โตเกียวมารีน จ้องซื้อ IAG ด้วยเม็ดเงินหมื่นล้านในปี 2018

TOKIO MARINE + IAG

ร้อนแรงขึ้นทุกปี กับธุรกิจประกันภัยทั้งในไทยและต่างประเทศ และโดยเฉพาะในประเทศไทย ที่ตลาดประกันภัยไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ หรือประกันเดินทางกำลังเติบโตในอัตราที่ค่อนข้างสูง และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้บริษัท Tokio Marine จากประเทศญี่ปุ่น สนใจเข้าซื้อบริษัทสัญชาติไทย อินโดนีเซีย บริษัท IAG Insurance ด้วยเม็ดเงินประมาณ $362 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณหมื่นกว่าล้านบาทเลยทีเดียว

สำหรับดีลที่จะเกิดขึ้นนี้ บริษัท Tokyo Marine จะเข้าไปถือหุ้นประมาณ 98.6% สำหรับประกันภัย ซึ่งสำหรับตลาดประกันภัยในเอเชียนั้น มีมูลค่ามากถึง 7 แสนล้านบาท ซึ่งเฉพาะในประเทศไทยอย่างเดียวมีมูลค่ามากถึง 1.9 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นประเทศที่มีมูลค่าประกันภัยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย

นอกจากนี้ บริษัท โตเกียวมารีน ยังมีการขยายกิจการไปในฝั่งอเมริกาและยุโรปด้วย เช่นการเข้าซื้อกิจการ บริษัท HCC Insurance ที่ อยู่ในรัฐเท็กซัส

เกี่ยวกับบริษัท IAG Insurance ประเทศไทย

เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2528 หรือประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว และได้มีการเปลี่ยนชื่อหลายครั้ง จนมาเป็นบริษัท ไอเอจี ประกันภัย ประเทศไทยจำกัด ภายใต้แบรนด์ NZI เนื่องจากมีผู้ถือหุ้นหลักจากบริษัทใน Australia ซึ่งมีความน่าเชื่อถือและมีประวัติยาวนานมากกว่า 150 ปี สำหรับเว็บไซด์อย่างเป็นทาการของ NZI ในประเทศไทยคือ NZI.co.th