ไส้ติ่งอักเสบ ปวดท้องแบบไหนถึงจะรู้ว่าเป็น?

อาการปวดท้องแบบไหน ถึงเป็นไส้ติ่งอักเสบ

โรคที่เราเคยได้ยินมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ เวลาที่เราปวดท้อง คือ โรคไส้ติ่งอักเสบ จนปัจจุบันก็ยังได้ยินอยู่ หลายคนคงสงสัยว่าปวดท้องแบบไหนถึงจะรู้ว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ เนื่องจากไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคปวดท้องแบบอักเสบเฉียบพลัน จะรู้ว่าเป็นก็ต่อเมื่อมีอาการ ไส้ติ่งอักเสบสามารถเกิดขึ้นกับทุกคนทุกเพศทุกวัย โดยพบมากในเด็กและผู้ใหญ่วัยทำงาน ซึ่งทางการแพทย์แล้วจัดเป็นโรคที่ควรระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากสามารถมีอาการได้หลายแบบ และยังอาจเข้าใจผิดว่าเป็นลำไส้อักเสบแทนได้

อาการของโรคไส้ติ่งอักเสบ 

โรคไส้ติ่งอักเสบ จะมีอาการปวดท้องในช่วงแรก ๆ เหมือนกับปวดท้องตามปกติทั่วไป โดยไม่สามารถบอกตำแหน่งที่รู้สึกปวดท้องอย่างแน่นอนได้ ปวดท้องนานเกิน 6 ชั่วโมง ปวดบิดเป็นพัก ๆ รอบสะดือ คล้ายกับท้องเสียแต่ไม่ถ่าย มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร รู้สึกปวดท้องมากขึ้นเมื่อขยับตัว เมื่อเอามือกดที่ช่องท้องด้านขวาและปล่อยมืออย่างรวดเร็ว จะรู้สึกปวดมากยิ่งขึ้น

สาเหตุของโรคไส้ติ่งอักเสบ 

ไส้ติ่งอักเสบมีสาเหตุมาจากสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดตันในไส้ติ่งและแบคทีเรียย่อยสลายเอง ทำให้เกิดอาการอักเสบและบวมขึ้น เมื่ออักเสบมาก ๆ อาจจะทำให้ไส้ติ่งแตกได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิต นอกจากนี้ไส้ติ่งอักเสบยังมีสาเหตุมาจากโรคอื่น ๆ รวมถึงการตั้งครรภ์อีกด้วย

อาการปวดท้องที่ทำให้รู้ว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ 

แม้ว่าอาการของโรคไส้ติ่งอักเสบอาจจะทำให้เข้าใจผิดได้ว่าเป็นลำไส้อักเสบ แต่ก็ยังมีจุดสังเกตที่สำคัญ คือ มีอาการปวดท้องบริเวณที่ท้องน้อย โดยเฉพาะด้านขวา เป็นระยะเวลานานประมาณ 6 ชั่วโมง ให้มีอาการแบบนี้ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ไม่ควรหายามารับประทานเอง เนื่องจากอาจจะทำให้แพทย์วินิจฉัยอาการได้ยากขึ้น และอาจจะทำให้เกิดการอักเสบลุกลามจนไส้ติ่งแตกได้

วิธีรักษาไส้ติ่งอักเสบ 

ปัจจุบันการรักษาไส้ติ่งอักเสบมีความก้าวหน้ามากขึ้น โดยใช้การผ่าตัดเป็นมาตรฐานการรักษาร่วมกับการให้ยาปฏิชีวนะตามเดิม แต่ก็มีการผ่าตัดที่ใช้กล้องส่องไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งจะมีแผลผ่าตัดเพียงแผลเล็ก ๆ เท่านั้น ทำให้ใช้เวลาพักรักษาตัวไม่นาน 1-2 วันก็สามารถกลับบ้านได้ และสามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ ไม่ต้องรู้สึกเจ็บปวดเหมือนการผ่าตัดเปิดหน้าท้องเหมือนวิธีรักษาแบบเก่า

แน่นอนว่าอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ มีส่วนทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ทั้งยังเสียทั้งเงินและเวลาในการพักรักษาตัวอีกด้วย ฉะนั้น การมีประกันสุขภาพก็ช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าบริการอื่นๆ ได้อย่างครอบคลุม ซึ่งที่ TQM มีประกันภัยสุขภาพสำหรับมนุษย์เงินเดือน น่าจะเหมาะกับบรรดาคนทำงานไม่น้อย ถ้าสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง


READ MORE :