เป็นบริษัทประกันเองซะเลย ปัญหารถไร้คนขับ เบี้ยประกันสูง

จะดีแค่ไหนหากค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่เราขับกันอยู่ทุกวันนี้ ลดลงทุกๆเดือน แต่มันอาจเกิดขึ้นกับรถยนต์ไร้คนขับในอนาคตซึ่ง มีความเป็นไปได้ที่ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์อัติโนมัติจะกระโดดเข้ามาเล่นตลาดประกันรถยนต์ซะเอง

การที่เค้ากระโดดเข้ามาเล่นวงการประกันซะเอง ก็เพียงเพื่อจุดประสงค์หลักนั่นก็คือ เบี้ยประกันรถยนต์ของรถยนต์อัติโนมัติ หรือ Self-Driving Car มีราคาสูงมหาโหดมาก และส่วนใหญ่แล้วบริษัทประกันรถยนต์จะไม่ค่อยรับประกันรถยนต์ประเภทนี้ และนี่ไม่ใช่รถบ้านที่ใช้กันเพียงอย่างเดียว แต่มันครอบคลุมถึงเทรนด์ ของรถยนต์สาธารณะไร้คนขับอีกด้วย

สาเหตุที่บริษัทประกันรถยนต์ไม่กล้ารับประกันรถยนต์ไร้ขับ ก็เพราะว่าเค้าไม่เคยมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ประเภทนี้ในมือ และนั่นมันเป็นสิ่งที่ยากต่อการคำนวณเบี้ยประกันในแต่ละปี และผลลัพธ์ก็คือ ต้องคำนวณราคาสูงไว้ก่อน ด้วยเหตุผลทางเทคนิค และความเสี่ยงเช่น สมองกลของรถอาจทำงานผิดพลาด ฯลฯ

ข้อดีของผู้ผลิตรถยนต์อัติโนมัติ กลายเป็นบริษัทประกันเอง

การที่บริษัทผลิตรถยนต์ อัติโนมัติหรือ SDCM (self-driving car manufacturer) มีรถยนต์ที่ตัวเองผลิต ก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการใช้รถยนต์ประเภทนี้มากขึ้น ทั้งที่ประสบอุบัติเหตุ และที่อาจจะเกือบประสบอุบัติเหตุอีกด้วย ทำให้บริษัท SDCM สามารถประเมินเบี้ยประกันรถยนต์ของรถที่ตัวเองผลิตได้เอง

ซื้อรถง่าย ไม่ต้องรอบริษัทประกัน

สิ่งที่เพิ่มเติมกว่านั้นก็คือ การซื้อรถลักษณะที่ไม่มีคนขับ การซื้อนั้นค่อนข้างวุ่นวาย เพราะไม่ค่อยมีบริษัทประกันมาออกกรมธรรม์ให้ ทำให้อาจเป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกใช้รถยนต์ของเจ้าของรถที่อยากซื้อรถประเภทนี้ หากบริษัทผลิตรถยนต์ประเภทนี้ จะมาเป็นบริษัทประกันเองเลยด้วย ก็อาจทำให้การซื้อรถยนต์ประเภทนี้ง่ายขึ้น

ตารางกรมธรรม์ไม่ซับซ้อน

ปัจจุบันเวลาเราเปรียบเทียบเบี้ยประกันออนไลน์ เค้าจะให้เรากรอกอะไรบ้าง? เช่น เพศ อายุ สถานะภาพ ประวัติดี/เสีย แต่หาก ผู้ผลิตรถยนต์ self-driving car มารับประกันซะเอง รถมันขับได้ตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งไม่ว่าจะเป็น เด็กที่พึ่งได้ใบขับขี่ คุณแม่ยังสาว หรือคนที่มีประวัติเสียมาก่อน ก็จะไม่ได้รับผลกระทบกับเบี้ยประกันที่สูงหรือต่ำ แต่จะมีเบี้ย standard แบบเดียวเท่านั้น เพราะการตัดสินใจอาจขึ้นอยู่กับสมองของรถ ไม่ใช่สมองของคน และอาจทำให้อุบัติเหตุลดลงได้มากเลยทีเดียว

ข้อมูลการขับแบบ Real-Time ลดค่าเบี้ยได้ในทันที

ขับรถยนต์แบบไร้คนขับมาซักระยะ และไม่มีอุบัติเหตุเลย บริษัทผู้ผลิตเค้าก็จะได้ข้อมูลตรงนี้ไปด้วย ดังนั้น การลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ณ ตอนนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร หากเปรียบเทียบกับการทำประกันกับบริษัทประกันหรือ Broker ประกันภัย ในปัจจุบัน ต้องมีคำถามเช่น คุณเคยมีการเคลมประกันมาก่อนหรือไม่? ฯลฯ ซึ่งอันนี้ก็อาจจะเป็นข้อดี ที่น่าสนใจมากๆในอนาคตเลยก็ได้

รถยิ่งฉลาด เบี้ยประกันก็น่าจะยิ่งลดลง

เมื่อมันมีระบบ AI หรือ ระบบที่ช่วยขับอัติโนมัติ มาใช้ในรถยนต์ มันก็คงต้องมีการ upgrade พวก firmware หรือ Driveware ต่างๆ เพื่อทำให้รถยนต์ปลอดภัยขึ้น และเมื่อมันฉลาดมันปลอดภัยขึ้น เบี้ยประกันก็ควรที่จะลดลง

จากเหตุผลที่เดาๆ สุ่มๆ มาทั้งหมดนี้ คิดว่าน่าจะเป็นเหตุผล “ที่มีเหตุผล” เพียงพอที่จะทำให้บริษัทรถยนต์แบบไร้คนขับหันมา เปิดบริษัทประกันเอง เพื่อรถยนต์แบบ self-driving car และถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ปลอดภัยจริงๆ อีกหน่อยคงไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันรถกันแล้ว