ไม่อ่านเสียประโยชน์ชัวร์! 6 ศัพท์ประกันเดินทาง ควรรู้ ดีกว่าโวยทีหลัง

ads

การที่เราจะพูดถึง ประกันเดินทาง หรือ Travel Insurance ในแต่ละที นั้นเป็นเรื่องยาก นั่นเป็นเพราะว่า ไม่มีใครอยากอ่านหัวข้อแบบนี้ จนกว่า คนๆนั้นจะต้องการมัน! และนั่นเป็นเหตุผลที่ว่า คนไทยเมื่อต้องไปเที่ยวไกลๆ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือตา่งประเทศ เป็นส่วนน้อยที่ซื้อประกันเดินทางกัน ดังนั้น เราอยากจะชี้ให้เห็นถึงความสำคัญ ของประกันเดินทาง “ที่ต้องอ่าน” ก่อนการเดินทาง โดยเฉพาะการอ่านกรมธรรม์ประกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันเดินทางหรือไม่ก็ตาม และในวันนี้ ขอนำเสนอ ศัพท์ประกันเดินทาง

พายุโดนตั้งชื่อแล้ว ประกันเดินทางอาจไม่ครอบคลุมได้

“เหตุการณ์ที่คาดการณ์ได้” และ “พายุหมุน ที่มีชื่อเรียกต่างๆ” – คำสองคำนี้ มีความหมายมาก ในช่วงเวลาที่เดินทางในสภาพอากาศแปรปรวน โดยเฉพาะหน้าพายุ (ยกตัวอย่างเช่นในประเทศญี่ปุ่นเป็นต้น) เพราะ ประกันเดินทางถูกทำขึ้นมาเพื่อปกป้อง เหตุการณ์ที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ และ พายุ ต่างๆ เหล่านี้. ขั้นตอนก็คือ เมื่อพายุใดๆก็ตาม ที่ถูกตั้งชื่อเอาไว้แล้ว เช่น พายุมังคุด มันจะกลายเป็น เหตุการณ์ที่คาดการณ์ได้ทันที ดังนั้น หากคุณซื้อประกันเดินทาง หลังจากที่พายุลูกนั้นๆ มีการถูกตั้งชื่อไปเรียบร้อยแล้ว  แผนประกันนั้นๆ “อาจไม่ครอบคลุม” ถึงความเสียหาย หรือการเคลมประกันที่เกิดขึ้นจากพายุตัวนั้น

วิธีรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ ก็คือ : เมื่อมีการจองตั๋วใดๆ เสร็จสิ้นแล้ว ควรรีบซื้อประกันเดินทางทันที 

ประกันเดินทาง รายเที่ยว VS รายปี ซื้อแบบไหน คุ้มกว่ากันนะ?


ประกันเดินทางแพงๆ ไม่ใช่ว่า บริษัทประกันเอาเปรียบเสมอไป

“การเดินทางถูกยกเลิก เนื่องจากเหตุผลใดๆก็ตาม” – บริษัทประกันมักจะมี ข้อกำหนดไว้ เกี่ยวกับเหตุผลที่ ทริป ที่จองไว้ถูกยกเลิก เช่นเหตุการณ์ก่อการร้าย การถูกไล่ออกจากงาน การเจ็บป่วย การถูกฟ้องล้มละลาย ซึ่ง เหตุผลนั้นมีมากกว่า 20 กว่าเหตุผล ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ที่ซื้อเอาไว้ แต่มันมี กรมธรรม์ประกันเดินทางประเภทเดียว เท่านั้น ที่จะช่วยชดเชย ค่าใช้จ่ายที่เสียหายจากการถูกยกเลิกด้วยสาเหตุใดๆก็ตาม นั่นก็คือ “Cancel for any reason policy” หรือ การยกเลิกการเดินทาง ด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ซึ่ง กรมธรรม์ ลักษณะนี้ จะแพงกว่ากรมธรรม์แบบอื่นๆ ซึ่งอาจไม่มี ขายประกันแบบนี้ในช่องทางออนไลน์ (และอาจต้องโทรไปซื้อเอา) ซึ่ง ประกันแบบนี้ จะคุ้มครอง 100% คือจ่ายค่าสินไหมทดแทน เต็มจำนวนเงิน จากการที่เราจ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรม ซึ่งอาจจะครอบคลุมได้ถึง 80% ในค่าใช้จ่ายทั้งหมดเลยทีเดียว ซึ่งหากเทียบกับประกันเดินทางแบบปกติ หากมี Trip Cancellation อาจจะชดเชยเพียงแค่ 50% หรือ บางส่วนเท่านั้น

10 ประกันเดินทางในประเทศ บริษัทไหนดี? ซื้อดีมั้ย?


ส่งตัวกลับโรงพยาบาลใกล้ที่สุด หรือ ส่งกลับบ้านเลย?

การครอบคลุม “การส่งตัวกลับ” “การอพยพ” – หากใครอ่านกรมธรรม์และเจอ สองตัวนี้ ขอให้รู้ไว้เลยว่า มันคือเกี่ยวกับการ ส่งตัวผู้ป่วย หรือการหนีภัย ที่เกียวข้องกับการแพทย์  และค่าใช้จ่ายในการ ส่งตัวกลับ หรือ อพยพ นั้นจะครอบคลุมถึง การนำตัวผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บ จากจุดใดจุดหนึ่ง ไปยังโรงพยาบาล หรือ สถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด สำหรับการรักษาต่อไป ซึ่ง หาก ความคุ้มครองการส่งตัวกลับ หรือ การอพยพ ที่คุ้มครองสูง เช่น 1 ล้าน 2 ล้าน ฯลฯ ก็อาจจะสามารถมีค่าใช้จ่ายเพียงพอที่จะส่งตัว ผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บกลับบ้านได้เลย

[wpcd_coupon id=221378] [wpcd_coupon id=221377]

ช่วยอำนวยความสะดวก ใน ความไม่สะดวก

“ความช่วยเหลือ” กับ “ความคุ้มครอง” – การทำประกันเดินทาง มันจะช่วยผู้เอาประกันภัย หลักๆ สามประการ คือ ประการแรก มันจะช่วยอำนวยความสะดวก ในความไม่สะดวก เช่น กระเป๋าหาย เครื่องบินดีเลย์ ประการที่สองก็คือ มันจะช่วย ปกป้องเงินของผู้เอาประกันภัยที่ลงไปกับการท่องเที่ยว เช่น จ่ายค่าเครื่องบินไปแล้ว แต่ต้องโดนยกเลิก และประการสุดท้าย มันคือการช่วยพาไปหาหมอ สถานพยาบาล ยามฉุกเฉินได้

รีวิว ประกันเดินทาง AXA VS. MSIG ซื้อที่ไหนดี?


ต้องมั่นใจว่า กรมธรรม์ มีสองสิ่งนี้ระบุอยู่

“ความคุ้มครองความฉุกเฉินทางด้านการแพทย์” กับ “การขนส่ง” – ถ้าเดินทาง หรือ เที่ยว อยู่ ถ้าเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วย จะมีค่าใช้จ่ายหนักๆ ดังนี้

  1. การขนส่งผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บ ไป โรงพยาบาล นั่นก็คือ ความคุ้มครองความฉุกเฉินทางด้านการแพทย์
  2. การเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาล

การซื้อประกันเดินทาง ต้องให้มั่นใจว่า มี 2 ข้อ นี้ อยู่ในกรมธรรม์ ที่จะจ่ายค่าชดเชยให้ ซึ่งโดยมากแล้ว หากเป็นผู้ป่วยนอก เช่นบาดเจ็บนิดหน่อยไม่ต้องนอน โรงพยาบาล ก็ต้องสำรองจ่ายก่อน แต่ถ้า ถึงขั้น Admit นอนโรงพยาบาลเลย โดยปกติ บริษัทประกันจะมี Coordinator เป็น hotline คอยประสานงานให้.

ครอบคลุมถึงการ เช่ารถ หรือเปล่า?

ความคุ้มครองแบบ ปฐมภูมิ และ ทุติยภูมิ เกี่ยวกับการเช่ารถ – โดยปกติแล้ว การจ่ายค่าเช่ารถผ่าน บัตรเครดิต เมื่ออยู่ต่างแดน ก็จะมีการคุ้มครองเกี่ยวกับการประกันอุบัติเหตุ ด้วย และ การทำประกันเดินทางแยก ก็มีแบบ คุ้มครองการขับขี่รถยนต์ด้วย การคุ้มครองมีสองประเภทคือ Primary (ปฐมภูมิ) และ Secondary (ทุติยภูมิ) หรือ อันแรก และ อันที่สองนั่นแหละ สำหรับ Primary ก็จะเป็นกรมธรรม์ ที่คุ้มครอง ที่ไม่ได้สนใจว่า ทำประกันเพิ่มหรือเปล่า และ Secondary ก็จะเป็นประกันที่มาคุ้มครอง หากไม่มี Primary อยู่ ซึ่ง ก็ต้องตรวจสอบให้ดีว่า การใช้บัตรเครดิตจ่ายค่า เช่ารถไปนั้น มีการคุ้มครองหรือไม่? อ่านต่อ : มีประกันเดินทางอยู่แล้ว ต้องทำประกันรถเช่าด้วยหรือเปล่า?


อ่านต่อ: