เปิด 10 อาชีพที่ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เหตุจากสถิติอุบัติเหตุสูงสุด

ใครทำงานอะไร ประเภทไหนเสี่ยงสุด มาดูกัน

แน่นอนว่าอาชีพที่แต่ละคนกำลังทำกันอยู่นั้น ไม่ได้เป็นตัวชี้นำว่า นิสัยใจคอของแต่ละคนเป็นอย่างไร แต่มันอาจเป็นตัวบ่งชี้ให้กับบริษัทประกันแต่ละบริษัทเกี่ยวกับความสามารถในการขับรถยนต์ และในอนาคต อาชีพของแต่ละคนที่ทำกันอยู่นั้นอาจเป็นตัวกำหนดราคาเบี้ยประกันรถยนต์ได้ และการเคลมประกันรถยนต์ในแต่ละปีในสหรัฐอเมริกามีมูลค่าสูงกว่า  7.6 ล้านล้านบาท เฉลี่ยประมาณ 20,000 กว่าบาทต่อคน แต่สำหรับในประเทศไทยนั้นอาจมีมูลค่าสูงหลักพันถึงหมื่นล้าน ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่บริษัทประกันต้องคำนึงถึง เพราะเม็ดเงินจำนวนมากถูกเสียไปในการเคลมของผู้ขับขี่รถยนต์

ดังนั้นการมานั่งดูตัวเลขการเคลมประกันของลูกค้าที่ทำประกันรถยนต์ เพื่อจะเพิ่มราคาเบี้ย เป็นทางออกอีกทางหนึ่งซึ่งเป็นทางหลักของบริษัทประกัน (อ่านต่อ บริษัทประกันรถยนต์คำนวณเบี้ยอย่างไร?) เค้าจึงมีการดึงข้อมูล กลุ่มอาชีพ ที่มีความเสี่ยงสูงสุดในการขับขี่รถยนต์ รวมถึงอายุ และเพศด้วย (เนื่องจาก เพศเป็นปัจจัยหนึ่งของการคำนวณเบี้ย) ซึ่งข้อมูลที่จะนำเสนอต่อไปนี้ เป็นข้อมูลมาจาก Insurify จากอเมริกา

วิธีการเปิดเผยข้อมูล อุบัติเหตุ ตามสายอาชีพ

บริษัท Insurify เค้ามีการเปิดให้ลูกค้าเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ และตอบคำถามเกี่ยวกับการทำประกัน เช่นประวัติการขับรถ ประเภทรถยนต์ ยี่ห้อ และข้อมูลต่างๆ เพื่อที่จะได้เบี้ยประกันที่ถูกต้องที่สุด และข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพของผู้ขับก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นเดียวกัน ซึ่งข้อมูลด้านล่างนี้ มาจากการรับประกันลูกค้ามากกว่า 1.4 ล้านคัน และเป็นระยะเวลา 7 ปีที่เค้ามีการเก็บข้อมูลมา โดยที่ลูกค้าแต่ละคนแต่ละสายอาชีพ จะมีการแจ้งประวัติการเคลม ประวัติการเกิดอุบัติเหตุ อันเป็นที่มาของ การจัดอันดับอาชีพ หรือสายอาชีพที่มีการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด ทั้งหมด 10 อันดับ ดังต่อไปนี้ และอาชีพเหล่านี้ ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้เลยทีเดียว

10

อันดับ 10 นักลงทุน นายธนาคาร

9

อันดับ 9 นักกายภาพบำบัด

8

อันดับ 8 พนักงานเสริฟ

7

อันดับ 7 อาชีพที่เกียวกับเหล็ก โลหะ

6

อันดับ 6 พนักงานขาย

5

อันดับ 5 ช่างเดินสายไฟ สายโทรศัพท์

4

อันดับ 4 นักข่าว

3

อันดับ 3 พนักงานชงเครื่องดื่ม (Bartender, Mixologist)

2

อันดับ 2 ตากล้องทีวี

1

อันดับ 1 ผู้จัดการ Fitness club