Home อื่นๆ Insurance โดนทุบรถ ประกันจ่ายไหม – จอดรถขวาง อาจจะไม่จ่าย

โดนทุบรถ ประกันจ่ายไหม – จอดรถขวาง อาจจะไม่จ่าย

โดนทุบรถ ประกันจ่ายไหม

มีอะไรบ้าง ที่ประกันชั้น 1 ไม่จ่าย

จากภาพข่าวที่เกิดขึ้น เป็นคลิปคุณป้าทุบรถด้วยขวานและ จอบ จากเขตพื้นที่ตลาดสวนหลวง ร.9  ล่าสุด เจ้าของรถนิสสัน นาวารา  ถูกตำรวจท้องที่จับปรับ 500 บาท ข้อหาจอดรถกีดขวางทางเข้าออกอาคาร ทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนเรียบร้อยแล้ว  ส่วนเจ้าของบ้านก็ต้องผ่านคดีฟ้องร้องที่ทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหายต่อไป

ข่าวนี้ทำให้คนมีรถ และ ไม่มีรถ ตระหนักว่า เวลาจะเอารถไปจอดถนนสาธารณะใกล้บ้านใคร  ก็ต้องดูให้ดีว่าขวางทางเข้าออกหน้าบ้านใครหรือเปล่า (จะคิดเองว่าขอจอดแปบเดียวนั้นไม่ได้ เพราะคำว่าแปบเดียวของแต่ละคนนานไม่เท่ากัน) อย่างสมาชิกเจ้าของบ้านที่ก่อเหตุ ก็เคยสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักเนื่องจากมีรถยนต์จอดขวางทาง ออกจากบ้านไม่ได้

รถชน

แม้ว่าทั้งเหตุการณ์ในอดีตจะไม่เกี่ยวข้องก้บเหตุการณ์ปัจจุบันนี้ แต่ก็ตอกย้ำคนไทยทั้งประเทศว่าเรื่องเล็กน้อย อาจเป็นสาเหตุของความสูญเสีย

แต่ก็มีบางสาเหตุที่ควรรู้ไว้ว่า หากเกิดเหตุการเช่นนี้ แล้วคุณเองถูกทุบรถ ด้วยเหตุการณ์ที่ไม่ใช่การโจรกรรม และเป็นภาพประจักษ์ว่า ผู้ขับขี่ทำผิดกฎหมาย ประกันมีสิทธิปฏิเสธ ไม่จ่ายค่าซ่อม ค่าคุ้มครองให้ และอาจจะยกเลิกความคุ้มครองกรมธรรม์ ในปีถัดไปได้ด้วย ซึ่งผู้ทำประกันรถต้องอ่านสัญญากรมธรรม์ให้ละเอียด

รถชน
รถชน
รถชน

สาเหตุอะไรบ้าง ที่ประกัน (ชั้น 1) อาจจะไม่จ่าย (ฟังแล้วอาจจะสะเทือนใจนิดหน่อย)

 1. หากเจ้าของบ้านมีรถหลายคัน แล้วรถชนกันเอง
 2. เจ้าของบ้านรถชนกับรถญาติพี่น้อง ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือบนถนน
 3. น้ำท่วมแล้วทางประกันพิสูจน์แล้วว่า ผู้ขับขี่ดันทุรังขับรถฝืนออกไป เป็นเหตุให้รถเสีย
 4. ใช้รถในเหตุก่อจราจล
 5. ใช้รถในเหตุสงคราม
 6. ใช้รถก่อการร้าย
 7. ดัดแปลงชิ้นส่วนรถยนต์ ให้เป็นอันตราย
 8. คนขับเป็นฝ่ายผิด แบบไม่มีใบขับขี่
 9. คนขับเมาแล้วขับ มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 150 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์
 10. เอารถไปดัดแปลง อันเป็นเหตุที่จะทำให้เบี้ยประกันเปลี่ยนและความคุ้มครองมีความเสี่ยงมากขึ้น เช่น ติดก๊าซ NGV /LPG หลังทำสัญญาประกัน ดังนั้นทั้งก่อนและหลังติด ต้องสอบถามตัวแทนก่อนว่าทำให้กรมธรรม์เปลี่ยนมากน้อยแค่ไหน
 11. คนขับ ขับรถชนคน แล้วหนี

 

สรุปแล้ว บางข้อ หลังจากคนขับ นำรถยนต์ไปอยู่ในเหตุผิดกฎหมายขึ้นมา  แล้วรถยนต์เกิดความเสียหาย  หากทางประกันบริษัทต่าง ๆ พิสูจน์ได้ ก็จะทำให้คุณไม่ได้รับสินไหมต่าง ๆ ทดแทน

ส่วนการจอดรถขวางประตูบ้านคนอื่นนั้น ถือเป็นความผิดตามกฎหมายจราจร ว่าด้วยการจอดรถกีดขวางทางอาคาร ซึ่งคู่กรณีก็ได้รับโทษปรับแล้ว  และมีภาพถ่ายระบุเลขทะเบียน เห็นกันไปทั่วประเทศ  บริษัทประภัยสามารถอ้างสิทธิ์ความเสี่ยงภัยส่วนนี้ ปฏิเสธการจ่ายค่าสินไหมทดแทนได้

แต่หากเป็นกรณีถูกทุบรถ เพื่อโจรกรรมทรัพย์สิน  หรือจอดดีถุกที่ถูกทางแล้วกลับมาดูรถ พบว่าเป็นรอยขีดข่วน หรือ มีความเสียหายทั้งภายนอกตัวรถ และภายในตัวรถ รวมถึงทรัพย์สินที่สูญหาย ทางประกันภัยก็คุ้มครองด้วย แต่อย่างที่ว่า ต้องดูบริษัท และดูกรมธรรม์ให้ดี ๆ ไม่มีใครมาจ่ายให้เราฟรี  เขาต้องตรวจสอบดูอย่างละเอียดถี่ถ้วนจึงจะออกใบเคลมให้

📍ประกันอุบัติเหตุกับ 5 ธนาคาร 2017

📍 ประกันเดินทางต่างประเทศ ก่อนสงกรานต์ที่ไหนดี? ช้าสุดกี่วัน?

Exit mobile version