ads

เตรียมอุปกรณ์ช่วยเหลือให้พร้อม ก่อนออกเดินทางดีกว่า !

สิงห์นักบิดทั้งหลาย รู้เลยว่าความฝันอันยิ่งใหญ่ข้อหนึ่งของสิงห์นักบิดทั้งหลายคือการได้ออกทริปเส้นทางไกล ๆ กับมอเตอร์ไซค์คู่ใจ ไม่ว่าระยะทางจะไกลแค่ไหน แต่ก็อยากลองบิดแบบมิดไมล์สักครั้งหนึ่งใช่ไหมล่ะ ! แน่นอนว่าเกิดมาเป็นนักบิดทั้งทีจะให้เสียชาติเกิดได้ยังไง ต้องลุยกันอยู่แล้ว ! แต่ขอเตือนก่อนว่า ก่อนจะออกทริปอะไรสักอย่างล่ะก็ อย่าลืม ตรวจเครื่องยนต์ ตรวจสภาพรถ ศึกษาเส้นทางให้ดี และที่สำคัญต้องมีอุปกรณ์เผื่อฉุกเฉินด้วย

วันนี้ Promotions.co.th จะมาแนะนำอุปกรณ์ฉุกเฉินที่สิงห์นักบิดควรมีไว้ในทุกทริปเดินทาง

1.ชุดปฐมพยาบาล

อุปกรณ์สุดคลาสสิกที่ไม่ว่าจะไปไหน ทำอะไร ก็เป็นอุปกรณ์ชิ้นแรก ๆ ที่เราคิดจะพกติดตัวไปด้วยเสมอ เพราะชุดปฐมพยาบาลจะช่วยรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้นให้กับผู้บาดเจ็บได้ ซึ่งสิงห์นักบิดทุกคนก็คงจะยอมรับกันดีว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์เป็นการเดินทางที่เสี่ยง และเวลาเกิดอุบัติเหตุก็มีโอกาสที่จะบาดเจ็บสูงกว่าการขับรถยนต์ เพราะฉะนั้นหากเรามีอุปกรณ์ชุดปฐมพยาบาลไว้ ก็จะช่วยให้สถานการณ์ที่ตึงเครียดในที่เกิดเหตุทุเลาลงได้บ้าง

2.จุ๊บยางอัจฉริยะ

หัวจุ๊บสำหรับยางรถ สำหรับสิงห์นักบิดก็คงจะรู้กันดีอยู่ว่าสิ่งสำคัญของการขับขี่มอเตอร์ไซค์คือเรื่องของยาง ยิ่งการเดินทางไกลโดยมอเตอร์ไซค์คู่ใจ การตรวจสภาพมอเตอร์ไซค์ต้องเน้นในเรื่องของล้อและยางด้วย แต่จะดีแค่ไหนถ้าหากตลอดเส้นทางการเดินไกลของเรา เราสามารถรู้สภาพยางรถของเราได้ด้วยเพียงการมอง กับจุ๊บยางอัจฉริยะที่สามารถส่งสัญญาณเป็นแสงไฟบอกสภาพยางรถให้แก่เราได้ ถ้าหากเรามีจุ๊บหัวแบบนี้ล่ะก็ การขับรถมอเตอร์ไซค์ในทริปทางไกลของเราคงจะง่ายและสบายหายห่วงกว่าเดิม

3.อุปกรณ์ปะยางฉุกเฉิน

จากหัวข้อที่แล้วยางเป็นอุปกรณ์สำคัญในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ แต่แม้ว่าเราจะตรวจสภาพยางมอเตอร์ไซค์ของเราดีแค่ไหนแล้วก็ตาม แต่อุบัติเหตุก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ เพราะพื้นสภาพถนนที่ในบางครั้งอาจมีสิ่งของไม่พึงประสงค์อยู่บนถนนอาทิเช่น ตะปู เศษแก้ว เหล็กแหลม ซึ่งสิ่งของพวกนี้สามารถทำอันตรายกับยางรถมอเตอร์ไซค์ของเราได้ทันที เพราะฉะนั้นหากเราพกที่ปะยางฉุกเฉินเอาไว้ด้วย เราก็สามารถแก้ไขเหตุการณ์ร้ายแรงเฉพาะหน้าได้ทันท่วงที ดีกว่าต้องเข็นมอเตอร์ไซค์หาร้านปะยางเอาเอง

4.หลอดไฟสำรอง

หลอดไฟสำรอง อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนไม่ค่อยได้คิดจะพกฉุกเฉินเอาไว้ แต่ว่าจริง ๆ แล้วมันถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากไฟของเราสูญเสียไปดวงใดดวงหนึ่ง การบอกสัญญาณในขณะขับขี่ของเราจะทำไม่ได้เต็มที่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เมื่อเราไม่มีไฟบอกสัญญาณอย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นการพกหลอดไฟสำรองไว้จะทำให้ทริปการเดินทางของเราปลอดภัยมากขึ้น

5.ไฟฉาย

สมัยนี้คนหลายคนอาจจะไม่เห็นความสำคัญของไฟฉายกันแล้ว เพราะคิดว่ามีโทรศัพท์มือถืออยู่แล้วจะสามารถส่องไฟได้ แต่เอาเข้าจริงแล้ว เราควรจะมีไฟฉายไว้ส่องไฟดีกว่า เพราะแสงไฟจากไฟฉายสามารถส่องได้สว่างมากกว่าโทรศัพท์มือถืออีกทั้งยังมีแบตเตอรี่ที่ยาวนานมากกว่า แถมถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจริงจะเป็นการดีกว่าถ้าเราเซฟแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือไว้ติดต่อขอความช่วยเหลือดีกว่า และใช้ไฟฉายในการส่องไฟตามปกติ

หมดไปแล้วสำหรับ 5 อุปกรณ์ฉุกเฉินแนะนำที่ควรพกไว้ติดตัวสำหรับคนที่ขับมอเตอร์ไซค์ในการออกทริปไกล ๆ แต่ถ้าใครไม่มั่นใจและอยากได้รับความปลอดภัยและการคุ้มครองที่มากกว่า

การทำประกันภัยเอาไว้ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี ประกันภัยที่จะสามารถคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์และตัวเราได้หากเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุไม่คาดฝัน แต่ที่สำคัญที่สุด คือการขับขี่โดยเคารพกฎจราจรและมีระเบียบวินัยในการขับขี่เพียงเท่านี้ก็อาจจะช่วยรถเหตุอุบัติเหตุลงได้มากแล้ว อีกทั้งยังช่วยเซฟตัวเราจากอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นโดยตัวเราได้เช่นกัน

Read more..

• อยากรู้ไหม ประกันรถมอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง?
• ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ควรเลือกหมวกกันน็อคแบบไหน ถึงจะปลอดภัย ?
• ประกันรถหาย ! มอเตอร์ไซค์ ราคาเท่าไหร่มาดูกันเถอะ
• ข้อควรระวัง! สำหรับบิ๊กไบค์ ขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย
• รวม ประกันภัยรถยนต์ โลตัส 2561