Home อื่นๆ Insurance เทคนิคลับ : ซื้อประกันรถยนต์ช่วงเดือนไหน ราคาถูกที่สุดในปี?

เทคนิคลับ : ซื้อประกันรถยนต์ช่วงเดือนไหน ราคาถูกที่สุดในปี?

การเลือกทำประกันรถยนต์ในช่วงกลางปี อาจจะเหมือนกันกับธุรกิจอื่นๆ ที่ซบเซาช่วงกลางปี เช่น การท่องเที่ยว ก็ ซบเซา เพราะคนรอไปปลายปี เลยกลายเป็นที่มาของ Low Season ประกันรถยนต์ก็เช่นกัน มีทั้งหน้า High Season และ Low Season และช่วงไหนของปี เป็นหน้า Low ของประกัน? มาเรียนรู้เพิ่มเติมได้เลย

ในทุกๆปี เบี้ยประกันรถยนต์อาจมีราคาสูงขึ้นตลอดเวลา ด้วยอัตราก้าวหน้าในการเก็บเบี้ยประกัน หรือแม้กระทั่งพวกเงินเฟ้อ และอีกหลายปัจจัย ไม่ว่าจะมีบริษัทประกันรถยนต์ มากเป็นร้อยๆแห่งก็ตาม แต่ในเมื่อน้ำมันราคาขึ้นได้ ราคาเบี้ยประกันก็ต้องขึ้นได้ แม้ว่าเราหลายคนก็รู้วิธีซื้อประกันรถยนต์ให้มีราคาถูกสุด แต่ หากเค้าขึ้นราคาประกันกันทุกเจ้า ยังไงๆ เราก็ต้องจ่ายสูงขึ้นทุกปีอยู่ดี แต่สำหรับการซื้อประกันรถยนต์นั้น จริงๆ แล้ว Seasonal หรือ ช่วงเวลาของปี เป็นอีกปัจจัยหลักในเรื่องของราคาเบี้ยประกันรถยนต์ ซึ่งในบางเดือนนั้นเบี้ยประกันรถยนต์จะสูงกว่าปกติมากถึงเกือบๆ 20% เลยทีเดียว

ประมาณเดือน พฤศจิกายน ถึง เดือน ธันวาคม ของทุกปี บริษัทประกันรถยนต์ บริษัทประกันภัย จะมีเบี้ยประกันสูงที่สุด และ โดยมากแล้ว ราคาของเบี้ยประกันจะลดต่ำลงช่วงเดือน มกราคม ของทุกปี

เดือนธันวาคมเป็นเดือนที่ ประกันรถยนต์ มีราคาแพงที่สุดในรอบปี

ข้อมูลจาก Comparethemarket ที่มีการเก็บข้อมูลตั้งแต่ 2012 มาจนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้ว่า ราคาเบี้ยประกันรถยนต์นั้น สูงที่สุดในช่วงใดบ้าง

Comparethemarket.com เป็นเว็บไซด์ ที่เกี่ยวข้องกับการทำบัตรเครดิต สินเชื่อ และประกันต่างๆ เค้าได้ทำการ index หรือเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเบี้ยประกันรถยนต์ตั้งแต่ปี 2012 จนมาถึงปี 2017 จะเห็นได้ว่า กราฟในแต่ละปี ที่เป็นเส้นสีฟ้า คือกราฟราคา ประมาณเดือน พฤศจิกายน ถึง เดือน ธันวาคม ของทุกปี บริษัทประกันรถยนต์ บริษัทประกันภัย จะมีเบี้ยประกันสูงที่สุด และ โดยมากแล้ว ราคาของเบี้ยประกันจะลดต่ำลงช่วงเดือน มกราคม ของทุกปี

เบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทต่างๆ จะพุ่งสูงขึ้นประมาณ 20% ทุกๆปลายปี และลดต่ำลงประมาณ 8% และลงมาจุดต่ำสุดในทุกๆปี 

ไม่ควรซื้อประกันช่วงปลายปี หรือต้นปี แล้วเดือนไหนที่เบี้ยประกันรถยนต์ต่ำที่สุดหล่ะ?

คำถามง่ายๆในเรื่องนี้คือ เราควรซื้อประกันรถยนต์ช่วงไหน ถึงจะได้เปรียบเรื่องราคามากที่สุด? จาก Graph ที่แสดงให้ดู โดยมากแล้ว ประกันรถยนต์ จะมาถูกที่สุดในช่วงหลังหน้าร้อน ประมาณหน้าฝนของทุกๆปี นั่นก็คือ ช่วง พฤษภาคม มิถุนายน และ กรกฎาคม นั่นเอง นั่นเป็นช่วงที่เบี้ยประกันรถยนต์ มีราคาต่ำที่สุดแล้ว

อย่างไรก็ดี มีคำแนะนำที่ว่า หากจะทำประกันรถยนต์ ควรขอใบเสนอราคา ตั้งแต่ตอนช่วงราคากำลังลง นั่นก็คือ ช่วงเปิดปีใหม่ เดือน มกราคม หรือ กุมภาพันธ์ เพื่อเปรียบเทียบราคากันแต่เนิ่นๆ ด้วยเหตุที่ว่า เมื่อเปิดปีใหม่มา ทุกบริษัทประกันต้องมีการแข่งขันทำยอดกันเช่นเดิมนั่นเอง

เหตุผลที่เบี้ยประกันแพงในช่วงปลายปี

ช่วงปลายปี เป็นช่วงที่ พนักงานลาหยุดงาน การเสนอราคาเบี้ยประกันรถยนต์ มีความถี่น้อยลง หลายบริษัทประกัน เค้าได้มีการทำยอดทะลุเป้าหรือถึงเป้าไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นการลดราคาเบี้ยประกัน โปรโมชั่นลดราคาเบี้ยประกัน หรือแม้แต่การแถมนู่นนี่นั่น เมื่อหลายๆแห่งมีการหยุดงาน การเสนอราคาเป็นไปแบบไม่มีคู่แข่งมากเท่ากับกลางปี ราคาย่อมสูงขึ้นเป็นธรรมดา

เบี้ยประกันรถยนต์ กระโดดจาก 2013 – 2017 มากกว่า 32%

ในระยะเวลาเพียงแค่ 4 ปี หากดูจาก Graph ด้านบน จะเห็นได้ว่า เบี้ยประกันรถยนต์ มีราคาสูงขึ้นมากถึง 30% ขึ้นไป แต่มีช่วงเวลาที่ราคาตกลงและดีดขึ้นไม่เท่ากันในแต่ละปี ส่วนปีที่มี เบี้ยประกันกระโดดสูงที่สุดนั่นก็คือปี 2015 ถึง ปี 2016 นั่นเอง

เครื่องมือที่ดีที่สุดคือการเปรียบเทียบเบี้ยประกัน

มันคือการเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ แต่เนิ่นๆ เช่น หากคุณจะทำประกันช่วง กลางปี คุณควรจะเริ่มตรวจสอบราคาเบี้ยก่อนหน้าซัก 2 เดือน เพื่อรู้ว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ มีอะไรให้เปรียบเทียบมั้ย? คำถามคือ ทำไมต้องเปรียบเทียบนานขนาดนั้น เชื่อเถอะว่า พอเมื่อถึงเวลาจริงๆ ไม่มีเวลามานั่งดูก่อนประกันหมดหรอก และอีกประเด็นหนึ่ง อย่าไปเชื่อ Call Center มาก ให้ถามข้อมูลเปรียบเทียบให้ดีด้วยตัวเอง หรือใช้เครื่องมือด้านล่างนี้