Home อื่นๆ Insurance เชื้อโรคจากรถสาธารณะ อาทิ แท็กซี่ รถเมล์ ที่ควรระวัง

เชื้อโรคจากรถสาธารณะ อาทิ แท็กซี่ รถเมล์ ที่ควรระวัง

เชื้อโรคจากรถสาธารณะ ที่ต้องระวัง 

สวัสดีค่ะ….วันแรกของสัปดาห์แบบนี้หลายๆคนก็อาจจะงัวเงียกันเล็กน้อย ก็วันหยุดทั้งทีเหมือนไม่ได้หยุด ผ่านไปเร็วเหมือนโกหก อีกทั้งยังเป็นวันที่เร่งรีบอย่างมาก สำหรับมนุษย์เงินเดือทั้งหลาย ที่ต้องทำงานแข่งขันกับเวลา เร่งรีบแต่งตัวเดินทางไปทำงาน ซึ่งยานพาหนะของใครหลายๆคนเลยก็คงหนีไม่พ้น วินมอเตอร์ไซค์ ,  แท็กซี่ รถเมล์ หรือ รถส่วนตัว เพราะทางเลือกพวกนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวก แถมยังประหยัดเงินอีกด้วย แต่ ทราบกันหรือไม่ว่า ถึงแม้ยานพาหนะดังกล่าวเราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ (สำหรับบางคน)  คุณต้องพบกันภัยเชื้อโรคจากรถสาธารณะมากมาย ทั้งสิ่งที่คุณมองเห็นและมองไม่เห็น

ดูแล ป้องกัน ห่างไกลเชื้อโรคต่างๆ 

หลายๆคนอาจจะคิดว่าการนั่งรถสาธารณะนั่นสะดวกที่สุดแล้ว แถมบางประเภทก็ไม่ต้องจ่ายค่าเดินทางแพงๆ อีกด้วย แต่รถประเภทดังกล่าว เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคได้เป็นอย่างดี วันนี้เราเลยมาพร้อมกับ เชื้อโรคจากรถสาธารณะ อาทิ แท็กซี่ รถเมล์บอกก่อนเลยว่าถ้าใครหลีกเลี่ยงได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง หรือ ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรที่จะมาวิธีป้องกันอย่างเช่น การใส่หน้ากากอนามัย การพกสเปรย์ ทำความสะอาดมือ เป็นต้น พร้อมหรือยังที่จะมาดูกันว่า เชื้อโรคจากรถสาธารณะมีอะไรที่น่ากลัวกันบ้าง แล้วส่งผลให้เราอย่างไร

เชื้อโรคบนรถสาธารณะ

การสะสมของเชื้อโรคบนรถเมล์ มาจากมลพิษทางอากาศที่มีการกระจายอยู่ตามท้องถนน เมื่อขับขี่รถเร็ว หรือในเวลาที่ต้องเร่งรีบ เชื้อโรคที่ฟุ้งอยู่ในอากาศ สามารถจะลอยหรือมาจับตัวตามอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างเช่น ผ้าม่าน ช่องปรับอากาศ และยังฝังตัวในเบาะที่นั่ง เพราะเหตุนี้จึงทำให้เกิดโรคมากมายหลายชนิดอย่างเช่น โรคภูมิแพ้ โรคทางเดินอาหาร โรคผิวหนัง ต่างๆ และเมื่อเชื้อแบคทีเรีย มีการสะสม และ เข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดโรคปอด หากเข้าสู่กระแสโลหิต จะมีผลร้ายแรงอยงต่ออวัยวะในส่วนต่างๆ  อย่างเช่น ระบบประสาท ,  กระดูก , ข้อ หรือเป็นบริเวณผิวหนังและเยื่อบุ หากเป็นโรคติดเชื้อในเลือด มีผลต่อโรคทางเดินหายใจ และ ระบบทางเดิน , ปัสสาวะ ,  ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ , โรคอุจจาระร่วง , ไส้ติ่งอักเสบ , เยื่อบุช่องท้องอักเสบ , โลหิตเป็นพิษ , ปอดอักเสบ , หนองฝี , โรคตาอักเสบ และอีกหลายโรคที่จะตามมา หากคุณคิดว่าตัวเองมีภูมิคุ้มกันที่ดี ร่างกายแข็งแรง ก็ต้องระวังเช่นกัน  การเดินทางโดยใช้รถสาธารณะจะมีทั้งเชื้อรา แบคทีเรีย ที่เกาะอยู่ตามเบาะ ราวจับ มากมาย

สำหรับเชื้อโรคที่มาจากรถแท็กซี่ หายคนอาจจะคิดว่าก็ไม่ต้องเบียดกับใคร นั่่งสบายๆ คงไม่มีเชื้อโรคอะไร แต่ทราบหรือไม่ว่าการนั่งรถแท็กซี่ก็เป็นจุดหนึ่งที่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อวัณโรค ระหว่าง คนขับและผู้โดยสาร เพราะเนื่องจากการติดแอร์และใช้อากาศหมุนเวียนภายในรถแบบระบบปิด โดยที่ไม่มีการถ่ายเทกับภายนอก ทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ไปไหน รวมไปถึงเชื้อโรคจากบุคคลที่ย้ายถิ่นฐานมาจากต่างจังหวัด และอีกมากมาย

เป็นยังไงกันบ้าง ? คงเห็นแล้วว่าเชื้อโรคจากรถสาธารณะ อาทิ แท็กซี่ รถเมล์ มีมากมาย ทั้งสิ่งที่มองเห็นและมองไม่เห็น ถึงแม้ว่าการเดินทางโดยสารรถสาธารณะนั้น จะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่อย่าลืมนะว่าคุณสามารถป้องกันตัวเองได้เช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดโรคร้ายๆขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นหากเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควนที่จะเลือกทำประกันสุขภาพ เพื่อรองรับ คุ้มครอง ดูแล เรา เมื่อเกิดโรคร้ายที่เราคาดไม่ถึง

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

Exit mobile version