ads

ไม่อยากเฟล ถูกประกันเทโดยไม่รู้ตัว ต้องเช็คให้ดีก่อน !

หลายคนคงอาจเคยได้ยินคำว่า “ประกันเดินทาง” มาบ้างแล้ว แต่อาจยังไม่เข้าใจว่า ประกันเดินทาง คืออะไร มีความสำคัญเช่นไร หรือกระทั่งเหตุการณ์แบบใดบ้าง ที่ต่อให้คุณมีประกันเดินทางในมือ สุดท้ายก็เคลมประกันไม่ได้ โดยวันนี้ เราจะมาอธิบายถึงความสำคัญของประกันเดินทาง รวมถึงเหตุการณ์แบบไหนบ้างที่เราไม่สามารถเรียกเคลมจากประกันได้บ้าง พร้อมแล้ว ตามไปดูคำตอบกันเลย

ประกันเดินทาง คืออะไร ? 

สำหรับประกันเดินทางนั้น เปรียบเสมือนหลักประกันที่มอบความคุ้มครองแก่คนที่ทำประกันอย่างครอบคลุม นับตั้งแต่เริ่มเดินทางออกจากประเทศไทยเรา ไปจนตลอดเส้นทางทั้งทริปที่คุณต้องการไปท่องเที่ยว ไม่ว่าจุดหมายปลายทางนั้นจะเป็นประเทศอะไรก็ตาม

โดยความคุ้มครองที่ว่านั้น ไม่ได้หมายถึงกรณีที่คุณเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความเสียหายขึ้นกับกระเป๋าเดินทาง ข้าวของชํารุดระหว่างการเดินทาง หรือการสูญหายของพาสปอร์ต ตรงส่วนนี้ประกันการเดินทางก็ให้ความคุ้มครองด้วยเหมือนกัน และในสถานการณ์ที่เลวร้าย ถึงขั้นผู้ทำประกันเเสียชีวิต แล้วต้องมีการขนย้ายนําศพกลับประเทศ ประกันการเดินทางก็ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

เหตุการณ์ใดบ้าง ที่ประกันเดินทางไม่รับเคลม 

ตามที่รู้กันว่า เอกสารอย่าง “ประกัน” นั้น มักมีเงื่อนไขบ้างข้อที่หลงหู หลงตา ผู้ทำประกันอย่างเรา ๆ โดยเงื่อนไขความคุ้มครองของประกันที่ไม่สามารถเรียกเคลมได้นั้น บางทีก็ไปอยู่ที่ “ใบแนบท้าย” เอกสารประกัน โดยเหตุการณ์ที่คุณไม่สามารถเรียกเคลมจากประกันได้ หมายถึง ประกันไม่คุ้มครอง ไม่จ่ายชดเชย เมื่อเกิดเหตุดังกล่าว ถ้าคุณขอเคลมในกรณีดังกล่าว ฉะนั้น ตามไปดูกันว่า เหตุการณ์ใดบ้าง ที่ประกันเดินทางไม่รับเคลม

(1) อาการเจ็บป่วยจากโรคประจำตัว หรือโรคเรื้อรังที่มีมานาน ก่อนการทำประกันเดินทาง

(2) ค่าเดินทางไปรักษาพยาบาล ขณะอยู่ต่างประเทศ

(3) ยกเลิกการเดินทางเอง อันไม่ใช่สาเหตุจากสายการบิน สำหรับกรณีนี้ คุณไม่สามารถขอเคลมค่าเสียหายเรื่องตั๋วเครื่องบินกับประกันได้

(4) ค่าเสียหายที่เกี่ยวกับตั๋วเครื่องบินที่ใช้ไมล์สะสมแลกมา ประกันไม่ชดเชยความเสียหายให้

(5) เล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่มีความเสี่ยงสูง อาทิ บันจี้จัมพ์ โดดร่ม ดำน้ำ เป็นต้น

(6) ไม่ชดใช้ค่าเสียหาย หากขณะท่องเที่ยวและเกิดมีสงคราม ปฏิบัติการทางทหาร ประท้วง หรือการจราจล

(7) กรณีคุณทำผิดกฎหมาย ประกันไม่รับผิดชอบใด ๆ

(8) กรณีทำร้ายตนเองหรือพยายามฆ่าตัวตาย ไม่สามารถเบิกค่ารักษาได้

(9) เกิดเรื่องไม่ดี หรือทำความเสียหายขณะที่เมาเหล้าหรือสารเสพติด ประกันไม่จ่ายค่าเสียหายให้

(10) กรณีที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศ โรคเอดส์ การตั้งครรภ์ หรือการทำแท้ง

(11) ค่าเสียหายที่เกิดจากโรคทางประสาท โรคซึมเศร้า โรคประสาทชนิดวิตกกังวล

(12) ค่าเสียหายที่เกิดจากรังสีนิวเคลียร์หรือกัมมันตรังสี

ภาพจาก freepik.com/rattana.r

มีประเทศใดบ้าง ที่ประกันเดินทางไม่ให้ความคุ้มครอง 

อย่างที่เห็นในข้างต้นว่า ประกันเดินทางไม่ให้ความคุ้มครอง กรณีขณะท่องเที่ยวแล้ว เกิดมีสงคราม ปฏิบัติการทางทหาร ประท้วง หรือการจราจลขึ้น จนคุณได้รับผลกระทบ แต่รู้หรือไม่ ? นอกจากนี้ ยังมีบางประเทศที่ “ประกันเดินทางไม่ให้คุ้มครอง” เนื่องด้วยเป็นประเทศที่เกิดการจราจลบ่อย ๆ หรือเกิดสงครามกลางเมืองอยู่ อาทิ คิวบา, อิหร่าน, เกาหลีเหนือ, ซูดาน, ซีเรีย, ยูเครน เป็นต้น

สำหรับใครที่วางแพลนกำลังเดินทางท่องเที่ยว แต่ไม่รู้ว่าจะทำประกันเดินทางกับบริษัทไหนดี แนะนำซื้อประกันผ่าน TQM บริษัทประกันภัย ที่มีผลิตภัณฑ์ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณ ทั้งเรื่องความคุ้มครอง เปรียบเทียบเบี้ยประกัน ส่วนลด และโปรโมชั่นต่าง ๆ รอคุณอยู่ เนื่องจาก ทีคิวเอ็ม ประกันภัย เป็นโบรคเกอร์ให้กับบริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัททั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1737 หรือโทร. 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

ถ้าไม่แน่ใจว่าประกันเดินทางจะคุ้มครองหรือไม่ ควรทำอย่างไร 

สำหรับประกันเดินทางทุกบริษัททุกแผน จะมีบริการฉุกเฉินช่วยเหลือตลอด 24 ชม. อยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะเดินทางท่องเที่ยวอยู่ที่ไหนก็ตาม หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และไม่มั่นใจว่าจะปรึกษาใครดี แนะนำให้โทรหาผู้ช่วย เจ้าหน้าที่ประกันที่เบอร์เหล่านี้


READ MORE :