ads

อาชีพไหนบ้างที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิต และ มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากอาชีพเหล่านี้

ปัจจุบันในประเทศไทยนั้นมีผู้ประกอบอาชีพต่างหลากหลาย รวมไปถึงสาขาการเรียนต่าง ๆ เพื่อตอบสนองและตอบโจทย์ความต้องการบุคลากรในองค์กรต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งหลายคนเวลาที่เลือกงานที่ทำนั้นเรามักจะเลือกจากเงินเดือน ความมั่นคงในอาชีพ รวมไปถึงตรงกับความต้องการของตัวเองมากน้อยเพียงใด หากทำงานที่ไม่ถนัด หรือ ไม่ได้ชื่นชอบในงานตรงนั้นก็จะทำให้เราทำงานได้ไม่เต็มที่ และ สร้างผลงานออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร

วันนี้เราจะพาไปพบกับอาชีพที่คนไทยมีอัตราการเสียชีวิตมากที่สุดใน 1 ปี และเป็น อาชีพที่เหมาะแก่การทำประกัน มากที่สุดเช่นเดียวกัน จะมีอาชีพใดบ้าง และ มีอัตราผู้เสียชีวิตปริมาณเท่าไหร่ไปดู  โดยเทียบกับอัตราผู้ประกอบอาชีพนั้นๆ 10,000 คน

1 วิศวกรรมโทรคมนาคม

หรือให้เข้าใจง่ายๆ คือ เจ้าที่วิศวกรรมทั้ง วิศวกรรมไฟฟ้า และ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เพื่อเสริมสร้างระบบการคมนาคมและการสื่อสาร หรือ ที่เราเห็นปีนเสาไฟฟ้าสูง ๆ ที่คอยเชื่อต่อระบบเครือข่าย และ สายไฟฟ้าให้แก่บ้านเรานั่นแหละ ซึ่งอาชีพนี้ถือเป็นอาชีพที่เสี่ยงมาก ๆ เพราะต้องอยู่ทั้งกับระบบไฟฟ้า และ ความสูงอยู่เรื่อย ๆ  โดยมีอัตราผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 184 คน

2

ชาวประมง

ชาวประมง ส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับน้ำ ท้องทะเล และ การออกเรือเป็นประจำอยู่แล้ว และจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้อย่างไร เพราะท้องทะเลกว้างใหญ่กว่าที่คิด ซึ่งชาวประมงนั้นก็ต้องพบเจอกับสภาพอากาศในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพายุ หรือ ฝน ที่ส่งผลให้เกิดคลื่นลมแรง ไม่เพียงแต่หาปลาไม่ได้ แต่ยังเสี่ยงต่อการเกิดเรืออัปปาง และเสียชีวิตได้ เนื่องจากภัยธรรมชาติ โดยมีอัตราผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 142 คน

3 นักบิน

นักบินถือเป็นอาชีพที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตไม่น้อยเนื่องจากต้องทำงานบนที่สูง อีกทั้งยังต้องเสี่ยงกับสภาพอากาศต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากดูจากที่ผ่านมาจะพบว่า กรณีเหตุการณ์ที่เครื่องบินของเหล่าบรรดานักบินที่ตกเป็นจำนวนมากและแทยจะไม่มีผู้รอดชีวิตเลยในแต่ละครั้ง โดยมีอัตราผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 88 คน

4 กรรมกร

อาชีพกรรมกร นั้นเป็นอาชีพที่ต้องใช้แรงงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการแบกหามต่าง ๆ รวมไปถึงการทำงานกลางแจ้งเสียส่วนใหญ่ อีกทั้งยังเป็นงานที่ต้องพบเจอกับความเสี่ยงมากมายไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงจากการทำงานในที่สูง ความเสี่ยงจากอุปกรณ์ในการทำงานต่าง ๆ ความเสี่ยงจากสภาพร่างกาย รวมไปถึงกรรมกร ยังเป็นอาชีพที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดอีกด้วย โดยมีอัตราผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 61 คน

5 คนเก็บขยะ

ใครจะไปคิดว่าอาชีพนี้จะมีจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก แต่รู้หรือไม่ว่าอาชีพ เก็บขยะนั้นอาจทำให้เราต้องพบเจอกับทั้งมลพิษ และ มลภาวะต่าง ๆ เช่น ความร้อน กลิ่น สารเคมีต่าง ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายในแต่ละวัน ๆ หรือ บางครั้งก็เกิดอุบัติเหตุเช่น ตกรถ หรือ ถูกรถชนเสียชีวิตขณะเก็บขยะอยู่ก็มี โดยมีอัตราผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 42 คน

6 เกษตรกร

อาชีพเกษตกร หลายคนคงสงสยว่ามีความเสี่ยงอย่างไร อาชีพเกษตรกรนั้น ต้องใช้แรง ต้องตาดแดด ตากลม อีกทั้งยังต้องสูดเอากลิ่นของสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ในการทำสวนเข้าอีกอีกด้วย โดยสารเคมีเหล่านี้ก็จะเข้าไปสะสมในร่างกายจะทำให้ร่างกายย่ำแย่และเสียชีวิต แย่สุดบางคนถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตก็มี โดยมีอัตราผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 38 คน

7 คนขับรถบรรทุก

คนขับรถบรรทุก ส่วนใหญ่นั้นจะเน้นขับรถออกต่างจังหวัดเสียมากกว่า เพื่อขนของให้ตรงตามเวลาที่ลูกค้าต้องการ ขึ้นเหนือลงใต้ก็พร้อมเดินทางไปทุกที่ และ นอกจากนี้ยังต้องขับรถติดต่อกันเป็นเวลานาน จำทำให้เกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ หลับใน รวมถึงความประมาทเลินเล่อจนทำให้ตัวเอง และ ผู้อื่นต้องเสียชีวิต สังเกตได้จากข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากรถบรรทุกนั้นจะเกิดจากอาการหลับในทั้งส้น โดยมีอัตราผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 27 คน

เป็นยังไงกันบ้างกับอาชีพที่มีอัตราการเสียชีวิตมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอาชีพ ที่มีความเสียงในระหว่างปฏิบัติงานอยู่ตลอดเวลา หากไม่แน่ใจว่าสวัสดิการที่ทางบริษัทมีให้นั้นเพรียบ หรือ ครบครันแล้ว หรือ อยากได้ความคุ้มครองที่เพิ่มขึ้นเราก็สามารถทำประกันได้ โดยที่ต้องเช็คว่าบริษัทประกันนั้น ๆ รับคุ้มครองอาชีพเราหรือไม่ หรือ คุ้มครองในส่วนไหนบ้างเติมเต็มได้กับตัวบริษัทประกันที่มีได้หรือไม่ โดยค่าเบี้ยประกันบางอาชีพนั้นอาจจะสูงกว่าคนปกติเนื่องจากความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากอาชีพนั้นก็เป็นปัจจัยที่สำคัญในการทำประกันเช่นเดียวกัน หากสังเกตดี ๆ จำพบว่าในการเช็คเบี้ยประกันหรือตรวจสอบประกันนั้น ๆ จะมีให้เช็คในช่องของอาชีพและจะมีการแจ้งของอัตราเบี้ยประกันที่เหมาะกับอาชีพเรามาให้

READ MORE :