ads

ประกันPA สำคัญอย่างไร ทำไมต้องทำให้เด็ก

สวัสดีค่ะ  เรียกได้ว่าร่วมลุ้นกันทั่วโลกในกรณีของเด็กทั้ง 13 คน ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ติดอยู่ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำเป็นเวลา 9 วันเต็ม และตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็กำลังช่วยกันหาทางพาน้อง ๆ ออกมาจากถ้ำกันอยู่ และจากข่าวที่ออกมานั้นทำให้ทราบว่าทางโรงเรียนของเด็ก ๆ ทั้ง 13 คนได้มีการบังคับให้ ทำประกัน PA หรือ ประกันอุบัติเหตุ เอาไว้โดยทั้ง 3 โรงเรียนก็มีการทำไว้ 3 บริษัทด้วยกัน ซึ่งตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็กำลังประสานงานกับทาง บริษัทประกันนั้น ๆ เพื่อดูความคุ้มครองภายในกรมธรรม์ ว่าสามารถคุ้มครองหรือช่วยเหลือในส่วนใดได้บ้าง

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือ ประกัน PA นั้นคือ แผนความคุ้มครองประกันภัย ที่คุ้มครองในส่วนของอุบัติเหตุ แน่นอนว่าอุบัติเหตุถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน และ ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิด เพียงแค่การเดินสะดุดล้มก็ถือเป็อุบัติเหตุแล้อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวของเราและสามารถที่จะเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ ดังนั้นเราควรมีกรมธรรม์พร้อมความคุ้มครองในส่วนของประกันอุบัติเหตุที่จะดูแลทั้งค่าหากรักษา หากเกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงการเสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุ และยังมีความคุ้มครองส่วนขยายในด้านอื่น ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับบริษัทประกันและความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์

ประกันอุบัติเหตุเด็ก
อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้ปกครองหลาย ๆ คนอาจมีข้อสงสัยที่ว่าทำไมทางโรงเรียนจึงต้องบังคับ หรือ ให้เด็กทำในส่วนของประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล วันนี้เรามี 10 เหตุผล ว่า ทำไมจึงจำเป็นต้องทำประกันอุบัติเหตุให้แก่เด็กนักเรียน นักศึกษา

1. เด็กเป็นวัยที่กำลังซน

เด็กๆนั้นอย่างที่เรารู้กันว่าเป็นช่วงวัยที่กำลังซน มีความอยากรู้อย่างลอง และไม่ระมัดระวังตัว การเล่นซนของลูกน้อยนั้นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่เราไม่คาดคิดขึ้นมาได้

2. ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมีสูง

อย่างข้อแรกที่กล่าวไปคือช่วงวัยเด็กนั้นเป็นวัยที่กำลังซน และมีความไม่ระมัดระวังตัว จึงมีโอกาสในการที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ว่าจะอยู่โรงเรียน หรือ อยู่บ้าน เช่น วิ่งเล่นกับเพื่อนและหกล้มคางแตก ก็ถือเป็นอุบัติเหตุเรียกได้ว่าสิ่งรอบตัวต่างๆของเด็กนั้นล้วนเป็นความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุทั้งสิ้น

3. ความพร้อมในการดูแลตัวเองยังไม่เพียงพอ

เด็กๆนั้นยังเป็นวัยที่ไม่มีความพร้อมและการตระหนัก รวมไปถึงการนึกคิดในการกระทำสิ่งต่างๆ หากได้เล่นซนแล้วก็จะเล่นให้สนุกแบบสุดๆ โดยที่ไม่ได้คิดเผื่อว่าอาจจะเกิดอันตรายขึ้นหรือไม่ หรือ สิ่งที่กำลังกระทำเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายหรือไม่

4. ความยับยั้งชั่งใจ

เด็กเป็นวัยที่ค่อนข้างอยากรู้อยากลอง สิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัว หากเห็นสิ่งแปลกใหม่หรือสิ่งที่น่าสนใจก็จะพุ่งเข้าหาทันมี ซึ่งเราจะได้เห็นตามหน้าข่าวอยู่เป็นประจำเกี่ยวกับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์และสิ่งเด็กๆ ไม่ยับยั้งชั่งใจในสิ่งที่กำลังกระทำ เช่น เหตุการณ์ ประทัดระเบิดใส่มือเด็ก ด้วยความไม่ยับยั้งชั่งใจในความอยากเล่นและความอยากรู้อยากลองจึงก่อให้เกิดเหตุขึ้น

5. การไม่รู้จักระวังตัว

ผู้ปกครองหลายๆคนอาจจะเคยอบรมเด็กๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยและความระมัดระวังตัวเบื้องต้นให้เด็กๆบ้างแล้ว อย่างเช่นเวลาเดินข้ามถนนให้มองรถก่อนซ้ายขวาค่อยข้าม หรือให้ข้ามสะพานลอย หรือ ทางม้าลาย หรือ ควรมีผู้ใหญ่ หรือการเล่นซนที่โรงเรียน เด็กๆอาจจะมีการปีนป่ายระหว่างเล่นและไม่ทันระมัดระวังจนเกิดอุบัติเหตุขึ้น

6. ความเสี่ยงจากการเดินทาง

ผู้ปกครองหลายๆคนไม่ได้ไปรับไปส่งบุตรหลานที่โรงเรียน ทำให้เด็กๆบางคนต้องเดินทางไปกลับเองจากโรงเรียนกลับบ้าน หรือ จากบ้านมาโรงเรียนซึ่งก็มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินตกท่อ การข้ามถนน การโดนรถเฉี่ยว เป็นต้น

7. การเล่นกีฬา

เด็กๆส่วนใหญ่ หากเมื่อถึงเวลาพักกลางวัน หรือ เลิกเรียนก็จะจับกลุ่มเล่นเกมส์ หรือเล่นกีฬากันซึ่งกีฬาก็ถือเป็นการเล่นที่เด็กๆนั้นจะชื่นชอบมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นฟุตบอล เล่นบาส เล่นวอลเล่บอล หรือ การเล่นแบตมินตัน เป็นต้น แต่กี่ฬาเหล่านี้ก็มีความเสี่ยงที่จะสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุเช่นเดียวกัน

8. ความเสี่ยงจากการขึ้นลงรถ

จากข่าวเราจะพบเห็นข่าวเด็กนักเรียน ตกรถ 2 แถว ตกรถเมล์ ตกรถมอเตอร์ไซค์กัน บ่อย เพราะอาจจะด้วยความที่คนเยอะ และเด็กไม่ระมัดระวังตัว คนขับออกตัวแรง ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ทั้งสิ้น ซึ่งเหตการณ์บนท้องถนนเหล่านี้อยากน้อยๆ ก็อาจจะแค่เจ็บตัวมีแผลถลอก แต่หากอย่างมากก็ถือเป็นเหตุการณ์ที่น่าสลดใจไม่น้อยเลยทีเดียว

9. ค่าใช้จ่าย

การเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแต่ละครั้ง ย่อมมีค่าใช้จ่ายที่สูงเสมอ ม่ว่าจะเป็นช่วงอายุใดก็ตาม หากเกิดอุบัติเหตุ ละมีการต้องทำแผล ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นหากไม่มีความคุ้มครองนั้นคือ 500 บาทขึ้นไป ดังนั้นหากมีความคุ้มครองในการทำประกันเราจ่ายเบี้ยประกันเป็นรายปีเพียงแค่ไม่กี่ร้อยแต่ได้ความคุ้มครองต่างๆที่ให้ราคาที่สูงกว่า เรียกได้ว่าแค่ค่ารักษาพยาบาลก็คุ้มกับค่าเบี้ยประกันแล้ว

10. ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากบุคคลอื่น

บุคคลอื่น อาจะเป็นต้นเหตุในการเกิดอุบัติเหตุของเด็ก ๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพราะคำว่าอุบัติเหตุไม่ได้จำเป็นต้องเกิดแค่เฉพาะที่เราเป็นผู้กระทำหรือ ความไม่ระมัดระวังของตัวเองเท่านั้น บุคคลอื่นก็สามารถเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เช่น กรณีของผอ. โรงเรียน ที่ขับรถชนเด็กนักเรียนในโรงเรียนจนเสียชีวิต เป็นต้น

เด็กนักเรียน – นักศึกษา

เห็นแบบนี้แล้ว คุณผู้ปกครองหลาย ๆ คนนั้นก็คงจะเล็งเห็นถึงอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และไม่ได้มีการแจ้งเตือนให้เราได้ระมัดระวังตัว การเลือกทำประกันอุบัติเหตุ ติดไว้ไม่ว่าจะเป็นจากที่ทางโรงเรียนทำให้ หรือ คุณพ่อคุณแม่ทำเพิ่มเติมก็ล้วนแล้วแต่เป็นผลดีต่อตัวเด็ก ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งกรมธรรม์การดูแลและความคุ้มครองของแต่ละบริษัทมีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของการจ่ายเบี้ยประกันทุนคุ้มครอง รวมไปถึงในส่วนการดูแลต่าง ๆ แต่ความคุ้มครองหลัก ๆ คือ ค่ารักษาพยาบาลจากการเกิดอุบัติเหตุ การสูบเสียชีวิต หรือ สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพถาวร จากการเกิดอุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาลหาก กระดูกแตกหัก หรือการบาดเจ็บอวัยวะภายในเนื่องจากอุบัติเหตุ การขับขี่โดยสารรถจักรยานยนต์ ซึ่งเราก็ได้เล็งเห็นความสำคัญในการเลือกทำประกันให้เด็ก ๆ กันแล้วก็ควรเลือกความคุ้มครองที่ดีที่สุดให้เด็ก ๆ กันด้วย

READ MORE :