ไฟหน้ารถมีไอน้ำเกาะ เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรดี ?

ads

เคยไหม ? เปิดไฟหน้ารถแล้วมีน้ำขังอยู่

เชื่อว่า หลายคนอาจสงสัยว่า เหตุใดกันถึงมีไอน้ำที่ขึ้นตรงบริเวณไฟหน้ารถของเรา ไอน้ำที่ว่านั้น เกิดขึ้นเพราะสาเหตุอะไร ส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานไฟส่องสว่างหรือไม่ ? แล้วจะมีวิธีแก้ไขปัญหาไอน้ำที่ขึ้นตรงบริเวณไฟหน้ารถไหม วันนี้เราลองไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย

ไอน้ำเกาะไฟหน้ารถ เกิดจากสาเหตุใด ?

สำหรับสาเหตุที่มีไอน้ำมาเกาะตรงบริเวณไฟหน้ารถนั้น มีหลายสาเหตุด้วยกัน และนี่คือสาเหตุที่เรานำมาบอก อาทิ

– มีรอยรั่วที่สามารถทำให้น้ำเข้าไปได้ อาจเป็นเพราะยางหรือซิลิโคนที่อยู่รอบ ๆ โคมไฟหน้ารถเสื่อมสภาพ

– เกิดรอยแตกร้าวรอบ ๆ บริเวณโคมไฟหน้ารถ

– ซีลยาวของขั้วหลอดไฟต่าง ๆ เสื่อมสภาพ ฯลฯ

โดยสาเหตุที่เรานำมาฝากในข้างต้นนี้ อาจก่อให้เกิดไอน้ำเกาะไฟหน้ารถ เมื่อเวลาที่ฝนตกหรือเวลาที่เรานำรถไปล้างด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจนน้ำอาจจะซึมเข้าไปที่ไฟหน้ารถของรถนั่นเอง

วิธีแก้ปัญหาไฟหน้ารถมีไอน้ำเกาะ

เมื่อเจอปัญหาเช่นที่ว่านี้ มีหลายคนที่เลือกถอดโคมไฟหน้ารถแล้วนำมาซีลใหม่ทับของเดิม เพราะเชื่อว่าน่าจะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องไอน้ำเกาะไฟหน้ารถได้ อันที่จริงนี่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาระยะยาว เพราะหลังจากทำการซีลใหม่ อาการที่ว่าอาจหายไปสักพัก แต่ไม่นานก็กลับมาเป็นอีก เนื่องจากมีอากาศหรือความชื้นเข้าไป ฉะนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาระยะ ลองมาดูวิธีแก้ไขที่เรานำมาฝากเลย

1. ถอดโคมไฟหน้ารถออกมาล้าง

วิธีแรกที่ควรทำ คือ การถอดโคมไฟหน้ารถ ออกมาจากเบ้าก่อน แล้วค่อย ๆ แกะออกมาเช็ดให้แห้งด้วยผ้าที่สะอาดหลังจากนั้นใช้ไดร์เป่าให้แห้งสนิท และตรวจสอบดูว่าโคมไฟหน้ารถ มีรอยรั่ว หรือมีรอยแตกจุดไหนบ้าง หากพบรอยรั่วตรงไหน เมื่อล้างเสร็จเช็ดหรือรอให้แห้งแล้วใช้ซิลิโคนอุดรอยรั่วตรงนั้นทันที

2. เมื่อเจอรอยแตกร้าว

หากเจอรอยแตกบริเวณตัวโคม ให้คุณถอดตัวโคมออกมาก่อน จากนั้นค่อยใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ที่ละเอียดที่สุดขัดแล้วเช็ดให้สะอาด เสร็จแล้วค่อยใช้ปืนกาวยิงยางแต้มลงไปที่รอยร้าว หรือรอยรั่วให้เสมอกับรอย แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสนิท เมื่อตรวจสอบแล้วไม่พบรอยรั่ว หรือรอยร้าวตรงไหนอีก ค่อยนำมาประกอบเหมือนเดิม

3. รอยร้าวบริเวณขอบยาง

กรณีพบรอยร้าวที่บริเวณขอบยาง ให้แกะแป้นยางเดิมออกจากโคมไฟหน้ารถ จากนั้นค่อย ๆ เช็ดแป้นยางนั้นให้สะอาดก่อนจึงค่อยนำซิลิโคนหลอดแบบนิ่มสามารถกันน้ำได้ มาหยอดรอบ ๆ โคมไฟหน้ารถกับยางเดิม หลังจากนั้นก็ปล่อยให้แห้งสนิท แล้วค่อยนำมาประกอบเหมือนเดิม

4. เปิดฝากระโปรงหน้ารถทิ้งไว้

เมื่อทำการถอดขั้วหลอดไฟออก ให้นำรถไปจอดตากแดด เพื่อทำการไล่ความชื้นระเหยออกไป สำหรับวิธีนี้อาจไม่ดีตรงที่ทำให้ยางและซิลิโคนอาจแห้งและแตกได้ง่าย

อย่างไรก็ดี ถ้าลองทำตามคำแนะนำทั้งหมดแล้ว แต่ยังแก้ปัญหาไอน้ำเกาะไฟหน้ารถไม่ได้ ควรนำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อทำการเปลี่ยนโคมไฟใหม่ และเพื่อความมั่นใจว่า คุณจะได้รับการคุ้มครองรอบด้านเมื่อนั่งอยู่หลังพวงมาลัย ก็อย่าลืมเช็คประกันรถยนต์ทุกครั้งก่อนเดินทาง ว่าใกล้จะหมดประกันแล้วหรือยัง เพื่อความคุ้มครองที่ต่อเนื่อง


READ MORE :