อุปกรณ์ช่วยเหลือที่ควรติดรถไว้ เผื่อยามฉุกเฉิน 

เพราะในชีวิตประจำวันของเราต้องพบเจอกับสิ่งต่างๆมากมาย ทั้งมลภาวะทางอากาศ อุบัติเหตุบนท้องถนน และอีกมากมาย เพราะฉนั้นแล้วเรื่องของความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญ ในทุกๆเช้าเราต้องแข่งขันกับเวลา เรียกได้ว่าต้องใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงเลยล่ะ การเดินทางด้วยรถยนต์ เราอาจจะต้องพบเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิดมากมาย นอกจาดต้องห่วงความปลอดภัยให้กับตัวเองแล้ว ยังต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเพื่อร่วมทางอีกด้วย

เตรีมพร้อม ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง 

แน่นอนว่าในทุกๆวันเราต้องออกเดินทางไปไหนมาไหนตลอดเวลา ทั้งเดินทางใกล้ หรือ เดินทางไกล ด้วยรถยนต์ เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงต้องคำนึงถึงความความปลอดภัยเป็นหลัก วันนี้เราเลยมาพร้อมกับ 6 อุปกรณ์ช่วยเหลือที่ควรมีติดรถยนต์ ที่จะมาตอบโจทย์ความต้องการ หรือ เป็นตัวช่วยในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

1 . สำเนาทะเบียนรถและกรมธรรม์ประกันรถยนต์

เรียกได้ว่าเป็นสองสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมากอย่าง สำเนาทะเบียนรถและกรมธรรม์ประกันภัย เพราะควรมรติดยู่ที่รถเสมอ เพราะหากถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ เกิดอุบัติเหตุรถชน หรือ ต่างๆสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราผ่านพ้นอุปสรรคได้ และทีไม่ควรอย่างยิ่งคือการไม่ควรเก็บทะเบียนรถจริงไว้ในรถเป็นอันขาด หากรถหายขึ้นมา จะได้ใช้เป็นหลักฐานได้

2 . ไฟฉาย

อุปกรณ์อย่างเช่นไฟฉาย เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่เบสิคอย่างมาก และ หลายคนมักมองข้าม แต่เมื่อเกิดปัญหาฉุกเฉิน อย่าง้ช่น ต้องเปิดฝากระโปรงรถ จะได้มองเห็นเครื่องยนต์สะดวกๆ  นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อย่างเช่น เมื่อเกิดรถเสียหรืออุบัติเหตุยามค่ำคืน ยังสามารถเป็นสัญญาณเตือนได้อีกด้วย

3 . ป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสง

โดยป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสงเป็นสิ่งที่ควรมีติดรถไว้ หากกรณีรถเสียระหว่างทาง ป้ายสะท้อนแสงจะช่วยให้ผู้ขับขี่คนอื่นมองเห็น และยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถคันอื่นๆอีกด้วย

4 . ชุดปั๊มลมและอุดยางรั่วฉุกเฉิน

สำหรับชุดปั๊มลมและอุดยางรั่วฉุกเฉิน เรีกได้ว่ามีอยู่ในรถกันอยู่แล้ว เพราะรถส่วนมากจะถูกติดตั้งยางฉุกเฉินมาให้ แต่สำหรับผู้หญิงตัวเล็กๆคงไม่มีแรงมากสักเท่าไหร่ ดังนั้นจึงควรหาซื้อชุดปั๊มลมและอุดยางรั่วฉุกเฉินเก็บไว้ในรถ  โดยชุดปั๊มลมพร้อมอุดรอยรั่วมีการออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ผู้หญิงสามารถทำได้ แต่สำหรับกรณียางรั่วเป็นรูเล็กๆ เท่านั้น

5 . กล้องติดรถยนต์ 

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความนิยมมาก การพัฒนาเทคโนโลยีให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายขึ้นอีกทั้งยังช่ยในการบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆ ในขณะที่ขับขี่ทั้งข้างหน้าและข้างหลัง อีกทั้งยังมีเรดาห์เตือนกล้องตรวจจับความเร็ว และ ยังใช้เป็นหลักฐานหากมีการชนเกิดขึ้นอีกด้วย

6. ที่ทุบกระจกและตัดเข็มขัดนิรภัย 

อุปกรณ์ที่จะมาช่วยชีวิตและให้ควรมีติดรถไว้อย่างยิ่ง อย่างเช่น อุปกรณ์ทุบกระจกและตัดเข็มขัด เพื่อเกิดความขัดข้องที่เราไม่สามารถออกจากรถได้ หรือ ไม่สามารถปลดเข็ดขัดออกจากรถได้

ความปลอดภัยเราเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญและห้ามองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเหตุการณ์อะไรจะเกิดขึ้นกับเราบ้าง อุปกรณ์ต่างๆที่เรานำมาแนะนำ ล้วนมีประโยชน์และจำเป็นอย่างมาก ที่จะมาอำนวยความสะดวก ตอบโจทย์คุณยามฉุกเฉิน

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม 

ประกันสุขภาพกรุงไทยแอกซ่า จ่ายเบี้ยเท่าไหร่?

ทำไมคนนั่งเบาะหลังต้องคาดเข็มขัดนิรภัย?

โบรคเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่ไหนดี pantip

ซื้อประกันรถยนต์ 2+ ที่ AXA วันนี้รับฟรี! บัตรกำนัล Central 600 บาท