
 5. ไทยไพบูลย์ ประกันภัย
 6. สินมั่นคงประกันภัย 250 บาท ต่อปี 
 7. วิระยะประกันภัย 299 บาทต่อปี
 8. Cigna ประกันภัย
 9. ธนาคาร SCB
 10. Kbank Covid-19
 11. กรุงศรี Covid-19
 12. เจพี ประกันภัย
 13. เอเชียประกันภัย
 14. TQM X กรุงเทพประกันภัย ราคาเดียว 299 บาท
 15. สินมั่นคงประกันภัย เริ่มต้น 250 บาท
 16. สินทรัพย์ประกันภัย เริ่มต้น 99 บาท
 17. AIS X Prudential แจกฟรี
 18. Dtac แจกฟรี ประกัน Covid
 19. โตเกียวมารีน
 20. กสิกร X เมืองไทยประกันชีวิต ฟรี สำหรับ ผู้ที่เป็นลูกค้า
 21. อาคเนย์ประกันภัย และ ไทยประกันภัย (แจกฟรีเฉพาะแพทย์ พยาบาล)
 22. ประกันสังคม มีส่วนช่วยค่ารักษาบางส่วน 

 

Exit mobile version