Home อื่นๆ Insurance เช็คสิทธิ์ประกันสังคม ทำยังไง?

เช็คสิทธิ์ประกันสังคม ทำยังไง?

เช็คสิทธิ์ประกันสังคม ทำยังไง?

อยากเช็คสิทธิ์ประกันสังคมด้วยตัวเอง ต้องทำยังไงบ้าง?

มนุษย์เงินเดือน หรือ พนักงานส่วนใหญ่นั้น น้อยมากที่จะได้รู้ว่าตัวเองนั้นมีสิทธิประโยชน์ ความคุ้มครองหรือ ความดูแลแบบไหนกันบ้าง จากการที่เรานั้นต้องโดนหักเงินเดือนในทุก ๆ เดือนรู้เพียงแค่ว่าจ่ายค่าประกันสังคมเท่านั้น แต่ไม่ทราบเลยว่าสิทธิ์ประกันสังคมที่ได้นั้นสามารถใช้ประโยชน์ หรือใช้สิทธิ์อะไรได้บ้าง และหากต้องการดูข้อมูลสิทธิประโยชน์ที่เราได้ทำกับประกันสังคม แต่หลายคนหากพูดถึงประกันสังคมนั้นก็จะมีความคิดเห็นเดียวกันว่าช้า ยุ่งยาก และต้องเดินทางไปยังสถานที่ราชการต่างๆ ในการดำเนินเรื่อง

สำหรับหลายคนนั้นอาจจะยังไม่ทราบ หรือ อาจจะลืมไปแล้วว่าสิทธิ์ประกะนสังคมของตนเองนั้นอยู่โรงพยาบาลอะไร สามารถรักษาที่ไหนได้บ้าง อย่างที่เราทราบกันว่าการทำประกันสังคมนั้นเราสามารถเลือกโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ที่อยู่ในเครือประกันสังคมได้ 1 โรงพยาบาล และ โรงพยาบาลสำรองอีก 3 โรงพยาบาล โดยทางสำนักงานประกันสังคมนั้นก็มีให้เราเลือกทั้งโรงพยาบาลของรัฐ และ เอกชน

วันนี้เราก็มีวิธีการที่จะมาเช็คสิทธิ์ ประกันสังคมด้วยตัวเองแบบง่ายๆ สามารถทำอย่างไรได้บ้างนั้นไปดูกัน…

1 เช็คผ่านหน้าเว็บไซต์ สำนักงานประกันสังคม

วิธีการเช็คสิทธิ์ประกันสังคม

ลงทะเบียน

คลิกสมัครสมาชิก > กรอกข้อมูลส่วนตัว (ข้อมูลการติดต่อ เบอร์โทร อีเมล)> ยืนยันตัวตน (รหัส OTP)> เสร็จ

ลงชื่อใช้งานระบบ

  • เพื่อเข้ามาตรวจสอบข้อมูลเงินสมทบ
  • เปลี่ยนแปลงสถานพยาบาล
  • ขอเบิกสิทธิ์ประโยชน์
  • ตรวจสอบเงินสงเคราะห์ชราภาพ

ข้อดี คือ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการเก็บรักษาข้อมูล ตรวจสอบข้อมูล สิทธิประโยชน์ได้ทันที ขอเบิกสิทธิประโยชน์ที่ไหนก็ได้

2

เช็คผ่าน แอปพลิเคชัน My SSO Smart Life

สามารดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านทั้งระบบ iOS และ Android ออกแบบมาสำหรับผู้ประกันตนกับทางประกันสังคม เพื่อคความสะดวก สบาย ในการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน เพียงแค่ทำการเข้าสู่ระบบด้วยหมายเลขประจำตัวประชาชน สามารถตรวจสอบสิทธิประโยชน์ เงินสมทบ เงินสะสมชราภาพของตนเองได้ง่ายๆ

วิธีการใช้งานแอปพลิเคชัน

ดาวน์โหลด เข้าสู่เมนูหลัก และกรอกรหัสบัตรประจำตัวประชาชน โดยสามารถลงทะเบียน ซึ่งต้องใช้เลขบัตรประชาชน 13 หลัก โดยกดลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้ระบบ โดยจะต้องใส่คำนำหน้า ชื่อ นามสกุล อีเมล เบอร์โทรศัพท์  รวมไปถึงการตั้งรหัสผ่านที่ต้องการใช้ภายในอแปพลิเคชัน

หลังจากนั้น ข้อมูลที่เป็นข้อมูลที่เรากรอกเข้าระบบ รวมไปถึงสิทธิ์ของเรานั้นใช้มาตรา อะไรอยู่ และสถานพยาบาลที่เราสามารถใช้ประกันสังคม รวมถึงยอดเงินสะสมชราภาพ  โดยจะแสดงยอดเงินสะสมชราภาพ ตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน

โดยผู้ประกันตนที่หักเงินเข้ากองทุนประกันสังคมเกินกว่า 15 ปี จะได้รับเงินบำนาญ โดยมีวิธีคิดคือ

ต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้ว ไม่น้อยกว่า 180 เดือน หรือ 15 ปี มีสิทธิได้รับเงินบำนาญชราภาพเป็นรายเดือนในอัตราร้อยละ 20 ของค่าจ้างเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้ายที่ใช้เป็นมาตราฐานในการคำนวณเงินสมทบก่อนความเป็นผู้ประกันตนสิ้นสุดลง กรณีที่มีการจ่ายเงินสมทบเกิน 180 เดือน ให้ปรับเพิ่มอัตราบำนาญชราภาพตามข้อ 1 ขึ้นอีกในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อระยะเวลาการจ่ายเงินสมทบทุก 12 เดือน สำหรับระยะเวลาที่จ่ายเงินสมทบเกินกว่า 180 เดือน ค่าจ้างที่ใช้คำนวณเงินสมทบไม่น้อยกว่าเดือนละ 1,650 บาท และไม่เกินเดือนละ 15,000 บาท

สำหรับใครที่มี สิทธิ์ประกันสังคม และ อยากเช็คสิทธิ์ของตนเองนั้นสามารถทำได้ทั้งเช็คจากทางเว็บไซต์ และ การดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หรือโทร 1506 เพื่อความสะดวกสบายของเราเอง แต่อย่างไรก็ตามการมีประกันสังคมไว้นั้นก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะถึงแม้ว่าในตอนนี้เราจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่ในอนาคตก็อาจจะมีสาเหตุที่ทำให้เราไปใช้บริการ อาทิ การเจ็บป่วย มีบุตร เป็นต้น

READ MORE :

Exit mobile version