เทียบ 2 แผนประกันสุขภาพที่ดีที่สุด (ถ้าวัดความคุ้มค่าจากวงเงิน)

คุ้มครองสุขภาพสูงสุด 100 ล้านบาท ระหว่างอลิอันซ์ กับ ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต

ถ้ามีเงินเก็บปีละหลักแสน ก็อยากจะทำประกันดูแลสุขภาพ 1 ใน 2 ตัวนี้ แม้ว่าทางเว็บไซต์ของทั้ง 2 ค่ายจะไม่บอกราคาว่าต้องจ่ายเบี้ยประกันเท่าไหร่ ให้ทิ้งเบอร์ไว้สอบถาม แต่ทั้ง 2 กรมธรรม์นี้ถือว่าเป็น “ประกันด้านสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองสูงสุดได้น่าสนใจที่สุด” ซึ่งถึงแม้ว่าบางท่านอาจจะไม่มีรายได้พอจะจ่ายเบี้ยประกันภัย 2 แผนนี้ แต่ก็ใช้เป็นตัวเทียบกับแผนประกันสุขภาพที่ท่านกำลังเลือกอยู่ก็ได้

แผนประกันสุขภาพที่ยกมาแนะนำในวันนี้มี 2 ผลิตภัณฑ์ จากค่ายอยุธยาอลิอันซ์ กับ ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ที่มีความเหมือนกันตรงที่เป็นแผนประกันดูแลสุขภาพที่ไม่ต้องซื้แผนประกันชีวิตหลัก แล้วเอาประกันสุขภาพไปพ่วง โดยจะได้ค่ารักษาพยาบาลและความคุ้มครองรวม 100 ล้านบาท มาเทียบกันหมดต่อหมัดว่า แต่ละค่ายให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง? 

เทียบประกันดูแลสุขภาพ คุ้มครองสูงสุด 100 ล้านบาท
ระหว่าง อยุธยา อลิอันซ์ กับ ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต

รายการ

อยุธยาอลิอันซ์

ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต

ค่ารักษาพยาบาลสูงสุดต่อปี 100 ล้านบาท 100 ล้านบาท
เสียชีวิตจากทุกกรณี ไม่ได้คุ้มครอง 2.5 ล้านบาท
ผู้ป่วยใน (IPD) จ่ายตามจริง มีข้อกำหนดเรื่องค่าห้อง ค่ายา ฯลฯ
ค่ารักษาจากอาการเจ็บป่วย จ่ายตามจริง 100,000 บ. ต่อปี (25,000 บ. ต่อครั้ง)
ค่ารักษาจากอุบัติเหตุ จ่ายตามจริง
–           ค่าห้อง,ค่ายา,ค่ารักษาพยาบาลรายวัน 18,000 บ. 25,000 บ.
เงินคืน ไม่มี มี 10000 บ. / 3 ครั้ง
อื่น ๆ ตรวจสุขภาพ 20,000 บ. / คลอดบุตร 200,000 บ. (มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างคลอดบุตร 400,000 บ.) / ทันตกรรม 100,000 บ./ วัคซีน 80,000 บ. / ตรวจสายตา 15,000 บ./ ชดเชยรายได้ 3,000 บ.
รักษาได้ทั่วโลก เฉพาะ BDMS 45 แห่ง รักษากับโรงพยาบาลทั่วโลก

 

หลังจากดูข้อมูลในตารางนี้แล้ว มาดูรายละเอียดของแต่ละกรมธรรม์ เริ่มต้นจากค่าย Alianz Ayudhya กันก่อน ในชื่อ “My First Class Health Care@BDMS”

 My First Class Health Care@BDMS

แน่นอนล่ะว่า หากพูดถึง BDMS ในขณะนี้ เป็นโรงพยาบาลที่เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเป็นโรงพยาบาลที่มีคนไข้ตะวันออกกลางบินมารักษาอย่างต่อเนื่องจนแทบจะเป็นทัวร์กันเลยทีเดียว ตอนนี้ BDMS มีโรงพยาบาลในเครือทั้งหมด 45 แห่ง ทั้งเปาโล, สมิติเวช ที่ตั้งในกรุงเทพและประเทศกัมพูชา ซึ่งหากคุณเป็นนักธุรกิจที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศเพื่อนบ้านบ่อย ๆ หรือมีที่อยู่อาศัยใกล้กับโรงพยาบาลในเครือ BDMS ก็คงอยากฝากชีวิตไว้กับโรงพยาบาลนี้ ด้วยทุนความคุ้มครองสูงสุด 100 ล้านบาท ให้ความคุ้มครองพิเศษที่ประกันสุขภาพอื่นไม่มีดังนี้

  • ค่ารักษาพยาบาลเมื่อคลอดบุตร ทั้งแบบธรรมดา และแบบที่มารดามีภาวะฉุกเฉิน อย่างเช่น ครรภ์เป็นพิเศษ ดูแลสูงสุด 400,000 บาท
  • ค่าทันตกรรมปีละ 100,000 บาท ในขณะที่ประกันเจ้าอื่นต้องซื้อประกันทันตกรรมเพิ่ม
  • มีค่าตรวจวัดสายตา 15,000 บาท (ไม่แน่ใจว่ารวมค่าตัดแว่นด้วยหรือเปล่า ต้องสอบถามกับตัวแทน)
  • มีค่าฉีดวัคซีนให้ 80,000 บาท ต่อปี ซึ่งที่อื่นไม่มี
  • ตรวจสุขภาพประจำปีในงบ 20,000 บาท ต่อปีกรมธรรม์

คุณสมบัติพิเศษของผู้สมัครนั้น สมัครได้ตั้งแต่อายุ 6 – 70 ปี แต่หากต่ออายุมาโดยตลอดก็ต่ออายุไปได้ถึง 84 ปี ส่วนเด็กแรกเกิดอายุ 1 เดือน 1 วัน หากจะทำประกันตัวนี้ ต้องทำแบบแผนแพลทินัม และต้องมีทั้งบิดามารดา ที่ทำประกันเฟิร์สคลาส @BDMS มาอยู่แล้วเท่านั้นด้วย จึงถือว่าเป็นประกันสุขภาพสำหรับนักธุรกิจที่มีรายได้สูง ๆ ต่อปี

 ประกันเพราะห่วงใย คุ้มครองสุขภาพ จาก SCBLIFE

อีกผลิตภัณฑ์ที่นำมาเปรียบเทียบกันเป็นแผนประกันสุขภาพจากค่าย ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต แต่คาดว่าจ่ายเบี้ยต่อปีถูกกว่าของ Allianz Ayudhya นิดหน่อย ที่พิเศษกว่าก็คือ มีความคุ้มครองชีวิตให้ 3 แบบ คือ 1 ล้าน, 1.5 ล้าน และ 3 ล้านบาท หากผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตทุกกรณีทั้งจากอุบัติเหตุและการเจ็บป่วย และรักษาพยาบาลได้ทั่วโลก ทำตัวเดียวจบ รักษาที่ไหนก็ได้

  • รับผู้เอาประกันภัยอายุ 1 – 60 ปี คุ้มครองถึงอายุ 80 ปีเท่านั้น
  • รับเฉพาะผู้ที่มีอาชีพขั้น 1 – 4
  • ถ้าหากทำแล้วยกเลิก จะไม่สามารถกลับมาทำได้อีก

ในที่นี้ ตัวประกันของอยุธยาอลิอันซ์ไม่ได้ให้ความคุ้มครองกรณีผู้เอาประกันภัยเสียชีวิต แต่ให้ความคุ้มครองเรื่องการตรวจสายตา ตรวจสุขภาพประจำปี และฉีดวัคซีน ส่วนของไทยพาณิชย์ประกันชีวิต เน้นให้การรักษาได้ทั่วโลก

ทั้ง 2 กรมธรรม์ที่ยกมานี้ ซื้อสัญญาเพิ่มเติมได้เพียงบางอย่างเท่านั้น ซึ่งต้องสอบถามกับทางตัวแทนของคุณว่าซื้อสัญญาแบบไหนได้บ้าง และหากคุณคิดว่าต้องทำประกันสุขภาพสักฉบับเพื่อรักษาพยาบาลทั้งกรณีเจ็บป่วยแบบผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ก็เลือกทั้ง 2 แผนนี้ เปรียบเทียบกับการจ่ายเบี้ยที่คุณจ่ายไหว ♥

ดูแผนประกันสุขภาพทั้งหมดได้ที่นี่