ads

หน้าฝนปีนี้ ไปนอนฟินที่ไหนดี ?

เชื่อว่า ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา คงมีหลายคนที่พลาดโอกาสไปพักผ่อนช่วงวันหยุด อาจเพราะไม่มีเวลา หรือไม่รู้ว่า จะไปเที่ยวไหนดี วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติมาแนะนำ บอกเลยว่า แต่ละที่สวย ๆ และน่าไปเที่ยวช่วงหน้าฝนสุด ๆ

และถ้าพูดถึงหน้าฝนก็ต้องนึกถึงป่าเขา น้ำตก ล่องแก่ง ใช่ไหมล่ะ ตามพามารู้จักกับ ที่เที่ยวหน้าฝน ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดเลยในช่วงนี้เลยจ้า

ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ 

ภาพจาก แฟนเพจ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว – Phu soi dao National Park

หากคุณอยากท้าทายตัวเองด้วยการเดินขึ้นเขา แนะนำ “อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว” หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “ภูสอยดาว” ผืนป่าธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งในช่วงหน้าฝน หรือปลายฝนต้นหนาว บนภูสอยดาวจะเต็มไปด้วยภาพสีเขียวขจีของต้นไม้ในหน้าฝน และเมื่อคุณไต่ขึ้นไปเรื่อย ระหว่าง “เนินมรณะ” ไปยัง “ลานสน” (จุดกางเต็นท์) หากมองไปทางขวามือ จะเห็นสายน้ำตกที่อยู่บนภูเขาอีกลูกได้แต่ไกล

นอกจากความเขียวขจีแล้ว บริเวณลานกางเต็นท์คุณจะได้สัมผัสสายหมอกที่ปกคลุมโดยรอบ ประหนึ่งอยู่ในดินแดนแห่งความฝัน และไฮไลท์สำคัญ อีกอย่างคือ ทุ่งดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อน ชูช่อรอรับลมอยู่

เนินช้างศึก จังหวัดกาญจนบุรี 

ภาพจาก แฟนเพจ เที่ยวกาญจนบุรี

เชื่อว่า นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปเยือน “บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก” อาจคุ้นชื่อไม่น้อย สำหรับ “เนินช้างศึก” นั้น ถือว่า เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของฐานปฏิบัติการช้างศึก ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 135 อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และบริเวณใกล้ ๆ กันนั้น คือ “ลานจอดเฮลิคอปเตอร์” ถ้าคุณอยากพักแรม ก็สามารถกางเต็นท์นอนตรงบริเวณนี้ได้ ส่วนห้องน้ำก็มีบริการนักท่องเที่ยวอยู่ไกลกันมาก

มองเลยว่า วิวตรงบริเวณเนินช้างศึก สวยงามไม่แพ้ที่ไหน ยามค่ำคืนคุณจะได้เห็นแสงดาวระยิบระยับมากมายท่ามกลางท้องฟ้า และหากมองไปด้านล่าง จะพบภาพบ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก ท่ามกลางสายหมอกที่ตัดกับแสงไฟจากบ้านเรือน อาจเรียกว่า เป็นแสงดาวบนพื้นแผ่นดินก็ว่าได้

บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก ภาพจาก แฟนเพจ เที่ยวกาญจนบุรี

และสายเก็บภาพพระอาทิตย์ ต้องไม่พลาด เนินช้างศึก เป็นอีกจุดที่เหมาะแก่การเก็บภาพประทับใจยามพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า และยามลาลับขอบฟ้าไม่น้อย

ควนคางคก เขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี 

ภาพจาก แฟนเพจ เกาะเชี่ยวหลาน Frog Island

สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ แต่ก็ไม่อยากไปเดินป่า แนะนำ “ควนคางคก” เกาะกลางน้ำที่ตั้งอยู่ด้านในเขื่อนเชี่ยวหลาน อยู่บริเวณตรงข้ามกับจุดชมวิวเขาสามเกลอ

โดยที่ “ควนคางคก” คุณจะได้เห็นภาพของภูเขาหินปูนรูปร่างสวยแปลกตาโผล่พ้นท้องน้ำสีเขียวมรกตกว้างใหญ่ มีพรรณไม้นานาชนิดสีเขียวขจีปกคลุมแน่นภูเขา และยิ่งถ้าฝนตกเพิ่งหยุดตกใหม่ ๆ คุณจะได้เห็นสายหมอกสีขาวลอยละล่องคลอเคลียกับขุนเขาอย่างน่ารัก ถือว่า เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของควนคางคกที่น่าไปสัมผัสบรรยากาศด้วยตนเองอีกแห่งหนึ่ง

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี 

ภาพจาก แฟนเพจ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

สำหรับศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี ถือเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่จะพาคุณไปนอนพักชิล ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม เงียบสงบ และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าน้อยใหญ่นานาชนิด

ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มาก เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จึงเหมาะไปกางนอนเต็นท์ เพื่อสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ส่วนใครที่กลัวว่า ไปกางเต็นท์นอนอย่างเดียวจะดูน่าเบื่อไป ก็สามารถเช่าจักรยาน ปั่นชมวิวธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำ

และหากคุณอยากส่องสัตว์ป่า รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ด้วยพื้นที่รอยต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไม่แปลกที่จะเห็นภาพเก้ง กวาง หมูป่า กระต่าย ไก่ป่า และนกนานาชนิด ณ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน 

ภาพจาก แฟนเพจ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน

ไม่ว่าฤดูไหน ๆ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ก็พร้อมต้อนรับคุณ โดยเฉพาะคนที่อยากมาสัมผัสทะเลหมอกที่สุดแสนอลังการ มาที่นี่รับประกันไม่ผิดหวัง นอกจากจะมีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลาแล้ว ยังได้สัมผัสท้องฟ้าสีคราม ช่วงกลางวัน และท้องฟ้าขณะที่พระอาทิตย์ค่อย ๆ อ่อนแสงลงเหลือเพียงแสงสีนวลอ่อนอีกด้วย

จะจบกันด้วย 5 ที่เที่ยวหน้าฝน ก็ดูจะน้อยไป ที่สำคัญแลนด์มาร์คส่วนใหญ่ที่เรานำมาฝาก ก็อยู่ค่อนข้างไกลกรุงเทพฯ เลยขอแอบส่งท้ายด้วยที่เที่ยวใกล้กรุง เพื่อเอาใจสายธรรมชาติที่ไม่สะดวกเดินทางจริง ๆ ตามไปดูกันว่า คือที่เที่ยวแบบไหน 

บางกระเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ 

ภาพจาก แฟนเพจ บางกะเจ้า Bangkachao

ใครที่เวลาว่างน้อย หรือไม่อยากขับรถไกล แต่ก็อยากสัมผัสธรรมชาติ บวกเที่ยวตลาดน้ำไปในตัว แนะนำ “บางกระเจ้า” สถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นปอดของกรุงเทพฯ เพราะยังคงรักษาสิ่งแวดล้อมให้อุดมสมบูณ์ตามธรรมชาติ และยังคงมีกลิ่นอายของวิถีชีวิตชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาไว้

ซึ่งกิจกรรมขึ้นชื่อ เมื่อมาเยือนถึงถิ่นบางกระเจ้า คือ การปั่นจักรยานลัดเลาะไปบางบริเวณต่าง ๆ ของคุ้งบางกระเจ้า ที่นี่คุณจะไปพบกับ “สวนศรีนครเขื่อนขันธ์” สวนสาธาณธารณะและสวนพฤกศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด หรือกระทั่งร้านอาหาร และคาเฟ่ดีไซน์เก๋ และยังมีแหล่งเรียนรู้ในชุมชนอีกด้วย ส่วนใครที่อยากเดินช้อป ชม ชิม ก็เชิญมาเดินเล่น ณ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ที่รวบรวมของอร่อย ๆ รอคุณอยู่

และไม่ว่า คุณจะเดินทางไปเที่ยวใกล้หรือไกล ก่อนขับรถยนต์ออกจากที่พัก อย่าลืมเช็คในส่วนของประกันรถยนต์ให้ดีว่า รถยนต์ของคุณยังได้รับความคุ้มครองอยู่หรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าทริปท่องเที่ยวช่วงฤดูฝนของคุณ จะได้รับความคุ้มครอง หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เนื่องจากในช่วงหน้าฝนเป็นอีกหนึ่งช่วงที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด


READ MORE :