Home Insurance health เปิดเทอม 2563 ต้องระวัง ! 6 โรคยอดฮิต ที่มาพร้อมกับหน้าฝน

เปิดเทอม 2563 ต้องระวัง ! 6 โรคยอดฮิต ที่มาพร้อมกับหน้าฝน

รู้ไว้ ป้องกันก่อน !

การเปิดเทอมหน้าร้อน อาจจะร้อนแค่กาย แต่เมื่อวันเปิดเทอม 2563 ถูกขยับมาเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนพอดี ต้องบอกว่า เปิดเทอมใหญ่รอบนี้ น้อง ๆ นักเรียนต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่มีความชื้นสูงจึงเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เรียกว่า หน้าฝนปีนี้อาจน่ากลัวกว่าเดิม เพราะนอกจากต้องเฝ้าระวังเชื้อโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) แล้ว ยังมีโรคที่ผู้ปกครองต้องระวัง หากปล่อยทิ้งไว้ หรือรักษาไม่ทัน ก็อาจเสี่ยงมีอันตรายถึงชีวิต!

ฉะนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กเล็กและเด็กวัยเรียน วันนี้เราจะพาไปดูกันว่า 5 โรคยอดฮิต ที่มาพร้อมกับหน้าฝน ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองควรระวังมาบอก เพื่อสังเกตอาการของลูก ๆ เนื่องจากแต่ละโรคมีอาการแตกต่างกัน

1. โรคไข้หวัด

นี่เป็นหนึ่งในโรคยอดฮิตที่ไม่ร้ายแรง โดยเป็นโรคติดเชื้อจากไวรัสในทางเดินหายใจ ที่กระทบต่อจมูก สามารถรักษาให้หายได้เอง ภายใน 7-10 วัน โดยอาการเริ่มต้นคือ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกไหล และมีไข้

2. โรคไข้หวัดใหญ่

เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza virus) โดยโรคไข้หวัดใหญ่อาจมีอาการเริ่มต้นเหมือนไข้หวัด แต่อาจมีความรุนแรงทำให้เกิดปอดอักเสบ และเสียชีวิตได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดกับเด็กเล็กหรือคนสูงวัย จึงควรระวังให้ดี

3. โรคมือเท้าปาก

เป็นโรคระบาดในเด็กที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องระวัง โดยอาการเริ่มต้นของโรคมือเท้าปาก จะคล้ายไข้หวัด คือ มีผื่นแดงหรือตุ่มใส ขนาดเล็กที่บริเวณฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า หรือก้น และมีอาการไข้เป็นระยะเวลา 5-7 วัน แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง ก็อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้

4. โรคตาแดง

เกิดจากการโดนเชื้อไวรัสในน้ำสกปรกกระเซ็นเข้าตา หรือมาตามฝุ่นผง ไม่ก็เอามือไปสัมผัสจับนู่นนี่ไม่ระวัง จากนั้น เอามาขยี้ตาหรือลูบหน้าตัวเอง อาการเริ่มต้น คือ มีอาการคันตา มีขี้ตามาก ตาฉ่ำแดง มีอาการปวดเบ้าตา โดยจะรู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ภายดวงตา เป็นต้น นอกจากนี้ การใช้ของร่วมกัน ก็เป็นสาเหตุของโรคเช่นกัน

5. โรคไข้เลือดออก

เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายช่วงหน้าฝนที่คร่าชีวิตผู้คนไปในจำนวนไม่น้อย ! โดยโรคไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งยุงลายจะเพาะพันธุ์ได้ดีในหน้าฝนที่มีฝนตกลงมาท่วมขัง หากใครมีไข้สูงมาก ไข้ไม่ยอมลด เบื่ออาหาร รู้สึกอ่อนเพลีย เซื่องซึม ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยสันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจเป็นโรคไข้เลือดออก

6. โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน หรืออาหารเป็นพิษ

จริง ๆ สำหรับอาการอาหารเป็นพิษ เป็นที่โรคนี้เกิดขึ้นได้ทุกฤดูกาลแต่จะเป็นมากช่วงหน้าฝน เพราะอาหารมีการปนเปื้อนเชื้อโรคสูง ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารที่ลำไส้ หรือเมื่อดื่มน้ำไม่สะอาด อาการ คือ ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ มีไข้ ปวดบิด ๆ จนตัวงอ ถ้ามีมูกหรือเลือดออกมาพร้อมอุจจาระให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจติดเชื้อบิด

นี่คือโรคยอดฮิตที่มากับหน้าฝน เมื่อทราบกันแล้ว ก่อนเปิดเทอมพ่อแม่ผู้ปกครอง ควรเร่งสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูก ๆ อย่างการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ปรุงสุก กินผักหรือผลไม้ ดื่มน้ำอุ่นให้มาก ๆ ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ป่วย ล้างมือเป็นประจำ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อลดความเสี่ยง และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน นั่นคือ การทำประกันสุขภาพเด็ก เพื่อช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เมื่อต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข


READ MORE :
Exit mobile version