Home อื่นๆ Insurance 6 รถบรรทุกไวไฟสุดอันตราย ที่ไม่ควรประมาทและควรระมัดระวังที่สุด

6 รถบรรทุกไวไฟสุดอันตราย ที่ไม่ควรประมาทและควรระมัดระวังที่สุด

ขับขี่อย่างระมัดระวัง ป้องกันเหตุอันตรายได้แน่นอน

การขับขี่บนท้องถนนสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงอยู่เสมอคือการปฏิบัติตามกฎจราจร แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือการรู้จักรถประเภทต่าง ๆ ที่วิ่งอยู่บนท้องถนนร่วมกับเรา เพื่อที่เราจะสามารถขับรถบนท้องถนนได้อย่างปลอดภัยไร้ปัญหา

วันนี้ Promotions.co.th จะมาแนะนำรถขนส่งไวไฟ ติดไฟง่ายที่ควรจะระมัดระวังในการขับขี่ร่วมกันบนท้องถนน

แน่นอนว่ารถขนส่งไวไฟต่าง ๆ คนขับรถเองก็รู้จักกฎระเบียบจราจรและขับขี่อย่างระมัดระวังมากอยู่แล้ว แต่พวกเราควรที่จะช่วย ๆ กันระมัดระวังด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่น่ากลัว เรามาดูกันดีกว่าว่ามีรถไวไฟแบบไหนบ้าง ที่เราต้องคอยระมัดระวัง

ทั้งนี้ก่อนอื่นที่เราจะดูว่ารถแบบไหนที่เราต้องระวัง แต่เราต้องรู้ก่อนว่ารถบรรทุกมีกี่ประเภท

รถบรรทุก มีน้ำหนักตั้งแต่ 9.5 – 30 ตัน

รถกึ่งพ่วง มีน้ำหนักตั้งแต่ 7 – 50.5 ตัน

รถพ่วง  มีน้ำหนักตั้งแต่ 47 – 58 ตัน

ซึ่งรถบรรทุกเหล่านี้สามารถบรรทุกวัตถุไวไฟได้ทั้งนั้น ซึ่งวิธีที่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารถคันนั้น ๆ บรรทุกสิ่งของไวไฟหรือไม่ ให้เราดูตามนี้ได้เลย

1.วัตถุระเบิด

หากเราต้องขับตามรถบรรทุกสักคันหนึ่งแล้วเราเห็นสัญลักษณ์ภาพดังนี้ ให้เราควรระวังไว้เลยเพราะนี้คือรถที่ขนส่งวัตถุระเบิดอยู่ สิ่งที่เราควรทำไม่ใช่การตื่นตูมแต่เราควรขับอย่างระมัดระวังไม่ประมาทมากกว่า

2.ก๊าซ

สัญลักษณ์นี้เป็นสัญลักษณ์ที่เราเห็นได้บ่อย ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วรูปก็ค่อนข้างจะบอกชัดเจนอยู่แล้วว่าอันตราย ส่วนใหญ่แล้วถ้ารถที่มีสัญลักษณ์นี้ติดอยู่คือรถที่บรรทุกน้ำมัน หรือก๊าซนั้นเอง

3.ของเหลวไวไฟ

สัญลักษณ์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งแบบที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ บนรถบรรทุก เพราะนี้คือรถบรรทุกที่ขนน้ำมันหรือวัตถุไวไฟ ซึ่งสัญลักษณ์เหล่านี้จะมีแยกย่อยออกไปต่าง ๆ ดังนี้

ของแข็งไวไฟที่เกิดปฏิกิริยาเองได้

สารที่เสี่ยงต่อการลุกไหม้ได้เอง

สารที่โดนน้ำแล้วทำให้เกิดก๊าซไวไฟ เป็นต้น

4.สารพิษ

ใครที่เห็นรูปนี้ก็คงจะรู้ได้ทันทีว่าอันตรายถึงชีวิตด้วย ใครที่เห็นรถคันนี้บนท้องถนนก็ระวัง ๆ กันหน่อย เพราะในนั้นคือสารพิษแน่นอน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาอันตรายแน่นอน ถ้าหากสารพิษเหล่านั้นเกิดรั่วไหลออกมา

5.สารกัดกร่อน

สัญลักษณ์อันนี้อาจจะไม่เป็นที่คุ้นตานัก แต่ถ้าพบเห็นล่ะก็ ให้ระวังไว้เลยเพราะนี้คือสารกัดกร่อนที่อันตรายสูง ซึ่งเราไม่รู้ว่ามันอาจจะทำปฏิกิริยาอะไรเพิ่มอีกหรือไม่หากไปกัดกร่อนกับวัตถุอื่น ๆ อีก เพราะฉะนั้นหากเจอล่ะก็พยายามขับรถอย่างระมัดระวังดีกว่า

6.สารและสิ่งของอันตรายเบ็ดเตล็ด

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันเท่าไหร่ แต่เมื่อเจอแล้วล่ะก็ เราต้องระวังไว้เช่นกันเพราะนี้คือสารอันตรายหรือสิ่งของอันตรายเบ็ดเตล็ด ที่หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมายังไงก็ไม่เป็นผลดีแน่นอน

หมดไปแล้วสำหรับสัญลักษณ์ที่บ่งบอกไว้ว่ารถบรรทุกคันไหนขนส่งวัตถุอันตรายแบบใด อย่างไรก็ดีเวลาที่เราขับรถบนท้องถนนก็ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ว่าจะมีรถบรรทุกหรือรถขนวัตถุไวไฟหรือไม่ เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่ควรเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากเกิดขึ้นอยู่แล้ว

Read more..

• อุบัติเหตุบิ๊กไบค์ ล่าสุด หนุ่มนักบิดทั้งหลายควรระวัง
• คนขับวิน ควรทำประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุ แบบไหน ? มาดูกันเลย !
• รวมอุบัติเหตุรถยนต์ล่าสุด 2561
• เปิด 10 อาชีพที่ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เหตุจากสถิติอุบัติเหตุสูงสุด
• 5 อวัยวะ ที่เสี่ยงขาด ต้องเคลมประกันชีวิต / อุบัติเหตุ มากที่สุด

Exit mobile version