“ไฟโบรสแกน” เทคโนโลยีตรวจสุขภาพตับ แบบไม่ต้องเจาะ

Fibroscan เทคโนโลยีตรวจตับแบบใหม่

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ที่เข้ามาช่วยเรื่องการรักษามากมาย และหนึ่งในเทคโนโลยีที่ว่า คือ “ไฟโบรสแกน” (FibroScan) เทคโนโลยีที่ช่วยในการตรวจหาภาวะพังผืดในเนื้อตับ และตรวจวัดปริมาณไขมันสะสมในตับ สำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อภาวะไขมันพอกตับ (Fatty Liver) เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยได้อย่างรวดเร็ว เรียกว่า ไฟโบรสแกน เป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยและแพทย์เป็นอย่างมาก พอเป็นแบบนี้ ลองไปทำความรู้จักกับ “ไฟโบรสแกน” เทคโนโลยีตรวจสุขภาพตับ แบบไม่ต้องเจาะนั้น คืออะไร มีข้อดีอย่างไร ลองไปดูกัน

ไฟโบรสแกน คืออะไร ดีอย่างไร

เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ในการตรวจโรคเกี่ยวกับตับ เพื่อตรวจหาภาวะพังผืดในเนื้อตับ ไปจนถึงปริมาณไขมันสะสมในตับโดยเฉพาะ สำหรับการตรวจด้วยไฟโบรสแกนนั้น ไม่ทำให้ผู้เข้ารับการตรวจกิดอาการเจ็บหรือเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนเหมือนกับการตรวจแบบเดิม ๆ ที่ใช้วิธีเจาะตับ ที่สำคัญ แม้ยังไม่ป่วยก็สามารถตรวจก่อนได้ เนื่องจากยิ่งรู้ตัวเร็ว ก็ยิ่งรักษาได้เร็ว

ไฟโบรสแกน มีหลักการทำงานอย่างไร 

สำหรับหลักการทำงานของ “ไฟโบรสแกน” (FibroScan) นั้น อาจแบ่งได้ตามประเภทการตรวจหาภาวะเสี่ยง โดยมีรายละเอียดดังนี้

การตรวจหาภาวะพังผืดในเนื้อตับ

ในการตรวจหาภาวะพังผืดในเนื้อตับนั้น ใช้เทคนิค VCTETM (Vibration Controlled Transient Elastograply) ที่มีการปล่อยคลื่นเสียงเข้าไปในเนื้อตับและใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ในการตรวจวัดความเร็วของคลื่นเสียงที่สะท้อนกลับ เพื่อประเมินค่าความนิ่มหรือแข็งของเนื้อตับ จากนั้นเครื่องจะประมวลผลออกมาว่า มีปริมาณพังผืดในตับมากน้อยเพียงใด

การตรวจประเมินไขมันสะสมในตับ

ใช้วิธีตรวจวัดที่เรียกว่า CAP (Controlled Attenuation Parameter) ซึ่งใช้หลักการปล่อยคลื่นอัลตร้าซาวด์ คลื่นเสียงความถี่ต่ำเข้าไปในเนื้อตับและวัดค่าความต้านทานนั้น ๆ หากตับมีปริมาณไขมันสะสมในตับมาก ก็จะได้ผล CAP ที่สูง

ตรวจด้วยเครื่องไฟโบรสแกนเจ็บหรือไม่ ?

เนื่องจากเป็นการตรวจหาความผิดปกติของตับแบบไม่ต้องเจาะ ฉะนั้น ผู้เข้ารับการตรวจด้วยเครื่องไฟโบรสแกนย่อมไม่มีอาการเจ็บปวดแน่นอน แต่ในขณะรับการตรวจอาจรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับปลายหัวตรวจเล็กน้อยเท่านั้น เรียกว่า ใครที่ต้องการตรวจเช็คสุขภาพตับด้วยเครื่องไฟโบรสแกนก็หมดกังวลในเรื่องนี้ได้เลยค่ะ

ข้อดีของการตรวจด้วยไฟโบรสแกน

(1) การเตรียมตัวไม่ยุ่งยาก

(2) ตรวจเพียงครั้งเดียว สามารถทราบทั้งภาวะพังผืดในเนื้อตับ และปริมาณไขมันสะสมในตับ

(3) ใช้เวลาในการตรวจไม่นาน ประมาณ 8-10 นาทีเท่านั้น

(4) ผลตรวจที่ได้มีความชัดเจน และแม่นยำสูง

(5) ไม่ต้องรอนาน ก็ทราบผลตรวจ

(6) เนื่องจากไฟโบรสแกนเป็นการตรวจแบบไม่ต้องเจาะ ผู้เข้ารับการตรวจจึงไม่มีบาดแผลให้กังวล

(7) ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนใด ๆ หลังการตรวจ

(8) สามารถตรวจซ้ำได้บ่อยครั้ง โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดผลข้างเคียง

(9) ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล สามารถกลับบ้านได้ทันทีภายหลังการตรวจ

พอรู้รายละเอียดคร่าว ๆ เกี่ยวกับการตรวจหาความผิดปกติของตับด้วยเครื่อง “ไฟโบรสแกน” ก็บอกเลยว่า ใครที่สงสัยว่า ตนเองมีอาการผิดปกติ หรือมีปัจจัยที่อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับสามารถเข้ารับการตรวจด้วยเครื่องไฟโบรสแกนพร้อมทำการรักษาได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลว่าจะรู้สึกเจ็บ หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกต่อไป


READ MORE :