Home Insurance health 5 อาการที่บอกได้ว่าคุณอาจมีความเสี่ยงเป็นโรคไต

5 อาการที่บอกได้ว่าคุณอาจมีความเสี่ยงเป็นโรคไต

สัญญาณเตือน เสี่ยงโรคไต

โรคไต เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่พรากชีวิตคนไทยไปมากมาย จากสถิติของกรมการแพทย์พบว่ามีคนไทยป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังมากถึง 8 ล้านคน โดยมีผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายประมาณ 100,000 คน ซึ่งต้องรับการฟอกเลือดหรือล้างไตทางช่องท้อง และมีแนวโน้มว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องร้อยละประมาณ 15-20 ต่อปี โรคไตไม่ได้เป็นเพียงโรคร้ายที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเท่านั้น แต่ยังเป็นโรคที่ทำให้บั่นทอนคุณภาพของญาติ บุคคลากรทางการแพทย์ และค่าใช้จ่ายในการรักษา

โรคไต คืออะไร ? 

โรคไต หรือ โรคไตเรื้อรัง คือ โรคที่ไตมีภาวะการทำงานผิดปกติหรือมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง จึงทำให้ร่างกายไม่สามารถขับของเสียได้ตามปกติ หรือไม่สามารถรักษาความสมดุลของเกลือและน้ำในร่างกายได้ ส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย และเสียชีวิตในที่สุด โรคไตเกิดมาจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่แล้วโรคไตเกิดจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคถุงน้ำในไตอักเสบ โรคอ้วน ไตอักเสบ เป็นต้น ซึ่งโรคก็ถือเป็นโรคแทรกซ้อนของโรคเหล่านี้ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ เช่น มีอายุมาก สูบบุหรี่ พันธุกรรม ความอ้วน การได้รับยาบางชนิด และอื่น ๆ

5 อาการเตือนว่ามีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคไต 

1. ระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ อาการเมื่อระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ สังเกตได้จาก มีปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นฟองมาก ฟองดูขาว ๆ เหมือนฟองสบู่

2. มีอาการบวมทั้งตัว มีอาการบวมตามตัว เนื่องจากน้ำและเกลือในร่างกายเพิ่มขึ้น โดยในระยะแรกจะมีอาการบวมที่หนังตาและหน้า และต่อมาก็จะเป็นที่ขาและเท้าทั้งสอง

3. มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ซีด ผู้ที่มีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคไต จะมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คันตามตัว ตัวซีด หน้าซีด

4. ปวดหลังและบั้นเอว เนื่องจากไต เป็นอวัยวะที่อยู่ช่วงหลังด้านล่างของร่างกาย ดังนั้นเมื่อไตมีความผิดปกติ จึงเกิดอาการปวดหลังและบั้นเอว

5. มีความดันโลหิตสูง เมื่อไตทำงานหนักทำให้ความดันโลหิตสูงตามไปด้วย ดังนั้น จึงควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อเช็คว่าเรามีความดันโลหิตสูงหรือไม่

แม้ว่าโรคไตจะเป็นโรคที่ประกันไม่ให้ความคุ้มครอง แต่ไม่ได้มีเพียงโรคไตเท่านั้นที่เป็นโรคร้ายแรง โรคมะเร็งก็ยังเป็นโรคที่คร่าชีวิตของผู้ป่วยด้วย ดังนั้นขอแนะนำให้ทำประกันมะเร็ง รับความคุ้มครองสูงถึง 300,000 บาท เมื่อตรวจพบมะเร็งในระยะที่ยังไม่แพร่กระจายถึงเยื่อบุฐาน รับความคุ้มครองเพิ่มอีก 2,000,000 บาท หากตรวจพบโรคมะเร็งระยะลุกลาม รับผลประโยชน์รายวันสูงถึง 10,000 บาทเมื่อเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยจากโรคมะเร็ง รับประกันตั้งแต่อายุ 18-60 ปี คุ้มครองถึงอายุ 71 ปี

แต่ทางที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพของคุณ คือ การทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงเสมอ ไม่ว่าจะออกกำลังและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ นอนดึก นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อช่วยให้รู้ทันสุขภาพร่างกายของตนเอง และสามารถรักษาพยาบาลได้ทัน เนื่องจากยิ่งตรวจพบเร็วในระยะเริ่มแรกก็ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้


READ MORE :
Exit mobile version