ads

เฉพาะประกันชั้น 1 เท่านั้น

การเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ในปัจจุบัน หรือการ ซื้อพรบออนไลน์ ทำได้ง่ายมกาๆ เพียงแค่เข้าไปค้นหาราคาออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นจาก บริษัทโบรคเกอร์ หรือ บริษัทประกันภัย โดยตรง ก็มีเว็บไซด์ หรือ application ให้เช็คออนไลน์ รู้ราคาเลยทันที ถึงแม้ว่าจะมีประกันบางประเภทต้องขอใบเสนอราคา แต่ก็มี call center คอยให้บริการอยู่ตลอดเวลา และสำหรับการแข่งขันในตลาดประกันรถยนต์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะประกันชั้น 1 มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง ซึ่งอีกหนึ่งบริษัท ที่ร่วมแข่งขันเรื่องราคา และ บริการ อีกบริษัทหนึ่งที่ยังไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงกันเท่าไหร่ก็คือ บริษัท Generali Insurance นั่นเอง และ ทางบริษัทเค้ามีการออกโปรโมชั่นประกันภัย ที่น่าสนใจ โดยกล้าให้ส่วนลดกับทุกคนกับประกันชั้น 1 เพิ่มอีก 15% โดย เป็นการเทียบกันกับ เบี้ยประกันเดิมที่มีอยู่ในตารางกรมธรรม์ 

ไม่สนใจว่าเบี้ยเดิมเท่าไหร่ เจนนาราลี่ ลดเพิ่มให้ 15% (GenCar)

หลายคนก็คงสงสัยว่า มันจะลดราคาได้ยังไงหล่ะ? ต้องมากรอกข้อมูลรถยนต์ หรือข้อมูลผู้ขับขี่ก่อนหรือเปล่า? เปล่าเลย! เค้าแค่ให้เราไปใส่ราคาเบี้ยประกันล่าสุดที่เราเคยจ่ายอยู่ (แต่ต้องเป็นชั้น 1 เท่านั้น) ลงไปในแบบฟอร์ม และลดไปเลยอีก 15% จากที่เคยจ่าย โดยสมมติว่า เคยมีเบี้ยประกันอยู่ที่ 25,000 บาท

ง่ายๆแค่กรอกเบี้ยเดิมตามจริง แล้วกดคำนวณ ก็จะได้ราคา -15% จาก ของเดิมที่จ่ายอยู่ ก็ดูกันเอาเองว่าคุ้มหรือเปล่า?

แล้วถ้าเราลองใส่ เบี้ยประกันแบบเว่อร์ๆ ไปเลยซิ เช่น 999,999 บาท (ลองทดสอบระบบดู)

ดูเหมือนว่า Generali ก็อาจจะทำลดเบี้ยประกันให้อยู่ดี แต่จะมีมั้ยเนี่ย? เบี้ยประกัน 1 ล้านบาท?

ลดราคาอย่างเดียว บริการอื่นๆหล่ะมีหรือเปล่า?

สำหรับการลดราคา ทาง เจนนาราลี่ อาจใช้เป็นตัวชูโรง โฆษณาเท่านั้น แต่จริงๆแล้วมี บริการอื่นๆอีกเยอะที่หลายๆคนอาจยังไม่รู้ และคาดว่าผู้เอาประกันภัย จะได้ประโยชน์มากๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น

 1. บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง (Road Assistance) พวกรถเสีย เติมน้ำมันฉุกเฉิน
 2. มาซ่อม ประปา ไฟฟ้า แอร์ให้ที่บ้านด้วย!! (ยังไม่เคยเห็นมีรีวิวบริการนี้)
 3. ช่วยจองโรงแรม ติดต่อรถเช่า เช็คตารางเที่ยวบิน (personal assistance)
 4. GenGarage Flexi เป็นบริการ เลือกซ่อมเองได้ จะซ่อมอู่หรือ ซ่อมห้าง และถ้ารถยนต์เสียหายนิดเดียว ก็จัดซ่อมไม่เกิน 5 วัน
 5. ผ่อนประกันชั้น 1 ได้ด้วย ผ่อนยาวๆ 10 เดือน ดอกเบี้ย 0%
 6. ถ้าเกิดอุบัติเหตุ เค้าการีนตีว่าถ้ามาไม่ถึงภายใน 30 นาที จะได้รับบัตรเติมน้ำมันไปเลย 1,000 บาท (แต่มีเงื่อนไขเพิ่มเติม)
5 เทคนิค ที่จะทำประกันรถยนต์ที่ Generali ให้ถูกลงกว่าเดิมอีก
infographic จาก generali ประกันภัย
 1. ขับรถดี ไม่มีประวัติเสีย
 2. เป็นฝ่ายถูกตลอด
 3. ติดกล้องหน้ารถยนต์
 4. มีผู้ขับคนเดียว คือเจ้าของรถ หรือ คนอื่นๆ ที่ไม่ได้เปลี่ยนมือขับบ่อย
 5. ใช้อู่ใกล้บ้าน

เพียงเท่านี้ เบี้ยประกันรถยนต์ของคนที่จะทำกับ Generali ก็น่าจะถูกลงกว่าเดิมอีก


บางบริษัทให้บัตรเติมน้ำมัน บางบริษัทให้ส่วนลด

หากใครเห็น ส่วนลดเบี้ย 15% ก็จะกระโดดเข้าไปเลย และอาจมองว่า บริษัทอื่นๆ ไม่ได้ให้ส่วนลดเบี้ยประกัน จริงๆแล้ว หลายๆบริษัท ก็มีให้ส่วนลดด้วย แต่อาจจะเป็นในรูปแบบอื่นๆ เช่น การแถมบัตรเติมน้ำมัน หรือ คูปองเติมน้ำมัน บางครั้งมีมูลค่าสูงกว่า 15% ด้วย ยกตัวอย่างเมืองไทยประกันภัย เค้าแถมบัตรเติมน้ำมันคิดเป็น 15% ของราคาเบี้ย หรือจะเป็น ของทิพยประกันภัยลดเบี้ย 10% แถมบัตรเติมน้ำมัน 3,000 ก็จะมีส่วนลดที่คิดเป็น % สูงกว่า (แต่เรื่องบริการ และ ข้อจำกัด ต้องไปเปรียบเทียบอีกที

อย่างไรก็ดี บริษัทประกันบางบริษัทอย่าง วิริยะประกันภัย ก็มีทุนประกันที่สูง และมีอู่ ที่ครอบคลุมหลายพื้นที่หลายจังหวัด ทำให้เคลมง่าย บริการดี โดยที่ไม่ต้องลดราคา และก็แบบประกันรถยนต์ก็มีหลายแบบมากๆ ทำให้มีตัวเลือกค่อนข้างเยอะ ก็เป็นตัวเลือกแทนส่วนลดได้เช่นเดียวกัน

ย้ายประกันจากเดิม มา Generali ดีหรือไม่?

จริงๆแล้วมันยังมีส่วนลดแบบอื่นๆ อย่างที่บอกไปคือ บางบริษัทให้ส่วนลดเป็น บัตรเติมน้ำมัน ซึ่งบางทีอาจคิดเป็นส่วนลดสูงกว่า 15% หรือบางบริษัทอาจให้เป็นส่วนลดประวัติดี หรือ ก็จะมีบางเจ้าที่ลดค่า Deductible หรือค่าเสียหายส่วนแรกให้ ซึ่งมันก็แล้วแต่ว่า บริษัทไหนจะหยิบยกอะไรออกมาให้เป็นส่วนลดเบี้ยประกัน แต่ทางที่ดี คือการจะเลือกประกันบริษัทหนึ่งๆ นั้น ควรพิจารณาปัจจัยในการเลือก โดยคำแนะนำจาก คปภ. และต้องดูผลประโยชน์อื่นๆที่อาจได้รับอีกด้วย