แอลกอฮอล์ดื่มมากไปเป็นอันตรายกว่าที่คิด

การปาร์ตี้สังสรรค์ถือเป็นเรื่องปกติที่เราต้องผ่อนคลายกันบ้าง ซึ่งในงานปาร์ตี้นั้นก็มักจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ได้เลือกดื่มเพื่อความสนุกสนาม หรือ เลือกดื่มเพื่อผ่อนคลาย แต่การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราเท่าไหร่นัก นอกจากทำให้มึนเมาแล้วยังทำให้ขาดสติอีกด้วย และที่สำคัญหากดื่มในปริมาณมากๆ อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้อีกด้วย

หลังจากคดีดังเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนกับพริตตี้สาวชื่อดังอย่าง ลัลลาเบล ที่เสียชีวิตซึ่งก็มีข้อสันนิฐานหลากหลายในคดีนี้ ไม่ว่าจะเป็น การถูกวางยา การถูกล่วงละเมิด แต่หลังจากผลชันสูตรศพพบว่า เสียชีวิตจากการดื่มสุรา เนื่องจากตรวจพบมีแอลกอฮอล์ในเลือดสูงถึง 418 จึงทำให้เกิดอาการช็อคและเสียชีวิต ในที่สุด ซึ่งอาการจากการดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปของแต่ละคนจะแตกต่างกันอยู่ที่ร่างกายจะสามารถรับได้ขนาดไหน

ซึ่งทาง สำนักปลัดกระรวงสาธารณสุข นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้กล่าวถึงแนวทางการแนะนำในการดื่มแอลกอฮอลล์ในปริมาณที่เหมาะสม และดื่มแบบไหนให้ปลอดภัย โดยกล่าวว่า สำหรับอาการที่เกิดขึ้นจากการดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะป็นการกำหนดระดับปริมาณแอลกอฮอล์แบบคร่าวๆ ในการดื่มให้เหมาะสมคือ เบียร์ 1 กระป๋อง ไวน์ 1 แก้ว ขนาดไม่เกิน 100 ซีซีหรือเหล้า 1 แก้ว และเมื่อเริ่มดื่มแก้วที่2 ระดับแอลกอฮอล์ในเลือกจะเพิ่มสูงขึ้นและปัจจัยอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนัก ความแข็งแรงของร่างกาย คนที่ดื่มบ่อยหรือคนที่ไม่เคยดื่มการดื่มแบบรวดเร็ว หรือ ค่อยๆ ดื่ม ดื่มเพียวๆ หรือ ดื่มแบบผสม เป็นต้น เมื่อดื่มมากขึ้นปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดก็จะพุ่งสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์ในระดับ มากกว่า 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะเกินกว่าปริมาณที่ร่างกายรับได้ ซึ่งอาจนำไปสู่การหมดสติและรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์ที่สูงมากๆ จะส่งผลให้เกิดการสำลัก และ อาเจียน และอาจทำให้เกิดความล้มเหลวของระบบหายใจและระบบไหลเวียนเลือดจนเกิดอาการช็อค และเสียชีวิตได้

ดังนั้นควรเลือกดื่มแอลกอฮอล์ให้แต่พอดีเท่านั้น เพราะแอลกอฮอล์เหล่านี้นอกจากมีฤทธิ์ที่ทำให้มึนเมาและขาดสติแล้วนั้นยังส่งผลต่อร่างกาย เมื่อดื่มมากๆ และต่อเนื่องก็อาจทำให้ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับได้นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีกด้วยหากเมาแล้วขับ โดยจากสติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ผ่านมาพบว่ามีอัตราผู้เสียชีวิตจากสาเหตุเมาแล้วขับมากที่สุดกว่าสาเหตุอื่น ดังนั้นดื่มมาขับนอกจากถูกจับ ยังเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตของตัวเองและผู้อื่นได้อีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจส่งผลต่อร่างกายโดยตรงเช่นการช็อค หรือ หมดสติ อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

 READ MORE :