Home อื่นๆ Insurance ไม่อยากหมดไฟ ! เตรียมหัวปลั๊กไฟให้พร้อม ก่อนเที่ยวต่างประเทศ

ไม่อยากหมดไฟ ! เตรียมหัวปลั๊กไฟให้พร้อม ก่อนเที่ยวต่างประเทศ

ถ้าอยากเที่ยวอย่างสนุก ต้องไม่พลาดเรื่องปลั๊กไฟ

เวลาแพ็คกระเป๋าไปท่องเที่ยวต่างประเทศทั้งที นอกจากการตระเตรียมเสื้อผ้า อุปกรณ์ความสวย ความงาม หนังสืออ่านเล่ม คู่มือท่องเที่ยว พาสสปอร์ต ยารักษาโรค หรือรองเท้าแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยนึกถึง นั่นคือ “ปลั๊กไฟ” พอเอ่ยถึงเจ้าสิ่งนี้ บางคนอาจตั้งคำถามว่า สถานที่เราแพลนไปท่องเที่ยวนั้น ไม่ใช่ป่าเขา หรือทะเลทราย ถึงจะไม่มีปลั๊กไฟให้เราเชื่อมต่อ เพื่อชาร์จไฟมือถือ กล้อง โน๊ตบุ๊ค หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เตรียมไปด้วย

แล้วรู้หรือไม่ว่า แต่ละประเทศก็มีปลั๊กที่แตกต่างกัน ขนาดประเทศไทยบางบ้านยังมีปลั๊กไฟมากกว่า 1 แบบเลย ฉะนั้น เพื่อให้การท่องเที่ยวต่างประเทศของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ควรศึกษาก่อนว่า ประเทศที่คุณจะเดินทางไปนั้น ใช้ปลั๊กไฟแบบไหน จะได้จัดหาหัวปลั๊กไฟไปถูก

1

Type A

ถือว่า เป็นปลั๊กแบบมาตรฐานที่ถูกใช้กันแพร่หลาย (รวมถึงในไทยด้วย) โดยรูปแบบของขาปลั๊กจะมีขนาดของขาทั้ง 2 ข้างเท่ากัน ทำให้สามารถเสียบสลับด้านได้ และถ้าสังเกตดี ๆ ในปลั๊กประเภทนี้จะมีรูเล็ก ๆ อยู่ที่ขาทั้งสองด้าน มีเอาไว้ล็อกกับปุ่มด้านในเต้ารับ ทำให้เสียบปลั๊กได้แน่นขึ้นนั่นเอง

2

Type B

ปลั๊กไฟประเภทนี้ มีขาแบน 2 ขา และขากลม 1 ขา โดยขากลมที่เห็นนั้น เรียกว่า ขากราวด์ ถูกออกแบบไว้เพื่อให้กระแสไฟฟ้าถูกต่อไปยังสายดินก่อนที่จะมีการเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้านั่นเอง

3

Type C

ถือเป็นหัวปลั๊กสากลที่มีการใช้กันแพร่หลาย มีลักษณะเป็นเป็นขากลม 2 ขา บริเวณหัวปลั๊กจะแบนทั้ง 2 ด้าน ส่วนเต้ารับก็ต้องเป็นรูกลม 2 รู ซึ่งในประเทศไทย ก็ยังมีปลั๊กไฟแบบนี้อยู่เหมือนกัน

4

Type D

เป็นปลั๊กที่มีขั้วกลมเล็กและใหญ่ โดยมีลักษณะเป็นขากลม 3 ขา ถูกจัดวางตำแหน่งอยู่ในรูปแบบสามเหลี่ยม โดยขาบนสุดนั้นจะใหญ่กว่าขาอีก 2 อัน ปลั๊กแบบนี้มีความคล้ายคลึงกับปลั๊ก Type M ทำให้สามารถใช้งานร่วมกัน

5

Type E

มีลักษณะขั้วกลม 2 ขั้ว และคลิปสำหรับกราวด์ 1 ด้าน ความพิเศษของปลั๊กไฟแบบ Type E คือ มีรูสำหรับรองรับขากลมสายดินที่ยื่นออกมาจากเต้ารับด้วย

6

Type F

เป็นปลั๊กไฟที่มีรูปลักษณ์ไม่แตกต่างจากปลั๊ก Type E เลย ด้วยมีขากลม 2 ขาเช่นกัน เพียงแต่ว่ามีคลิปกราวด์อยู่ทั้ง 2 ด้าน โดยปลั๊กไฟ Type F สามารถใช้ร่วมกับ Type E ได้

7

Type G

สำหรับปลั๊ก Type G มีลักษณะเป็นขาแบน 3 ขา อยู่ในตำแหน่งสามเหลี่ยม โดยตัวขาบนสุดจะอยู่ในแนวตั้ง ขณะที่สองขาล่าง จะอยู่ในแนวนอน ด้วยรูปลักษณะที่ถูกออกแบบมาให้รับกับตัวปลั๊ก Type โดยเฉพาะ จึงไม่สามารถใช้ร่วมกับปลั๊ก Type อื่นได้ หากต้องการใช้ควรหาแดปเตอร์แปลงติดไปด้วย

8

Type H

เป็นปลั๊กที่มีรูปทรงขั้วแบนทั้ง 3 ขั้ว เอียงเข้าหากัน เรียกว่า เป็นปลั๊กไฟที่แตกต่างจากหัวปลั๊ก Type อย่างชัดเจน ที่สำคัญ ปลั๊กประเภทนี้เป็นปลั๊กที่มีการใช้งานเฉพาะในประเทศอิสราเอลเท่านั้น

9

Type I

มีรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่น้อย ด้วยเป็นปลั๊กมีขั้วแบน 3 ขั้ว ถูกเรียงวางเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยขาบนวางตัวแนวตั้ง ส่วน 2 ขาด้านล่างวางตัวเอียง

10

Type J

ถือว่าเป็นปลั๊กอีก 1 ประเภทที่ถูกใช้น้อยมาก เนื่องมีลักษณะเป็นขากลม 3 ขา วางเรียงตัวเป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่ง คุณสามารถนำปลั๊ก Type C นำมาเสียบเข้ากับปลั๊ก Type J ได้เลยอย่างพอดิบพอดี ไม่ต้องใช้หัวแปลง

11

Type K

มีหัวปลั๊กเป็นแบบขั้วกลม 2 ขั้ว มาพร้อมขากราวด์อีก 1 ขา ซึ่งเต้ารับสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีหัวปลั๊กแบบ Type C ได้ โดยไม่ต้องผ่านอะแดปเตอร์

12

Type L

หัวปลั๊กมีลักษณะเป็นขากลม 3 ขา เรียงกันเป็นแนวตรง ขากราวด์จะอยู่ตรงกลาง เต้ารับของปลั๊ก Type L สามารถใช้ร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีหัวปลั๊กแบบ Type C และ Type F

13

Type M

มีลักษณะเป็นปลั๊กกลม 3 ขา เรียงตัวกันในรูปทรงสามเหลี่ยม คล้ายกับปลั๊ก Type D แต่ขนาดของขาจะใหญ่กว่า ทำให้ เครื่องใช้ไฟฟ้าบางตัวที่ใช้ปลั๊กแแบบ Type D ก็สามารถใช้งานร่วมกับปลั๊ก Type M ได้

14

Type N

ถือว่า เป็นปลั๊กแบบสุดท้าย ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Type J แต่ขากราวด์อยู่ชิดกับขั้วหลักมากกว่า สามารถใช้งานร่วมกับหัวปลั๊กแบบ Type C ได้ โดยไม่ต้องผ่านอะแดปเตอร์แปลง

เมื่อรู้รายละเอียดเกี่ยวกับประเภทของหัวปลั๊กไฟกันแล้ว ก็อย่าลืมเตรียมปลั๊กไฟ และอะแดปเตอร์ไปให้พร้อม แต่เดี๋ยวก่อน นอกจากข้าวของเครื่องใช้ที่เราแนะนำแล้ว การทำประกันเดินทาง ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องเตรียมไว้เช่นกัน เพื่อให้คุณอุ่นใจว่า ได้รับความคุ้มครองตลอดทริป

ข้อมูลและภาพจาก worldstandards.euiec.ch


READ MORE :

Exit mobile version