เคยขับรถชนมาก่อน – จำเป็นต้องบอกบริษัทประกันเจ้าใหม่มั้ย?

ads

เพราะปัจจุบัน เราไม่ได้มีบริษัทประกันรถยนต์เพียงแค่บริษัทเดียว ในฐานะผู้บริโภค เรามีบริษัทประกันภัย และประกันรถยนต์ และ Broker ต่างๆ ที่มากเกิน 100 บริษัทในประเทศไทย และ เราสามารถเลือกได้ หรือย้ายค่ายประกันได้ และเป็นสิทธิ์ของเราที่จะใช้บริษัทประกันรถยนต์ หรือประกันภัยไหนๆ ก็ได้ และที่เห็นกันมากๆเลยก็คือ การเปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์ เพราะ แต่ละปี จะมีโปรโมชั่นประกันรถยนต์ออกมาไม่เหมือนกัน และมาดึงดูดในสิ่งที่เราอยากได้พอดิบพอดี แต่คำถามคือ หากเราเคยขับรถชนมาก่อน ไม่ว่าจะเคลมหรือไม่เคลม เราจำเป็นต้องบอกบริษัทประกันเจ้าใหม่หรือไม่?

24 บริษัทประกันชีวิต ทั้งหมดในปี 2018

การขับรถชน หรือประสบอุบัติเหตุนั้น มีความรุนแรงหลายระดับมากๆ จากกันชนเป็นรอยนิดหน่อย ไปจนถึง การชนประสานงา แบบบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งแน่นอนว่า หากเป็นอุบัติเหตุ ที่มีความเสียหายมากๆ บริษัทประกันรถยนต์ จะต้องเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้วแน่นอน

แต่หากเป็น การเฉี่ยวชน เล็กๆน้อยๆ หล่ะ? จำเป็นต้องแจ้งกับบริษัทประกันบริษัทที่เราจะย้ายไปหรือไม่? 

กฎหมายการประกันภัยรถยนต์ เหมือนกันกับประกันสุขภาพ

กฎระเบียบของการประกันภัย นั้น ผู้เอาประกัน จะต้องบอกความจริงกับทางบริษัทประกันทุกประการ ไม่เว้นแม้แต่การประกันภัยรถยนต์ ใน การประกันสุขภาพนั้น หากผู้เอาประกันภัย เคยมีประวัติ เกี่ยวกับสุขภาพมาก่อน เช่นการป่วย เป็นโรคต่างๆ ก็เป็นหน้าที่ที่ต้องแจ้งให้กับบริษัทประกันให้ทราบ

เช่นเดียวกันกับรถยนต์ การทำประกันรถยนต์ เจ้าของรถยนต์ จำเป็นต้องแจ้งบริษัทประกันรถยนต์ ในเรื่องของอุบัติเหตุ แม้จะเป็นเพียงเล็กน้อย เช่น เคยเฉี่ยวชน กันชนบุบ ตัวถังมีลักยิ้ม ซึ่งข้อมูลที่แจ้งเค้า ก็เป็นเพียงแค่ข้อมูล ซึ่งเจ้าของรถไม่มีเจตนาที่จะเอาประกันหรือเคลมจากส่วนนั้นนั่นเอง 

เมื่อขับรถชนหรือเกิดอุบัติเหตุ จะต้องทำอย่างไร?

  • ต้องหยุดรถ และลงไปช่วยเหลือ (อย่าหนี)
  • ร่วมมือกับเจ้าพนักงาน แสดงบัตรประชาชน ใบขับขี่ ฯลฯ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี
  • หากไม่สามารถแจ้งต้อพนักงานที่มาประสานได้ ควรไปสถานีตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวัน ภายใน 24 ชั่วโมง

หากมีผู้ประสบอุบัติเหตุ ซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายได้ ก็ควรช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ และจะต้องติดต่อบริษัทประกันภัย ซึ่งการหลบหนี หรือไม่ช่วยเหลือ หากมีการขึ้นศาล ศาลอาจพิจารณาโทษได้

ประกันท่องเที่ยวสุขใจ วิริยะประกันภัย คุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล อุ่นใจ กับ วิริยะประกันภัย คุ้มครองอะไร?

ตรวจรถฟรีกับ วิริยะประกันภัย ทำความดีด้วยหัวใจ

วิริยะประกันภัย โทรเบอร์ไหน เคลมง่ายไหม

เคลมประกันรถ กับวิริยะประกันภัย จาก Pantip 2561