12 วิธีโหดๆ ถ้าอยากต่อรองลดเบี้ยประกันรถปีถัดไป

ads

การแข่งขันในตลาดประกันรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประกันรถยนต์ชั้น 1 ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีการแข่งขันสูงขึ้นก็ตาม ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ยังคงพุ่งสูงขึ้นทุกๆปี ไม่หยุดไม่หย่อนเลยทีเดียว ดังนั้น สำหรับเจ้าของรถยนต์อย่างเราๆ การหาประกันถูกๆ ซักที่ คงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก แม้ว่าจะมีการลดค่าเบี้ยประกันจากบริษัทเดิมอยู่แล้ว แต่ส่วนมากจะเกิดขึ้นหลังจากทำไปแล้ว 3 ปี และเราคงเห็นกันประจำว่าเบี้ยมันไม่ได้ลดลงซักนิดนึง

เราหลายคนต้องเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับประกันไปหลายตังค์ เพียงเพราะว่า ไม่ได้ถามคำถาม ไม่ได้ต่อรองค่าประกันรถยนต์ ดังนั้นการจ่ายเบี้ยแต่ละปี คุณจึงยังคงจ่ายที่ราคาแพงหูฉี่ แม้ว่าจะมี วิธีการลดค่าเบี้ย อย่างไรก็ตาม ราคาประกันที่เสนอมา ก็ต้องมาจากบริษัทประกันอยู่ดี วันนี้เรามาดู ว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง?

แจ้งบริษัทที่ทำอยู่ ว่าจะย้ายค่าย

คืออันนี้เป็นวิธีแรกและเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด โดยไม่ใช่เฉพาะกับบริษัทประกันเท่านั้น แต่ที่ผ่านๆมา ก็ได้ผลกับบริษัทอื่นๆ เช่นเกี่ยวกับผู้ให้บริการมือถือด้วย เพียงแค่คุณเป็นลูกค้ามาระยะหนึ่งกับบริษัทนั้นๆ และเห็นว่าที่อื่นๆ ดีกว่า ก็โทรไปบอกเลยว่าจะขอย้าย บริษัทที่คุณเป็นลูกค้าอยู่ จะประโคม โหมกระหน่ำ โปรโมชั่นประกัน ให้คุณอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ดี การย้ายค่ายประกันรถยนต์ คุณควรที่จะมีประวัติที่ดี ไม่เคลมบ่อยจนเกินไป บริษัทที่รองรับคุณ เค้าก็จะรู้ว่าคุณเป็นลูกค้าชั้นดี และพร้อมที่จะมอบส่วนลดค่าเบี้ยประกันให้กับคุณเพิ่มเติมได้อีก

ไม่จดแก๊ส ติดตั้งกล้องติดรถยนต์

รถยนต์ ที่ติดตั้งระบบ LPG หรือ CNG จะเป็นรถยนต์ที่ มีค่าเบี้ยประกันสูงกว่ารถที่ไม่ติดตั้ง แต่หากน้ำมันแพง และจำเป็นต้องติดตั้ง เราก็ไม่ควรที่ลงเล่มจดแก๊สเอาไว้ อาจจะเป็นเพราะยุ่งหรือ ไม่มีเวลาไปแจ้งจด เวลาจ่ายเบี้ยประกันก็จะมีราคาเท่ากันกับรถปกติ

อีกอย่างก็คือ การติดกล้องติดรถยนต์ จะช่วยทำให้เบี้ยประกันรถ ต่ำลงได้ บางบริษัทประกันให้ส่วนลดค่าเบี้ยถึง 10% และบางบริษัท มีประกันชั้น 1 แถมกล้อง ลดเบี้ยให้ด้วย เลิศที่สุด

อย่างกเกิน แต่อย่าใจป้ำเกิน เวลาทำประกัน

การทำประกันรถยนต์ ทุนประกันไม่จำเป็นที่จะต้องสุงเกินไป จนเกินมูลค่ารถยนต์ เพราะเมื่อรถยนต์เสียหาย ต้องเรียกเงินตามทุนประกัน ทางประกันเค้าก็จะจ่ายตามค่าเสียหายเท่านั้น และเมื่อทุนประกันน้อยลงก็จะทำให้เบี้ยประกันลดลงด้วย

มั่นใจว่าขับดี เพิ่มค่าเสียหายส่วนแรกไปโหดๆเลย

ค่าเสียหายส่วนแรกหรือที่เรียกว่า Deductible และ Excess เป็นอะไรที่เราต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันเพื่อรับผิดชอบในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น คล้ายๆว่าเป็นค่าธรรมเนียม ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ขับขี่ระมัดระวังในการขับรถมากขึ้น ไม่ใช่ว่าชั้นมีประกันจะขับยังไงก็ได้ และถ้าคุณมีความมั่นใจสูง ประสบการณ์ขับรถ 100 ล้านปี ขับดีไม่ชนชัวร์ เพิ่มค่า เสียหายส่วนแรกไปเลยจ้า ยกตัวอย่างเช่น เบี้ยประกัน 20,000 บาท ต่อ ปี ค่า excess ที่ 5,000 สรุป จ่ายค่าเบี้ยแค่ประมาณ 15,000 บาท เท่านั้น และเท่ากับลดไป 25% เลยทีเดียว

ขอติดตั้งกล่องดำไปเลย ถ้ามั่นใจว่าขับดี

กล่องดำ หรือ Black Box หรือที่รู้จักกันในวงการประกันว่า Telematics เป็นกล่องที่ ใช้ดูพฤกติกรรมการขับขี่ของคนนั้นๆ ซึ่งถ้าคุณมั่นใจว่า ขับดี ขับเรียบร้อย ไม่ขับเยอะ หรือ ไม่กลัวว่าประกันจะรู้ว่าเราขับไปไหนบ้าง ก็ติดไปเลย เบี้ยลดแน่นอน

ประกันรถสำหรับผู้หญิง ถูกกว่า ผู้ชายก็ทำได้

เค้าชอบมีการคิดแปลกๆ ว่า ผู้หญิงขับรถดีกว่าผู้ชาย และผู้ชายโลดโผนกว่า มีความเสี่ยงมากกว่าในการเกิดอุบัติเหตุ แต่สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจริงๆก็คือ การขาดสมาธิ และอื่นๆ ไม่เกี่ยวกับเพศแต่อย่างใด ดังนั้นเมื่อเค้ามองว่า ผู้หญิงมีความเสี่ยงน้อยกว่า ค่าเบี้ยก็ถูกกว่า เค้าเลยมีประกันสำหรับผู้หญิงออกมา แต่กฎหมายไม่ได้ห้ามผู้ชายทำประกันของผู้หญิง หรือหากเจอบริษัทไหนมีกฎเหล็กว่าต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น ก็ ใช้ชื่อแฟนทำไปเลยก็ได้ หากเค้ายอมนะ

อย่าแต่งรถจนเว่อร์ เอาค่าแต่งมาจ่ายเบี้ยดีกว่ามั้ย?

การแต่งรถเรียกว่า Car Modification และ การแต่งเว่อร์เกินไปเค้าใช้คำำว่า Over Modified คือแต่งมากไป การแต่งมากไป เช่นใช้อุปกรณ์แพงๆ ท่อดีๆ ล้อราคาสูงๆ หายากๆ ค่าเบี้ยประกันสูงด้วย ลองเปรียบเทียบดู ตอนถอดของออก กับ ตอนใส่ของ เวลาเค้ามาเช็ครถทำใบเสนอราคาทำเบี้ยประกัน ดูว่าอันไหนถูกกว่ากัน

เครื่องยนต์ใหญ่เบี้ยแพง เครื่องเล็กเบี้ยถูก

อันนี้อาจจะตั้งแต่เลือกรถยนต์แล้ว หากคนที่ขับ Eco Car เครื่องเล็กๆ เช่น 1,200 cc หรือ 1,500 cc ค่าเบี้ยประกันจะถูกกว่า เพราะบริษัทประกันมองว่า ความเสี่ยงของการใช้เครื่องยนต์ใหญ่คือ แรงกว่า และอาจขับเร็วกว่ารถยนต์เล็กๆ และรถยนต์เล็กๆ ส่วนใหญ่จะวิ่งเฉพาะในเมืองเท่านั้น ความเสี่ยงเลยต่ำกว่าไปด้วย

ถ้าเป็นไปได้อย่าเลือกรถ Hybrid

จากสถิติพบว่า รถยนต์ไฮบริด เป็นรถที่เบี้ยประกันแพงที่สุด เพราะเมื่อเสียหาย มีค่าซ่อมที่แพงกว่า และบริษัทประกันมองว่ามีความเสี่ยงมากกว่าที่จะเกิดการชน เพราะด้วยพละกำลังของ Motor Hybrid ทำให้รถพุ่งได้ดีกว่า รถที่ใช้น้ำมัน ฯลฯ ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกรถที่ใช้น้ำมันดีกว่า

กัดฟันจ่ายรายปีไปเลย อย่ารายเดือน

การจ่ายรายปี เบี้ยประกันจะถูกกว่า การมานั่งจ่ายรายเดือน หรือแม้แต่รายวัน เพราะ เค้าคำนวณมาหมดแล้ว อย่างไรก็ดี บริษัทประกันหลายๆบริษัทมีโปรโมชั่นกับบัตรเครดิต ที่เมื่อรูดแล้ว  จ่ายเต็ม แต่เราไปผ่อนกับบริษัทบัตรเครดิตแทน

อย่าพยายามมีเรื่องบนท้องถนน

ถึงคุณจะกล้ามใหญ่แค่ไหน บ้านรวยแค่ไหน มีพวกเยอะแค่ไหน คุณพ่อ คุณแม่ ใหญ่โต แต่การมีเรื่องบนท้องถนน เป็นเรื่องที่โง่มาก เพราะเดี๋ยวนี้มีกล้องติดรถยนต์กันแทบทุกคัน และการมีเรื่องบนท้องถนน หากรถคุณไปอยู่ในข่าวแล้วหล่ะก็ บเบี้ยปีต่อไปอาจจะสูงหูฉี่ก็เป็นได้

อย่าสนใจว่าอยู่กับที่ไหนนาน เปรียบเทียบเบี้ยเถอะ อย่าแคร์

บริษัทประกันในปัจจุบันมีมากเกินครึงร้อย และเอาเฉพาะที่เป็นผู้ที่ได้รับใบอนุญาตเท่านั้น ไม่รวม Broker Insurance ตัวเลือกของเจ้าของรถมีเป็นร้อยๆแบบ หากนับรวม แผนประกันวินาศภัย ทำไมต้องยึดติดกับที่เดิม? การเช็คเบี้ยประกันออนไลน์ เป็นอะไรที่ควรทำ เพราะจะได้รู้ว่าที่ไหนให้ถูกกว่า ผลประโยชน์ดีกว่าก็ย้ายไปที่นั้นได้เลย