เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศช่วงหน้าหนาว

ads

เคล็ดลับเตรียมเสื้อผ้าก่อนบินไปเที่ยวเมืองนอก

หนาวนี้ไม่อยากเหงา จองตั๋วเครื่องบิน แล้วแพ็คกระเป๋าไปท่องโลกกว้างกันเถอะ แต่ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวภาคเหนือของเมืองไทย หรือไปสัมผัสลมหวานที่ต่างประเทศ ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลสภาพภูมิอากาศของประเทศนั้น ๆ จะได้เตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยอุปกรณ์รับมือความหนาวเย็น เพราะแต่ละประเทศที่คุณเล็งไปเที่ยว ระดับความหนาวแตกต่างกันนะคะ

และเพื่อไม่ให้คุณต้องรีบเร่งหาสิ่งของให้วุ่นวายก่อนถึงเวลาเดินทางจริง ตามมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรที่ต้องนำติดตัว ติดกระเป๋าไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาวนี้กันบ้าง

เสื้อกันหนาว


แน่นอนว่า ไปเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นทั้งที จะขาดไอเทมหลักอย่าง “เสื้อกันหนาว” ไปได้อย่างไร แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจไป เพราะระดับความหนาวเย็นของแต่ละพื้นที่อาจมีความแตกต่างกันไป ฉะนั้นการเตรียมเสื้อกันหนาวไปให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

อุณหภูมิ 15-20 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิประมาณนี้ ถือว่าอากาศกำลังเย็นสบายเลยทีเดียว การเลือกใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ กระโปรง หรือชุดลำลองทั่วไป ก่อนสวมทับด้วยเสื้อกันหนาวไหมพรมบาง ๆ เสื้อโค้ทแบบบาง เสื้อแจ็กแก็ต เสื้อคลุมคาดิแกนสักตัวก็ทำให้คุณเดินเล่นชิล ๆ ได้ตลอดทริป แต่ถ้าคุณเป็นคนขี้หนาว ก็อาจนุ่งเลกกิ้งไว้ด้านในเพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่น

ส่วนรองเท้าสามารถสวมรองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าบู๊ตสั้นแบบครึ่งข้อก็ได้ ขณะเดียวกันพวกไอเทมเสริมเช่น ผ้าพันคอ หรือผ้าคลุมไหล่ จะพกติดไปด้วย เผื่อมิกซ์กับเสื้อผ้าที่คุณใส่เที่ยวเล่นในแต่ละวัน ก็อาจช่วยให้คุณได้ภาพสวย ๆ เก็บไว้อัพเดทบนโซเชียลแบบยาว ๆ จนหมดหน้าหนาว

อุณหภูมิ 1-15 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิระดับนี้ ถือว่าหนาวมากสำหรับคนเมืองร้อนแบบเรา คุณอาจจะได้เจออุณหภูมิแบบนี้บนดอยในช่วงฤดูหนาวทางตอนเหนือและทางอีสานในช่วงเช้าและดึก และเป็นอุณหภูมิในช่วงที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศทางแถบตะวันตก แนะนำว่า ถ้าคุณเตรียมเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ที่อุณหภูมิ 1-15 องศาเซลเซียส ควรใส่เสื้อผ้าหลายชั้นเพื่อเพิ่มความอบอุ่น โดยด้านนอกสุดควรเป็นเสื้อกันหนาวแบบผ้าหนา แจ็กเก็ต หรือโค้ทแบบหนามีฮู้ดไว้กันลมและปิดหูได้ ด้านในของเสื้อควรเป็นขนเป็ด ส่วนเสื้อผ้าชั้นกลางควรเป็นเสื้อแขนยาวผ้าหนาปิดคอหรือเสื้อสเวตเตอร์ผ้าหนา อาจจะเป็นผ้าเส้นใยผสมขนสัตว์เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย

อากาศหนาวถึงขั้นติดลบ

อุณหภูมิระดับนี้ แน่นอนว่าต้องเป็นอุณหภูมิของทุกเมืองที่มีหิมะตก โดยเฉพาะแหล่งเล่นสกีในประเทศญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ ฉะนั้น เสื้อผ้าที่คุณควรเตรียมไปต้องเป็นแบบหนากันความหนาวยะเยือกได้ ทั้งอาจต้องใส่หลาย ๆ ชั้น เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย อาทิ เสื้อกล้ามหนาด้านบนแล้วนุ่งไทต์เลกกิ้งอย่างหนา หรือแพนตี้โฮสด้านล่าง ชั้นกลาง แจ็กเกตเสื้อขนอ่อน หรือเสื้อไหมพรมแบบผสมขนสัตว์


กางเกง


แน่นอนว่า หากคุณเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ที่อากาศหนาวมาก ๆ การสวมกางเกงหลายชั้น จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นได้ดี แต่ทางที่ดีควรใส่พวกเลกกิ้งไว้ด้านในก่อนใส่กางเกงผ้าหนา ๆ ด้วย


ถุงมือ หรือถุงเท้า


ยิ่งถ้าเดินทางไปต่างประเทศ บอกเลยว่า ถุงมือ ถุงเท้า ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะทั้ง 2 อย่างนี้ เป็นตัวช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี ทั้งยังช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนได้ตามปกติ หากคุณเป็นขี้หนาว การเลือกถุงมือ ถุงเท้าแบบเนื้อผ้าหนา ๆ


เตรียมรองเท้าสู้ลมหนาว


แนะนำว่ารองเท้าที่คุณควรนำติดตัวไปด้วย คือ รองเท้าหุ้มข้อ เพราะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี อาทิ รองเท้าผ้าใบหุ้มข้อ รองเท้าบู้ท อ้อ… เตือนกันนิดนึง รองเท้าที่นำไปควรเป็นคู่ที่คุณใส่จนชินนะคะ เพื่อลดความเสี่ยงจากการถูกรองเท้ากัด ที่สำคัญ นอกจากจะเจ็บตัวเพราะถูกรองเท้ากัด คุณอาจต้องเสียเงินซื้อรองเท้าคู่ใหม่อีกด้วย เรียกว่า ไม่คุ้มสุด ๆ


หมวกหรือผ้าพันคอ


ไอเทมที่คนขี้หนาว ห้ามลืมอีกอย่างคือ หมวกหรือผ้าพันคอ ผู้ช่วยที่สามารถเพิ่มความอุ่นให้กับลำคอ หรือร่างกายของคุณ แถมหมวกยังช่วยป้องกันความชื้นหรือละอองหิมะไม่ให้ตกถูกศีรษะโดยตรง จะได้ไม่เป็นไข้หวัดตอนเที่ยว


ยารักษาโรค 


บอกเลยว่า ยาสามัญประจำบ้านนี่แหล่ะ ห้ามลืมเด็ดขาด ! หากเจ็บป่วยขึ้นมาการจะออกไปเดินตะลอน ๆ หาร้านขายยาอาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ใครคิด ฉะนั้น ตรวจเช็คยาในกระเป๋าของคุณให้ครบว่า มียาแก้หวัด แก้คัดจมูก ยาแก้แพ้อากาศ น้ำตาเทียมสำหรับคนที่ตาแห้ง ลิปบาร์ม ยาดม แผ่นแปะให้ความอบอุ่นร่างกาย หรือไม่ ? และเพื่อเสริมความมั่นใจก่อนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ควรศึกษากฎระเบียบการนำยาเข้าประเทศด้วย เนื่องจากแต่ละประเทศก็จะมียาที่ห้ามนำเข้าประเทศแตกต่างกันไป

และไม่ว่าคุณเตรียมเดินทางไปสัมผัสลมหนาวในประเทศ หรือต่างประเทศ มีอีกสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดนั้น คือ การเลือกทำประกันเดินทาง เพื่อให้คุณอุ่นใจทุกการเดินทาง 


READ MORE :