4 เหตุผลหลัก ที่ประกันเดินทางจำเป็นสำหรับทุกคน

จะลองซื้อ มันจะคุ้มมั้ยหล่ะ?

ทุกๆครั้งที่มีการจองตั๋วเครื่องบิน บริษัทสายการบินนั้นๆ จะถามว่า จะซื้อประกันเดินทางด้วยหรือเปล่า? (Travel Insurance) แล้วถ้าเกิดเราซื้อจริงๆ มันจำเป็นขนาดนั้นมั้ย? จริงๆแล้วมันครอบคลุมอะไรบ้างเหรอ?

นี่คือคำถามที่คาดว่าหลายคนมีในใจ เมื่อซื้อตั๋วเครื่องบินใดๆก็ตามในปัจจุบัน แต่ประกันเดินทางบางตัวก็ไร้สาระเกินไป แต่บางตัวก็จำเป็นและมีค่ามาก มาดูกันดีกว่า ว่าจริงๆแล้วประกันที่คุณจะซื้อ กับ ประกันที่คุณไม่ควรซื้อมันควรเป็นยังไง?

What’s Cover Here? เราจะพูดถึงอะไรบ้าง?

อะไรที่ประกันเดินทางส่วนใหญ่ครอบคลุม? และราคาเท่าไหร่เหรอ?

คุณสามารถซื้อประกันเดินทาง ได้จากหลากหลายแห่ง เช่นผ่านบริษัทสายการบินต่างๆ ทางออนไลน์ กับบริษัทประกัน บริษัททัวร์ที่คุณใช้บริการอยู่ หรือแม้แต่บริษัทบัตรเครดิตที่คุณเป็นลูกค้าอยู่ โดยมากแล้วหากถ้าเป็นในเมืองนอก ค่าเบี้ยประกันจะอยู่ที่ประมาณ 2-5% เมื่อเทียบกันกับค่าตั๋วเดินทาง แต่สำหรับในไทยนั้นโดยมากจะเป็นแบบ Flat Rate หรือราคาเดียว โดยนับจากวันเดินทาง และสถานที่ที่ไปนั่นเอง การรับประกันหรือความครอบคลุม และ ราคา ของกรมธรรม์นั้นๆ โดยรวมๆแล้ว การทำประกันเดินทางไม่ได้ทำให้คุณปลอดภัยจากสิ่งที่จะเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน แต่มันจะช่วยชดเชยกับสิ่งที่คุณเจอเท่านั้น  เช่นอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง กระเป๋าหาย เที่ยวบินดีเลย์ ฯลฯ และ นี่คือ 4 การประกันหลักที่คุณจะได้รับจากการทำประกัน Travel Insurance

1. เครื่องบินดีเลย์ หยุดให้บริการทำให้เดินทางไม่ได้


และประกันเดินทางจะช่วยคุณได้มากในจุดนี้ หากคุณซื้อตั๋วเครื่องบินหรือแพ็คเกจทัวร์แบบ refund ไม่ได้ เช่นพวก last minute หรือ พวกดีลตั๋วเครื่องบิน และเกิดการ delay หรือ flight cancel สาเหตุจาก ภัยพิบัติธรรมชาติ อาการป่วย การจี้เครื่องบิน หรือ ยานพาหนะที่ใช้เดินทางไม่สามารถให้บริการได้ และนี่คือเหตุผลแรกๆ และเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดที่ คนซื้อประกันเดินทาง โดยที่ ประกันของบริษัทในไทยโดยมากจะจ่ายให้เป็น หลักแสน บาทเลยทีเดียว

ประกันภัย ประกันเดินทาง
ตัวอย่างแผนประกันภัยการเดินทางต่างประเทศ แบบ รายเที่ยว

2. กระเป๋าหาย โดนขโมย หรือ เสียหาย


ถ้ามีใครขโมยกระเป๋าคุณ หรือทำหาย หรือ ดีเลย์ บริษัทประกันก็จะจ่ายค่าชดเชยให้โดยจะจ่ายประมาณหลักพันถึงหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับราคาของกรมธรรม์ และในไทยนั้นมีการจ่ายเป็นเปอร์เซ็นต์ด้วย เช่น 20% ของมูลค่าเงินเอาประกันภัย ต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่ง จนกว่าจะได้กระเป๋าคือ ฯลฯ

ทำประกันเดินทาง MSIG แถมบัตร StarBucks!

3. ป่วยกะทันหัน ต้องเข้าโรงพยาบาล


มันก็เหมือนกันกับการที่คุณทำประกันสุขภาพ และประกันชีวิต แต่เมื่อไปป่วยที่ต่างแดน ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลสุดโหด ควรต้องมีประกันเดินทางไว้ช่วยตัวคุณและเงินในกระเป๋าคุณ โดยประกันเดินทางของไทยก็ดี๊ดี สามารถจ่ายค่ารักษาพยาบาล และ ค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่องได้เป็นหลักล้านบาทเลยทีเดียว โดยเสียค่าประกันแค่หลักพันเท่านั้น

4. การประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิต บาดเจ็บ


หากคนที่คุณรักเสียชีวิต หรือทุพลภาพ จากอุบัติเหตุ เช่นเสียดวงตา ประกันเดินทางก็จะจ่ายให้คุณ หลายล้านบาทเลยทีเดียว

เข้าใจแล้วว่ามันจำเป็น ควรซื้อที่ไหนหล่ะ?

เดี๋ยวนี้เค้ามีประกันการเดินทางที่ซื้อผ่านออนไลน์ได้แล้ว ที่ครอบคลุมทุกอย่างเหมือนเดิม แถมมีราคาถูกกว่าด้วย (เพราะโดยมากซื้อออนไลน์จะถูกกว่าการซื้อผ่านช่องทางอื่นๆ) ที่มีให้เลือกแบบรายเที่ยว และรายปี โดยที่สามารถกรอกรายละเอียดได้ด้วยตัวเอง สถานที่ที่จะไป จำนนวัน และสามารถซื้อก่อนเดินทางได้ 2 ชั่วโมง โดยที่มีราคารายเที่ยวถูกที่สุด แค่ พันกว่าบาทเท่านั้น ประกันแบบนี้ซื้อได้ที่ MSIG Travel Easy มี รหัสส่วนลด MSIG ให้ใช้ได้ด้วย ไปเช็คโปรโมชั่นของเค้าทั้งหมดกันก่อนตัดสินใจได้เลย

ประกันเดินทาง MSIG Travel Easy
บางทีเห็นราคาแบบนี้ มัน cover เยอะมาก ลองเช็คดูก่อน